Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực

2 cách làm bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực giòn ngon hấp dẫn

Bánh xèo là món chiên vô cùng quen thuộc với mọi người, bởi phần bánh vàng ươm giòn rụm, cùng vào bếp với HAY ĂN để xem ngay cách làm bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo tôm nhảy
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh xèo tôm nhảy

Bột bánh xèo Tôm Nước cốt dừa Hành lá Lá hẹ Giá đỗ Rau xà lách Rau thơm (húng quế/ diếp cá/ ...) Bánh tráng cuốn Gia vị (tiêu/ đường/ nước mắm/ dầu ăn/....)

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Không nên mua tôm chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn, di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy có sạn trong vỏ.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Nguyên liệu món ăn bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực

Cách chế biến Bánh xèo tôm nhảy

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau mua về lặt, rửa sạch, để ráo.

    Hành cắt nhỏ để riêng vào 1 chén nhỏ, hẹ cắt khúc vừa ăn.

    Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

    Tôm bạn rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ râu, tiếp theo bạn cắt vỏ tôm từ đầu đến đuôi tôm, rút bỏ chỉ đen.

    Rửa lại tôm dưới vòi nước, chà bên trong chỗ chỉ đen cho sạch, để ráo tôm hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước.

    Cách sơ chế tôm và rút chỉ lưng tôm nhanh

    Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.

    Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.

    Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

  • Pha bột bánh xèo

    Bạn cho bột vào 1 cái thố và trộn đều với 500 ml nước cốt dừa, tiếp đến cho 500 ml nước khuấy đều. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, hành lá cắt nhuyễn, tiêu rồi trộn đều.

  • Đổ bánh xèo

    Cho ít dầu vào chảo, chờ chảo nóng bạn cho tôm vào đảo đều, tôm gần chuyển sang màu đỏ bạn cho 1 vá bột vào và nghiêng chảo cho bột tráng đều quanh chảo.

    Sau đó bạn cho 1 ít giá và hẹ đã cắt khúc vào và đậy nắp lạị khoảng 2 phút.

    Khi bánh vàng, giòn, bạn mở nắp và cho bánh ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Bánh xèo tôm nhảy mang hương vị độc đáo và cũng rất thơm ngon nhờ vị ngọt của tôm. Bạn có thể chấm kèm với nước chấm bánh xèo để món bánh xèo tôm nhảy thêm đậm vị nhé!

2. Bánh xèo mực

Bánh xèo mực
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh xèo mực

Mực Bột bánh xèo Bia (1 lon) Giá đỗ Rau ăn kèm (xà lách/hẹ/rau thơm/...) Sữa tươi không đường Bánh tráng cuốn

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Nguyên liệu món ăn bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực

Cách chế biến Bánh xèo mực

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rau xà lách, rau thơm mua về lặt, rửa sạch, để ráo.

    Giá đỗ rửa sạch, để ráo, hẹ cắt khúc vừa ăn.

    Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.

    Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.

    Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.

  • Pha bột bánh xèo

    Bạn cho bột vào 1 cái thố và trộn đều với 1 lon bia, tiếp đến cho 100 ml sữa tươi không đường khấy đều. Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn trộn đều.

    Mách bạn: Nếu không thích cho sữa tươi bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa cũng được nha.
  • Đổ bánh xèo

    Cho ít dầu vào chảo mở lửa vừa, chờ chảo nóng bạn cho vài miếng mực vào đảo đều, mực gần chín bạn cho 1 vá bột vào và nghiêng chảo cho bột tráng đều quanh chảo.

    Sau đó bạn cho 1 ít giá và hẹ (nếu thích) vào và đậy nắp lạị khoảng 30 giây.

    Khi bánh vàng, giòn, bạn mở nắp và gập đôi bánh lại cho bánh ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Bánh xèo mực bày ra đĩa, dọn ra dùng chung với rau xà lách, rau thơm, chấm nước chấm bánh xèo. Bánh xèo mực có lớp vỏ ngoài giòn rụm, mực có độ ngọt, dai mềm, thơm béo hấp dẫn, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

3. Nước chấm bánh xèo

Nước chấm bánh xèo
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước chấm bánh xèo

Tỏi Ớt Đường Chanh Nước mắm Nước sôi (để nguội)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước chấm bánh xèo

Cách chế biến Nước chấm bánh xèo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn.

    Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng.

  • Pha nước chấm

    Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh.

    Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều lại lần nữa là được.

  • Thành phẩm

    Nước chấm chua chua cay cay ăn kèm với bánh xèo nóng hổi, giòn rụm cực kì hấp dẫn đấy nhé.

    Bạn cũng có thể cho thêm vào nước chấm đồ chua ăn kèm để tăng thêm hương vị nhé!

Mẹo chiên bánh xèo vàng, giòn

  • Chiên bánh xèo phải vặn lửa nhỏ, vì vỏ bánh mỏng rất dễ cháy.
  • Bạn cho bột vào chảo theo vòng tròn viền chảo, sau đó chỉ cần nghiêng chảo bột sẽ tự động chảy đều cả chảo.
  • Không nên cho quá nhiều bột, vỏ bánh xèo sẽ dày, không ngon.
  • Bước pha bột bánh là rất quan trọng, không nên pha bột quá sánh, khi chiên vỏ bánh sẽ dày, mềm không được giòn. Lúc pha bột, bạn có thể dùng vá lấy 1 lượng bột đổ ra từ từ để cảm nhận độ lỏng của bột bánh.

Cuối tuần hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay cho gia đình mình món bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực với công thức vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon nhé! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món Ăn NgonZui Vào Bếp

Từ khóa: Bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo mực,cách làm bánh xèo tôm nhảy,cách làm bánh xèo mực,cách làm bánh xèo giòn ngon,cách làm bánh xèo,món chiên,cách làm bánh xèo tôm nhảy,cách làm bánh xèo mực,cách làm bánh xèo giòn ngon,cách làm bánh xèo,món chiên,cách làm bánh xèo tôm nhảy,cách làm bánh xèo mực,cách làm bánh xèo giòn ngon,cách làm bánh xèo,món chiên,