Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh xu xê truyền thống thơm ngon, đơn giản tại nhà
1. Bánh xu xê truyền thống
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thống
Bột năng Đậu xanh Dừa nạo Dừa sợi Dầu dừa Mạch nha Nước cốt lá dứa Đường Muối Mè rangCách chế biến Bánh xu xê truyền thống
-
Làm nhân đậu xanh bánh xu xê
Đầu tiên, vo sạch 150gr đậu xanh và ngâm mềm từ 2 - 3 tiếng.
Kế đến, cho đậu xanh vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 - 25 phút cho đậu chín mềm.
Mách nhỏ: Nên thường xuyên đảo đều đậu để không bị khét đáy nồi.Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, 60gr mạch nha.
Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.
-
Làm vỏ bánh xu xê
Cho vào nồi 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan.
Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 50gr dừa sợi. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt, dẻo đặc lại.
Mách nhỏ: Nên khuấy bột liên tục và đều tay để tránh làm bột bị khét đáy. -
Gói bánh xu xê
Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh dàn kín lên trên là hoàn tất.
-
Hấp bánh xu xê
Đặt bánh vào xửng, kế tiếp đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp trong 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín.
Cuối cùng, rắc lên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.
-
Thành phẩm
Bánh xu xê hoàn thành xong thơm mùi lá dứa, giòn sần sật của sợi dừa, bùi béo của đậu xanh. Bánh xu xê thường gặp trong các dịp cưới hỏi, là món bánh đặc trưng của dân tộc Việt. Hãy thử ngay cách làm bánh xu xê nhé, không cần phải ra ngoài tìm mua nữa.
2. Bánh xu xê truyền thống Huế
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh xu xê truyền thống Huế
Bột năng Nước cốt dừa Đậu xanh (đã cà vỏ) Đường Dầu ăn Hạt sen (đã luộc chín) Lá dừaCách chọn mua hạt sen ngon
- Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chảo, dĩa, muỗng, đũa, máy xay cầm tay,...
Cách chế biến Bánh xu xê truyền thống Huế
-
Làm khuôn bánh
Rửa sạch lá dừa và ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút.
Mách nhỏ: Ngâm lá dừa trong nước muối sẽ giúp lá sạch và gói bánh sẽ lâu hư hơn.Mỗi khuôn bánh, bạn sẽ làm tuần tự theo các bước sau:
Đầu tiên, tước lấy phần gân bánh của lá già, sau đó cắt thành 2 khúc, 1 khúc 4cm và 1 khúc 4.2cm.
Kế đến, dùng kéo cắt 1 đầu lá nhọn của lá dừa, sau đó dùng khúc cây 4cm ép vào lá và đo thành 5 đoạn bằng nhau.
Sau khi tạo thành 5 đoạn bằng nhau, bạn dùng kéo cắt bỏ phần lá dư.
Kế tiếp, dùng tay tước bỏ 1 phần lá nhỏ ở 1 bên rãnh lá. Sau đó, dùng tay gập thẳng lá vào tương ứng với các điểm đã tạo trước.
Tiếp theo, dùng kéo cắt ngay khúc gập lá, lưu ý đường cắt chỉ chạm đến gân lá là được.
Gập luân phiên các mép lá lại với nhau cho vuông gấp, cứ làm như thế bạn sẽ được 1 chiếc hộp hình vuông. Kế đến, dùng tăm ghim cố định khuôn bánh lại là bạn đã hoàn thành phần đế bánh.
Mách nhỏ: Phần lá dừa dùng để khuôn bánh sẽ chọn lá không quá non cũng không quá già. Lá phải đạt trạng thái cứng dẻo vừa đủ để khi gói không bị rách lá.Để làm phần nắp hộp, bạn cũng thực hiện tương tự như trên nhưng với khúc cây 4.2cm. Sau khi tạo các nếp lá nằm ngang, bạn tiếp tục gấp xéo các mép lá thành 1 góc 45 độ.
Kế đến, bẻ lá tuần tự theo các nếp góc chéo đã tạo trước đó để làm thành nắp hộp hình vuông.
Cuối cùng, dùng ghim để cố định lại phần mối nối là hoàn tất.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dán hình trái tim lên nắp hộp để trang trí thêm phần bắt mắt. -
Làm nhân đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm từ 4 - 5 tiếng cho mềm.
Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa đến khi chín mềm.
Cho đậu xanh ra chén, sau đó cho vào thêm 25gr đường rồi dùng máy xay cầm tay xay cho nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào đậu xanh xay nhuyễn, 25ml dầu ăn, 20ml nước cốt dừa. Sên nhân đều tay trên lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo là đạt.
-
Luộc dừa
Dùng dao cắt hoặc bào cùi dừa thành nhiều sợi nhỏ.
Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho cùi dừa vào và đảo đều khoảng 5 - 10 phút cho ra hết dầu dừa.
Mách nhỏ: Luộc dừa trước sẽ giúp làm giảm mùi dầu dừa khi hấp bánh. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn. -
Khuấy bột
Cho vào nồi 80gr đường, 60ml nước rồi khuấy đều cho đường tan bớt. Tiếp theo, cho vào từ từ 100gr bột năng và khuấy cho tan.
Mách nhỏ:
- Không nên cho nhiều bột vào cùng 1 lúc vì sẽ khiến bột bị vón cục.
- Hỗn hợp bột đạt là khi nước bột hơi lỏng và không đặc.
Bắc nồi bột lên bếp, khuấy đều tay liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng.
Tắt bếp, cho vào thêm dừa luộc và tiếp tục đảo đều đến khi hòa quyện.
-
Gói và hấp bánh
Cho nhân đậu xanh vào giữa 2 tấm giấy nến rồi cán mỏng, sau đó dùng dao cắt thành nhiều khối vuông nhỏ.
Đặt 1 đoạn lá dứa 10cm vào đáy hộp, kế đến cho 1 ít bột bánh vào khuôn rồi dàn đều.
Tiếp theo, đặt 1 miếng đậu xanh vào giữa, 4 hạt sen ở 4 góc. Cuối cùng, phủ kín 1 lớp bột bánh lên mặt nhân là hoàn tất.
Mách nhỏ: Khi cho lớp bột cuối cùng lên mặt, bạn hãy cố gắng lấy phần bột có nhiều sợi dừa. Bánh khi hấp chín, sợi dừa nổi rõ sẽ giúp bánh đẹp hơn.Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, phủ khăn lên trên, đậy kín nắp và hấp bánh từ 10 - 15 phút.
Để bánh nguội hoàn toàn rồi đậy phần vỏ nắp lên trên. Nếu đậy bánh lúc còn nóng sẽ dễ khiến bánh bị lên men và hư.
-
Thành phẩm
Bánh xu xê truyền thống tuy có cách gói bánh khá công phu nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Những chiếc bánh nhỏ xinh dai dẻo, giòn sần sật hòa quyện cùng nhân đậu xanh hạt sen bùi ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.
Mẹo thực hiện thành công
- Chỉ hấp bánh bằng lửa nhỏ để bánh không tràn nhân ra ngoài.
- Cách bảo quản: bánh có thể để trong thời tiết bên ngoài từ 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 4 - 5 ngày, trước khi ăn đem hấp cách thủy lại.
Với 2 cách làm bánh xu xê ngon ngọt, lại dễ làm trên, HAY ĂN mong rằng bạn có thể làm thử tại nhà và thành công. Chúc bạn ngon miệng!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TV, Nhung Cooking
Từ khóa: 2 cách làm bánh xu xê truyền thống,cách làm bánh xu xê ngon,cách làm bánh xu xê,làm bánh xu xê,bánh xu xê,bánh phu thê,cách làm bánh xu xê ngon,cách làm bánh xu xê,làm bánh xu xê,bánh xu xê,bánh phu thê,cách làm bánh xu xê ngon,cách làm bánh xu xê,làm bánh xu xê,bánh xu xê,bánh phu thê,