Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh xèo tôm thịt giòn ngon, hấp dẫn, dễ làm tại nhà
1. Bánh xèo tôm thịt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh xèo tôm thịt
Thịt ba rọi Tôm Giá sống Hành tây (cắt múi cau nhỏ) Hành lá (cắt nhỏ) Rau (xà lách/ tía tô/ cải xanh/ diếp cá) Hành tím băm Tỏi băm Ớt băm Dừa bào Nước dừa xiêm Bột gạo (hoặc bột bánh xèo pha sẵn) Bột nghệ Giấm gạo Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)Cách chế biến Bánh xèo tôm thịt
-
Vắt nước cốt dừa
Đầu tiên, cho vào máy xay sinh tố 200ml nước ấm, dừa bào rồi xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào túi vải và vắt qua rây lọc để thu lấy 500ml nước cốt dừa.
-
Trộn bột bánh xèo
Cho vào tô 400gr bột gạo, 500ml nước cốt dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 chén (chén ăn cơm) hành lá cắt nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện, bột tan hoàn toàn là được.
Mách nhỏ: Nếu hỗn hợp đặc quá thì bạn có thể cho thêm một chút nước nhé! -
Xào tôm thịt
Đầu tiên, rửa sạch tôm và thịt, sau đó bạn cắt thịt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
Cho tôm thịt ra 2 tô riêng biệt, kế đến trộn đều từng tô với định lượng gia vị như sau: 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Để yên hỗn hợp trong 15 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng trên lửa vừa. Khi dầu nóng, bạn cho thịt vào xào trên lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho thịt săn lại.
Cuối cùng, cho tôm vào xào thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Tráng bánh xèo
Bắc chảo mới lên bếp cùng 1 ít dầu ăn và làm nóng trên lửa lớn.
Đợi chảo thật nóng rồi đổ bột bánh xèo vào, tráng nhanh tay để bột giàn đều khắp chảo, cho tôm và thịt, ít hành tây, giá sống vào chảo, đậy nắp lại trong khoảng 2 - 3 phút.
Khi bánh xèo vàng giòn, bạn gấp đôi bánh xèo lại và gắp ra dĩa. Tiếp tục làm cho đến hết phần bột và nhân còn lại.
-
Pha nước chấm
Đầu tiên, bạn đun sôi 500ml nước dừa xiêm. Sau đó, cho vào chén 50ml nước dừa vừa đun, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 ít ớt băm nhỏ rồi khuấy đều.
Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt ngon
2. Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt ba rọi Tép Bột gạo Bột nghệ Giá Chanh Ớt tươi Tỏi Hành lá Xà lách Rau thơm (húng quế/ tía tô/ diếp cá) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh xèo tôm thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch thịt ba rọi với 1 muỗng canh muối, dùng tay chà xát đều các mặt cho sạch. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
Kế đến, cắt bỏ phần đầu và đuôi tép, rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.
Hành lá bỏ phần gốc, phần lá héo, rửa sơ với nước và cắt nhỏ. Xà lách và các loại rau thơm thì nhặt lấy lá tươi, bỏ phần bị héo, rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sơ và băm nhuyễn cùng 2 trái ớt, chanh thì vắt lấy nước cốt.
Giá ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
-
Xào nhân bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng trên lửa vừa. Kế đến, cho tép vào xào 3 phút trên lửa vừa đến khi vỏ ngoài săn lại.
Sau đó, bạn cho thêm vào chảo: thịt ba rọi, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tiếp tục xào đến khi nhân cạn nước, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
-
Đổ bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng với lửa vừa.
Khi dầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng canh nhân, sau đó rưới bột lên rồi lắc tay theo hình tròn để bột tráng đều mặt chảo.
Khi bánh hơi giòn thì cho 1 ít giá lên mặt, để thêm khoảng 3 phút cho vàng giòn đều, gấp đôi bánh lại và cho ra dĩa. Tiếp tục làm cho đến hết phần bột và nhân còn lại.
-
Làm nước mắm chấm bánh xèo
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện, nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình.
-
Thành phẩm
Bánh xèo khi ăn cuộn kèm với rau sống tươi mát, chấm ngập cùng nước mắm chua ngọt, cay cay, bạn sẽ cảm nhận được nhiều tầng vị vô cùng hấp dẫn.
Từ lớp vỏ vàng giòn beo béo, phần nhân bùi đậm đà hoà quyện cùng các loại rau thơm, phải nói là ngon xuất sắc.
Mẹo làm bánh xèo tôm thịt ngon
- Khi pha hỗn hợp bột, không nên cho bột nghệ quá nhiều vì sẽ tạo mùi khó chịu.
- Dùng chảo gang, chảo nhôm mới để chiên sẽ làm bánh khó tróc, dùng chảo cũ tráng bánh xèo là tốt nhất. Các loại chảo chống dính hiện nay vẫn dùng được nhưng vỏ bánh sẽ dễ bị dày và kém giòn hơn.
- Tráng bánh từ từ ở lửa nhỏ để tạo được độ giòn cho vỏ bánh, không gấp rút chiên lửa lớn vì dễ làm bánh khét và mau mềm.
Cách chọn mua thịt ba rọi ngon, đúng chuẩn
- Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
- Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày khoảng 2 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào phần mỡ, có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hồng tươi.
- Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt. Tránh mua những loại thịt có mùi lạ, mùi hôi khó chịu hoặc thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là lợn đã nuôi lâu năm, khi ăn sẽ không được ngon.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm.
- Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, có chân đã chuyển màu hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì đây có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chọn mua tép tươi ngon
- Nên chọn mua tép còn sống, có phần đuôi cụp xuống, đầu dính chặt vào thân và có lưng cong nhẹ.
- Ngoài ra, tép ngon sẽ có mùi tanh tự nhiên của nước sông, không có mùi hôi hoặc không mùi.
- Tránh mua tép có thân duỗi thẳng, các đốt trên vỏ bị giãn ra và có hiện tượng trương phình ở bụng và lưng. Vì có thể đây là những con tép đã được ngâm qua hóa chất.
- Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chọn mua những con tép có màu sắc nhợt nhạt, không đồng đều, phần đuôi xòe ra như cánh quạt vì đó là những con đã bị ươn, khi ăn sẽ không được đảm bảo.
Với 2 cách làm bánh xèo tôm thịt trên đây rất đơn giản có phải không nào? Hãy vào bếp và trổ tài làm ngay đi nào. Chiếc bánh xèo thơm lừng với lớp vỏ giòn tan cùng nhân tôm thịt hấp dẫn sẽ làm gia đình bạn bất ngờ đấy. Và đừng quên chia sẻ bài viết hướng dẫn cách làm bánh xèo này cho bạn bè và mọi người cùng biết nhé!
Từ khóa: 2 cách làm bánh xèo tôm thịt,cách làm bánh xèo tôm thịt,bánh xèo tôm thịt,cách làm bánh xèo,bánh xèo,cách làm bánh xèo tôm thịt,bánh xèo tôm thịt,cách làm bánh xèo,bánh xèo,cách làm bánh xèo tôm thịt,bánh xèo tôm thịt,cách làm bánh xèo,bánh xèo,