Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bao tử cá basa nướng

2 cách làm bao tử cá basa nướng thơm lừng giòn dai cực hấp dẫn

Cuối tuần cùng gia đình, bạn bè nhâm nhi dĩa bao tử cá dai giòn sần sật cùng vài chai bia thì còn gì bằng. Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 món nướng từ bao tử cá basa, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê bởi hương vị đấy nhé. Cùng vào bếp ngay thôi nào!

1. Bao tử cá basa nướng sa tế

Bao tử cá basa nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bao tử cá basa nướng sa tế

Bao tử cá basa Sốt ướp đồ nướng Muối ớt xanh (loại tùy sở thích) Ớt hiểm Giấm Dầu ăn Nước mắm Muối

Muối ớt xanh mua ở đâu?

  • Muối ớt xanh để ướp và ăn kèm bạn có thể dễ dàng làm bằng cách trộn muối với ớt xanh, thêm chút đường cho vừa ăn rồi giã nhuyễn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua muối ớt xanh đóng hộp và bán sẵn tại các chợ, tạp hóa, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
  • Bạn có thể tham khảo thêm cách làm muối ớt xanh để chấm hải sản ngon theo công thức được chia sẻ bên dưới từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cá basa nướng sa tế

Dụng cụ thực hiện

Vỉ và bếp nướng than, , kéo, dao, muỗng

Cách chế biến Bao tử cá basa nướng sa tế

  • Sơ chế bao tử cá

    Bao tử cá basa mua về đem ngâm trong nước có pha muối và giấm trong khoảng 15 phút, sau đó lộn ruột ra rửa rồi xả sạch lại với nước, để ráo.

  • Ướp bao tử cá

    Cho khoảng 2 muỗng canh nước mắm vào tô bao tử cá, dùng tay trộn và bóp nhẹ cho bao tử cá thấm nước mắm.

    Tiếp theo cho hết gói hỗn hợp ướp đồ nướng vào tô bao tử cá, cùng 1 muỗng canh muối ớt xanh và 2 - 3 trái ớt hiểm cắt nhỏ. Trộn đều tất cả gia vị lại với nhau, ướp trong vòng 7 - 10 phút cho bao tử cá thấm gia vị.

    Mách bạn:

    • Dùng muối ớt xanh ướp bao tử cá sẽ giúp bao tử sau khi nướng được giòn, không bị nhớt.
    • Ngoài muối ớt xanh, bạn có thể dùng ớt sa tế với lượng tương đương để ướp bao tử cá.
  • Nướng bao tử cá

    Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa than đã hừng (than đã đỏ hồng) thì phết một ít dầu ăn lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than.

    Kế đến cho bao tử cá lên trên. Nướng đến khi bao tử bắt đầu săn lại 1 mặt thì lật bao tử sang mặt còn lại. Cứ khoảng 1 phút bạn lật 1 lần, nướng đến khi bao tử chín, vàng đều thì gắp ra dĩa và thưởng thức ngay nào.

    Mách bạn: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nướng bao tử trong lò nướng hoặc bếp nướng điện nhé.

  • Thành phẩm

    Bao tử cá giòn giòn, cay nồng được nêm nếm gia vị vừa phải. Bạn có thể chấm kèm với muối ớt xanh để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.

2. Bao tử cá basa nhồi thịt nướng

Bao tử cá basa nhồi thịt nướng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bao tử cá basa nhồi thịt nướng

Bao tử cá basa Thịt heo băm Tắc (quất) Ớt sa tế Tỏi (băm nhuyễn) Hành tím (băm nhuyễn) Hạt tiêu (tiêu đen hoặc tiêu sọ) Nước mắm Dầu ăn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.

Ớt sa tế mua ở đâu?

  • Ớt sa tế bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc.
  • Khi mua lưu ý cần xem kĩ nguồn gốc, thông tin và hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Ngoài ra, nếu có thời gian và để đảm bảo món ăn chất lượng hơn, bạn có thể tự làm ớt sa tế đơn giản tại nhà với công thức được chia sẻ từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món bao tử cá basa nhồi thịt nướng

Dụng cụ thực hiện

Bếp than, xiên gỗ, thau, vỉ nướng,

Cách chế biến Bao tử cá basa nhồi thịt nướng

  • Sơ chế bao tử cá

    Bao tử cá khi mua về cho vào thau, vắt khoảng 2 trái tắc và cho thêm 1 ít muối vào trong thau bao tử cá. Dùng tay trộn đều và bóp nhẹ, lộn ruột bao tử lại rửa để khử mùi tanh của bao tử.

    Sau đó rửa sạch lại với nước khoảng 2 - 3 lần, để ráo.

  • Ướp thịt

    Cho lần lượt 1 muỗng canh hạt tiêu, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào trong tô thịt băm. Trộn đều tất cả lại với nhau và ướp trong vào 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Nhồi và ướp bao tử cá

    Thịt băm sau khi ướp, bạn cho một ít thịt vào trong bao tử. Nhồi lần lượt thịt vào bao tử đến khi hết thịt là được nha.

    Kế đến, ướp bao tử với 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng trộn đều cho gia vị thấm đều bao tử.

    Cuối cùng là dùng xiên que gỗ để xiên bao tử vào trước khi nướng.

  • Nướng bao tử cá

    Chuẩn bị sẵn bếp than, đợi đến khi khi lửa than đã hừng (than đã đỏ hồng) thì phết một ít dầu ăn lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than.

    Cho từng xiên bao tử nướng lên trên, lật đều 2 mặt, nướng đến khi bao tử săn lại, chín vàng đều thì lấy ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Bao tử thơm lừng mùi sa tế vô cùng hấp dẫn. Cắn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn, sần sật, cùng chút cay cay của sa tế thấm đều bao tử cá.

    Phần thịt băm bên trong được nêm nếm vừa phải, đặc biệt là khi cắn phải các hạt tiêu sẽ giúp bạn cảm nhận được vị cay nơi đầu lưỡi, cực kích thích vị giác luôn đấy nhé.

Cách chọn mua bao tử cá basa tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua bao tử cá màu đỏ hồng, không bị tái nhợt, còn nhớt, không có mùi hôi.
  • Nên mua bao tử cá tại hệ thống các siêu thị, chợ lớn uy tín để đảm bảo an toàn.
  • Hạn chế mua sản phẩm đông lạnh vì sẽ làm giảm hương vị món ăn.

Cách khử mùi tanh bao tử cá

  • Bạn rửa sạch bao tử cá, sau đó cho giấm vào ngâm khoảng 10 - 15 phút rồi lộn ra rửa sạch, để ráo. Không nên ngâm quá lâu với giấm vì sẽ làm mất đi vị ngọt đặc trưng và độ giòn của bao tử cá.

  • Kế tiếp, sau bước sơ chế trên, có thể trụng sơ bao tử cá từ 4 - 5 phút trong hỗn hợp nước sôi pha lẫn 1 ít nước cốt chanh và 1 ít muối, sau đó vớt ra cho vào nước đá lạnh để giữ độ giòn cho bao tử cá.

  • Ngoài ra, có thể đun một nồi nước sôi, cho bao tử vào trụng sơ 5 giây cho săn lại rồi vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho bao tử trắng giòn. Sau khi ngâm 10 phút thì vớt ra để bao tử ráo nước là có thể chế biến ngay.

Vậy là cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong 2 cách làm bao tử cá basa nướng siêu đơn giản và thơm ngon rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Phát Đạt VlogsNắng và gió miền tây

Từ khóa: 2 cách làm bao tử cá basa nướng,bao tử cá basa nướng,cách làm bao tử cá basa nướng,bao tử cá nướng,nướng bao tử cá basa,bao tử cá basa nướng sa tế,bao tử cá basa nướng,cách làm bao tử cá basa nướng,bao tử cá nướng,nướng bao tử cá basa,bao tử cá basa nướng sa tế,bao tử cá basa nướng,cách làm bao tử cá basa nướng,bao tử cá nướng,nướng bao tử cá basa,bao tử cá basa nướng sa tế,