Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bào ngư chiên bơ và chiên tỏi ớt thơm lừng dai ngon
1. Bào ngư chiên bơ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bào ngư chiên bơ
Bào ngư Bơ Tỏi (băm nhỏ) Gừng (băm nhỏ) Nước mắm Chanh Hành lá ỚtHình ảnh nguyên liệu
Cách chế biến Bào ngư chiên bơ
-
Sơ chế bào ngư
Bào ngư sau khi đã được rửa sạch chúng ta dùng dao cắt các đường chéo tạo thành hình chữ thập lên thịt bào ngư.
Mách bạn: Nhớ đừng quên bước này vì khi cắt thành hình chữ thập lên bào ngư sẽ giúp gia vị dễ thấm vào thịt bào ngư hơn, giúp mùi vị đậm đà hơn, ngoài ra bào ngư sẽ trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn bình thường.
-
Làm sốt bơ tỏi
Đặt chảo lên bếp và bật lửa vừa, chờ khi chảo nóng thì cho bơ vào, đảo cho bơ chảy ra phủ hết toàn bộ bề mặt chảo, tiếp tục đảo cho đến khi bơ tan hết hoàn toàn.
Sau khi bơ đã tan chảy chúng ta cho tiếp tỏi băm và gừng băm vào và đảo cho đến khi vàng thơm.
Tiếp tục cho 4 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào chảo, đảo đều cho các gia vị quyện vào nhau, chờ cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh ván là được, lúc này mùi thơm từ tỏi và bơ đã bốc lên nghi ngút.
-
Cho bào ngư vào
Cho hết số bào ngư đã chuẩn bị vào trong hỗn hợp và nấu thêm trong khoảng 1 phút, đảo đều hoặc có thể xóc chảo nhẹ tay cho gia vị thấm đều vào thịt bào ngư. Khi bào ngư nở và chín vàng thì chúng ta tắt bếp.
-
Thành phẩm
Dùng đũa xếp bào ngư ra dĩa, rắc hành lá và ớt lên trên sau đó đổ hết hỗn hợp còn lại trong chảo vào.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bào ngư chiên bơ tỏi cực thơm ngon rồi, thật dễ dàng và đơn giản để có một bữa ăn chất lượng đúng không nè.
2. Bào ngư chiên tỏi ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bào ngư chiên tỏi ớt
Bào ngư Tỏi băm Muối Đường Bột năng Lòng trắng trứng Ớt băm Hành bămHình nguyên liệu
Cách chế biến Bào ngư chiên tỏi ớt
-
Sơ chế bào ngư
Chuẩn bị 1 nồi nước và 1 cái chén để hấp cách thủy bào ngư hoặc sử dụng xửng hấp để sơ chế bào ngư.
Cho bào ngư vào và hấp trong khoảng 5 đến 10 phút.
Sau khi hấp xong thì lấy bào ngư ra và cho bào ngư vào nước lạnh, dùng bàn chải chà xát xung quanh mép và bề mặt bào ngư để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch lần nữa.
Tiếp theo dùng muỗng để tách bào ngư ra khỏi vỏ.
Sau khi đã tách bào ngư xong chúng ta dùng dao để cắt các đường chéo tạo thành hình chữ thập lên thịt bào ngư.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho lòng trắng trứng vào tô và dùng phới hoặc đũa đánh cho đến khi trứng bông lên tạo thành một lớp bọt.
Dùng ray vớt lớp bọt phía trên mặt bỏ đi, chúng ta chỉ dùng lớp lòng trắng trứng phía dưới.
Cho 3 muỗng nước lọc vào 10gr bột đã chuẩn bị, đánh đều lên tạo thành một hỗn hợp màu trắng, sau đó đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp lòng trắng trứng ở trên và đánh đều cho cả 2 quyện lại. Cho tiếp 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường nâu (có thể thay bằng đường cát) vào trong hỗn hợp và đánh tan.
Tiếp theo chúng ta đặt chảo lên bếp bật lửa vừa, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào để chuẩn bị phi tỏi băm. Dầu ăn nóng lên thì cho 1/2 lượng tỏi đã chuẩn bị vào phi đến khi vàng đều thì dùng ray vớt lên cho ráo dầu và bỏ ra chén. Giữ nguyên dầu trong chảo chuẩn bị dùng để chiên bào ngư.
-
Chiên bào ngư
Cho bào ngư vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột, tẩm cho bào ngư ngấm vào bột, dùng đũa đảo bào ngư qua lại để hỗn hợp thấm vào thịt bào ngư. Đợi khi dầu nóng thì bỏ bào ngư vào chiên trong lửa lớn
Chờ đến khi bào ngư chín vàng thì dùng ray vớt lên để cho ráo dầu.
Mách nhỏ:
- Nên dùng đũa gắp từng miếng bào ngư bỏ vào dầu chiên, đừng đổ một lúc vì bào ngư sẽ dính lại với nhau và không chín đều.
- Trong lúc chiên bào ngư nhớ dùng đũa đảo bào ngư đều tay để bào ngư được chín vàng đều và không bị cháy nha.
-
Làm sốt tỏi ớt
Bấc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 1 ít dầu vào chảo chờ khi chảo nóng thì cho hết 1/2 số tỏi băm còn lại cùng với tỏi đã phi lúc nãy vào chảo cùng với ớt băm, đảo đều tay cho vàng đều.
Khi tỏi ớt đã săn lại và dậy mùi thơm thì cho tiếp hành băm vào đảo đều tay cho đến khi hành chín.
-
Cho bào ngư vào
Hành chín xong thì cho hết số bào ngư đã chiên vào cùng, đảo cho đến khi bào ngư chín vàng thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Dùng đùa gắp bào ngư ra dĩa, cho hỗn hợp tỏi ớt còn trong chảo lên trên bào ngư.
Vậy là đã hoàn thành món bào ngư chiên tỏi ớt rồi, bào ngư vàng giòn thấm vị tỏi ớt thơm lừng cùng một chút cay cay, đây đúng là món ăn ngon xứng đáng để bỏ thời gian thực hiện đúng không nè.
Cách chọn mua bào ngư tươi ngon
- Khi mua bào ngư chúng ta có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào cạnh bào ngư, nếu thấy có phản ứng đàn hồi là bào ngư tươi. Hoặc bạn có thể nhận biết bào ngư ngon bằng cách nhìn con nào có thân tròn dày, thịt mập, thân mình đồng đều, không vết nứt, không có mùi hôi khó chịu, cầm lên thấy chính giữa thường có một đường màu đỏ.
- Bạn nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải sẽ có hương vị đậm đà hơn so với bào ngư kích thước nhỏ hoặc quá to.
- Bào ngư tươi có thể ở dạng còn sống hoặc đông lạnh. Nhìn chung, bào ngư tươi thường có giá thành cao nên bạn hãy chọn mua tại các địa điểm bán hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh chọn nhầm bào ngư giả hoặc kém chất lượng.
Cách sơ chế bào ngư sạch, đúng cách
- Bào ngư tươi sau khi mua về cần làm sạch trước khi sử dụng. Chúng ta có thể làm sạch bằng cách dùng bàn chải đánh răng chà xát xung quanh mép bào ngư, sau đó dùng dao nhọn tách vỏ bào ngư ra và cắt phần ruột đen phía dưới bỏ đi. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa.
- Tách phần thịt bào ngư ra khỏi vỏ sau đó rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ các tạo chất màu đen bám trên thịt bào ngư.
Chúc các bạn thành công với 2 cách làm bào ngư chiên cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà HAY ĂN đã hướng dẫn nhé!
*Nguồn tham khảo từ kênh YouTube Song Fish Marketing và Cook King Room
Từ khóa: 2 cách làm bào ngư chiên bơ và chiên tỏi ớt,bào ngư chiên bơ,cách làm bào ngư chiên bơ,cách làm bào ngư chiên,bào ngư chiên tỏi ớt,món chiên,bào ngư chiên bơ,cách làm bào ngư chiên bơ,cách làm bào ngư chiên,bào ngư chiên tỏi ớt,món chiên,bào ngư chiên bơ,cách làm bào ngư chiên bơ,cách làm bào ngư chiên,bào ngư chiên tỏi ớt,món chiên,