Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh ú bá trạng người Hoa thơm ngon mới lạ cho Tết Đoan Ngọ
Bánh ú bá trạng là một món bánh truyền thống của người Hoa thường xuất hiện vào dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh khá giống với bánh ú của người Việt, nhưng phần nhân được làm từ nhiều nguyên liệu và vị cũng đậm đà hơn. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 công thức làm món bánh này và nếm thử nhé!
1. Bánh ú bá trạng chóp
Chuẩn bị
1 giờChế biến
4 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh ú bá trạng chóp
Đậu xanh cà vỏ Hạt sen Nếp dẻo Nấm đông cô khô Lạp xưởng Thịt ba rọi Trứng muối Tôm khô Hành tím Lá chuối Bột ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị (muối/đường/hạt nêm/tiêu/dầu hào) Rượu trắng (để rửa trứng muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
- Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
- Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
Cách chọn mua lạp xưởng ngon
- Màu sắc: Lạp xưởng không sử dụng phẩm màu sẽ có màu đỏ hồng, màu tươi và thấy được độ trong của phần thịt bên trong.
- Mùi hương: Nếu có mùi hương đặc trưng từ rượu, gia vị và hạt tiêu thì chứng tỏ lạp xưởng đó ngon.
- Vỏ bọc bên ngoài của lạp xưởng: Lạp xưởng thường dùng ruột heo để làm phần vỏ bọc. Do đó, khi mua bạn nên để ý xem phần vỏ này có khô ráo hay có dấu hiệu mốc hay không.
- Nhân thịt: Phần nhân khi được cắt lát phải có phần vỏ gắn chặt, thịt mịn, màu sắc đồng đều và mùi vị thơm ngon.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua các sản phẩm lạp xưởng có thương hiệu trên thị trường, bao bì đóng gói cẩn thận và có hút chân hông để ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn.
Cách chọn mua nấm hương khô ngon
- Nên chọn nấm không bị đứt gãy, màu sáng và không có dấu hiệu mốc.
- Ngoài ra, bạn nên mua nấm tại những cơ sở bán thực phẩm/ đồ khô uy tín để đảm bảo an toàn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh ú bá trạng chóp
-
Nấu hạt sen
Đầu tiên, rửa sạch hạt sen và tách bỏ phần tim sen.
Bắc nồi lên bếp, cho vào hạt sen, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt hạt, 1/2 muỗng cà phê muối. Đậy nắp kín và nấu hạt sen trên lửa vừa khoảng 15 phút đến khi hơi mềm là được.
-
Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
Rửa sạch ba rọi, sau đó cắt thành nhiều khúc vừa ăn.
Mách nhỏ: Tùy thuộc vào số lượng bánh cần gói mà bạn cắt số lượng miếng thịt tương ứng.Cho vào tô phần thịt vừa cắt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 ít tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương. Trộn đều cho thịt thấm đều gia vị và ướp 30 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Ngâm tôm khô trong nước ấm 15 phút cho mềm. Tương tự, bạn cũng ngâm nấm đông cô trong nước ấm 60 độ đến khi tai nấm nở mềm rồi rửa sạch lại.
Sau khi rửa sạch nấm, bạn dùng tay bóp nấm thật mạnh để tai nấm được khô ráo rồi cắt đôi.
Kế tiếp, cắt lạp xưởng thành nhiều miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Trứng muối rửa sơ với rượu để khử mùi tanh, sau đó bạn rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Cách ngâm nấm hương đúng cách- Bạn có thể ngâm nấm hương trong nước ấm từ 60 - 80 độ C hoặc cũng có thể luộc nấm trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút để tiết kiệm thời gian.
- Tuy nhiên, dù ngâm nấm bằng cách nào thì bạn vẫn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để làm sạch hết chất bẩn.
-
Chuẩn bị đậu xanh
Ngâm mềm đậu xanh từ 2 - 3 tiếng cho mềm, sau đó bạn rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Tiếp theo, cho vào tô đậu 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều.
Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm, quay nóng trong lò vi sóng 2 phút. Sau 2 phút, bạn trộn đều đậu với 2 muỗng canh dầu ăn và ướp 5 phút.
Mách nhỏ: Nếu nhà không có lò vi sóng bạn có thể xào đậu để đậu được mềm hơn. -
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím.
Khi hành bắt đầu hơi vàng, bạn cho vào thêm tôm khô, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu. Đảo đều trên lửa vừa khoảng 2 phút, sau đó trút tôm ra tô để riêng.
Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phần thịt đã ướp. Chiên thịt trên lửa nhỏ, trở đều mặt đến khi chín đều, trút thịt ra tô để riêng.
Kế đến, cho phần hạt sen luộc vào chảo, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường. Đảo hạt sen trên lửa nhỏ đến khi hạt sen thấm đều gia vị, trút ra tô.
Tiếp theo, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, phần nấm đã sơ chế, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 ít tiêu. Xào đến khi nấm chín, thấm đều gia vị.
-
Chuẩn bị nếp
Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm trong nước ấm 60 độ 30 phút hoặc để qua đêm cho mềm.
Chắt bỏ nước ngâm và để ráo nếp. Sau đó, cho nếp vào chảo cùng 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
Trộn đều hỗn hợp nếp trên lửa vừa đến khi nước cạn thì tắt bếp.
-
Chuẩn bị lá chuối
Rửa sạch từng lá chuối rồi hơ nóng trên bếp cho khô và mềm lá. Kế đến, cắt lá thành nhiều miếng với kích thước 30 x 30cm
Mách nhỏ: Khi mặt lá có độ bóng chứng tỏ là lá chuối đã mềm. -
Gói bánh
Xếp chồng 2 miếng lá chuối lên nhau, 2 mặt bóng quay ra ngoài.
Sau đó, bạn gấp xéo lá chuối lại thành hình tam giác, gấp 2 mép bên lại để tạo thành hình cái phễu.
Kế đến, dàn đều khoảng 2 muỗng canh nếp vào bên trong lá, chừa 1 lỗ nhỏ ở giữa để cho nhân vào.
Tiếp theo, bạn cho vào thêm 1 muỗng canh đậu xanh, 1 muỗng canh hạt sen, 1 miếng nấm đông cô, 1 miếng thịt, vài con tôm khô, 1 ít lạp xưởng, 1 quả trứng muối.
Kế tiếp, bạn dàn lên trên 1 muỗng canh hạt sen, 1 muỗng canh đậu xanh và 1 muỗng canh nếp.
Cuối cùng, phủ lên mặt 2 miếng lá chuối nhỏ, sau đó gấp kín mép bánh rồi dùng dây cói cột chặt.
-
Luộc bánh
Xếp phần lá chuối dư vào nồi áp suất, sau đó xếp bánh ú lên trên rồi đổ nước vào vừa đủ ngập mặt bánh.
Tiếp theo, bạn luộc bánh ở lửa nhỏ nhất trong 2 tiếng. Sau 2 tiếng, mở nắp nồi, châm thêm nước sôi và tiếp tục luộc bánh thêm 1 tiếng nữa.
Khi hết 1 tiếng, bạn tắt nồi, ủ bánh trong nồi thêm 30 phút nữa là hoàn tất.
Cuối cùng, vớt bánh ra rổ để nguội và ráo nước là có thể thưởng thức.
Mách nhỏ:- Châm nước sôi sau khi nồi bị hụt nước để tránh làm bánh bị sượng.
- Nếu không có nồi áp suất, bạn phải luộc bánh từ 5 - 6 tiếng mới đảm bảo được phần nếp chín dẻo mềm.
-
Thành phẩm
Bánh ú bá trạng có lớp vỏ dẻo mềm, vừa ăn, phần nhân bên trong thì đậm đà, hòa quyện giữa vị bùi bùi, beo béo cùng chút ngọt nhẹ từ các nguyên liệu bổ dưỡng.
2. Bánh ú bá trạng thuyền rồng
Chuẩn bị
1 giờChế biến
4 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh ú bá trạng thuyền rồng
Nếp Thịt đùi gà Trứng muối Đậu phộng Bột bắp Tôm khô Nấm đông cô tươi Lá tre khô Muối nở Tỏi băm Nước tương Hắc xì dầu Dầu hào Bột ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị (muối/đường/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Nên chọn những thịt gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc, đàn hồi là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biến dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Tránh chọn thịt gà có mùi ôi, mùi hôi.
Cách chọn mua nấm hương tươi ngon
- Nên chọn nấm có loại cánh vừa phải, cúp chặt, có mùi thơm đặc trưng và màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
- Ngoài ra, không chọn những cây có vết thâm, bị nhớt hoặc bị nhăn trên chóp. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên chóp nấm
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh ú bá trạng thuyền rồng
-
Sơ chế và ướp gà
Rửa sạch gà, sau đó cắt khúc vừa ăn khoảng 2.5cm.
Cho vào tô 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen, phần ức gà đã sơ chế.
Tiếp theo, dùng tay trộn đều cho thịt gà thấm gia vị và ướp trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng hoặc để qua đêm.
-
Chuẩn bị lá tre
Rửa sạch lá tre, sau đó ngâm lá trong nước ấm qua đêm. Khi ngâm xong, bạn rửa lá lại 1 lần nữa và dùng khăn sạch lau khô 2 mặt.
Kế tiếp, dùng kéo cắt phần đầu cứng của cuống lá.
Cuối cùng, dùng tay nhẹ nhàng bẻ dọc phần gân lá ở giữa cho mềm ra, khi gói bánh sẽ không bị rách lá.
-
Chuẩn bị nếp
Vo sạch nếp, sau đó ngâm khoảng 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho mềm.
Sau khi ngâm, bạn rửa sạch nếp và để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cho vào chén 100gr đậu phộng, 1/8 muỗng cà phê baking soda, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu. Sau đó, ngâm đậu từ 2 - 4 tiếng rồi rửa lại với nước sạch.
Tiếp theo, ngâm mềm tôm khô trong nước 1 tiếng, kế đến rửa sạch, để ráo.
Rửa sạch nấm hương, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ. Kếp tiếp, ướp nấm cùng 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Cuối cùng, rửa sạch trứng muối với rượu, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
-
Ướp nếp đậu phộng
Cho vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu rồi khuấy đều.
Tiếp theo, trộn đều đậu phộng và nếp cùng hỗn hợp nước ướp vừa pha.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm và phi thơm. Khi tỏi thơm, cho nấm đông cô vào xào trên lửa vừa khoảng 2 phút rồi trút ra tô để riêng.
Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm. Sau đó, bạn cho vào phần tôm khô đã ngâm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều khoảng 1 phút rồi trút ra tô.
Kế đến, bạn cũng phi tỏi tương tự đối với thịt gà, xào trong 3 phút đến khi thịt săn.
Đối với phần nếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1.5 muỗng cà phê tỏi băm và phi thơm. Kế đến, cho hỗn hợp nếp đậu phộng vào, đảo đều trên lửa vừa 4 phút.
-
Gói bánh
Đối với mỗi chiếc bánh, bạn sẽ sử dụng tổng cộng 3 chiếc lá tre. Trong đó, 2 chiếc sẽ dùng để tạo phễu chứa bánh và chiếc lá còn lại sẽ dùng để gói kín bánh.
Đầu tiên, gấp đôi 1 cái lá, sau đó gấp 1 bên mép trái lại để tạo thành phần nếp mí.
Lưu ý: Khi gấp tạo nếp mí, bạn chỉ cần gấp 1 ít, không gấp vào giữa gân lá vì sẽ khiến lá bị rách.Tiếp tục gấp đôi lá thứ 2, lúc này lồng lá thứ 2 lên trên lá thứ 1. Sau đó, bạn gấp phần nếp mí của lá thứ 1 lại để cố định cả 2 lá.
Lưu ý: Khi lồng lá thứ 2 lên lá thứ 1, bạn chỉ lồng vừa đủ và chừa phần nếp mí đã tạo ra ngoài.Tiếp theo, dàn đều vào bên trong lá theo thứ tự 1 lớp nếp, 1 miếng thịt, 1 quả trứng muối, 1 ít tôm khô, 1 ít nấm. Kế đến, phủ kín phần nhân bằng 1 lớp nếp nữa là hoàn tất.
Kế tiếp, choàng phần lá thứ 3 bên ngoài bánh với đầu nhọn hướng lên trên. Sau đó, bạn bẻ toàn bộ phần lá xuống sao cho bọc kín hết phần bánh bên trong. Cuối cùng, gấp phần lá dư bên trên xuống rồi quấn chặt với dây cói.
-
Luộc bánh
Xếp bánh vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt bánh, luộc bánh ở nhiệt độ “Normal”, chế độ Saute đến khi nước sôi.
Khi nước sôi, bạn đậy kín nắp nồi lại, chuyển sang chế độ Slow cook, nhiệt độ ở mức “More” và luộc trong 3 tiếng.
Sau 3 tiếng, bạn tắt nồi và ủ bánh thêm 1 tiếng rồi mới vớt ra để ráo nước.
-
Thành phẩm
Bánh ú bá trạng thuyền rồng có cách tạo hình lạ mắt so với phiên bản truyền thống. Vỏ bánh khi ăn thì dẻo mềm, bùi bùi từ đậu phộng, nhân bên trong thì đậm vị vừa ăn, beo béo vị trứng muối, cực kỳ thơm ngon.
Cách chọn mua nếp ngon
- Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều hạt, trắng đục, bên ngoài căng bóng và hạt không bị gãy.
- Không nên chọn hạt nếp bị mùn, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
- Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng giống gạo. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.
- Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.
- Bạn có thể tham khảo các loại nếp ngon như: nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung.
Cách chọn mua tôm khô ngon
- Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
- Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
- Nên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản với công thức được chia sẻ dưới đây.
Cách chọn mua trứng muối ngon
- Nên chọn quả có lớp vỏ nguyên vẹn, không có vết rạn hoặc nổi mốc.
- Bạn có thể soi trứng dưới ánh đèn hoặc ánh sáng mặt trời. Nếu lòng trắng trứng trong, lòng đỏ trứng thu nhỏ và áp sát vào vỏ là trứng có chất lượng tốt.
- Khi đập trứng ra, nếu phát hiện lòng trắng có màu đục, lòng đỏ mỏng và có mùi hôi thì bạn nên bỏ quả trứng này.
Với công thức chia sẻ chi tiết trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể nắm rõ được cách làm 2 món bánh ú bá trạng người Hoa thơm ngon mới lạ cho dịp Tết Đoan Ngọ nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vanh Khuyen Le và Thuy Do Michigan
Từ khóa: 2 cách làm bánh ú bá trạng người Hoa,bánh ú bá trạng,bánh bá trạng,cách làm bánh ú bá trạng,cách làm bánh bá trạng,bánh ú,bánh ú bá trạng,bánh bá trạng,cách làm bánh ú bá trạng,cách làm bánh bá trạng,bánh ú,bánh ú bá trạng,bánh bá trạng,cách làm bánh ú bá trạng,cách làm bánh bá trạng,bánh ú,