Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho

2 cách làm bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho đậm đà thơm ngon mới lạ

Bánh Trung Thu nhân xôi xéo mằn mặn, bùi béo kết hợp với vỏ bánh mềm thơm tạo nên một món bánh mới lạ, cực kỳ thơm ngon. Nếu bạn cũng tò mò hương vị hấp dẫn này thì hãy vào bếp cùng HAY ĂN học ngay 2 công thức sau đây nhé!

1. Bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho

Bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho

Bột mì đa dụng Bơ đậu phộng Baking soda (muối nở) Chà bông Đậu xanh Lạp xưởng (cây) Thịt ba rọi Hành tím Nước đường bánh nướng Siro bắp Nước màu Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn lạp xưởng ngon, an toàn

  • Màu sắc: Lạp xưởng không sử dụng phẩm màu sẽ có màu đỏ hồng, màu tươi và thấy được độ trong của phần thịt bên trong.
  • Mùi hương: Nếu có mùi hương đặc trưng từ rượu, gia vị và hạt tiêu thì chứng tỏ lạp xưởng đó ngon.
  • Vỏ bọc bên ngoài của lạp xưởng: Lạp xưởng thường dùng ruột heo để làm phần vỏ bọc. Do đó, khi mua bạn nên để ý xem phần vỏ này có khô ráo hay có dấu hiệu mốc hay không.
  • Nhân thịt: Phần nhân khi được cắt lát phải có phần vỏ gắn chặt, thịt mịn, màu sắc đồng đều và mùi vị thơm ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua các sản phẩm lạp xưởng có thương hiệu trên thị trường, bao bì đóng gói cẩn thận và có hút chân không để ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn.

Nước đường bánh nướng mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua nước đường bánh nướng tại các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc tự làm tại nhà theo công thức hướng dẫn của HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay sinh tố, chảo chống dính, , khuôn bánh trung thu 150gr,...

Cách chế biến Bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho

  • Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt

    Đầu tiên, vo sạch đậu xanh và ngâm mềm 6 - 7 tiếng hoặc qua đêm.

    Rửa sạch thịt ba rọi và để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ thịt với kích thước bề ngang khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

    Kế đến, cắt lạp xưởng theo chiều dọc rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hành tím lột vỏ rồi bào thành lát mỏng.

    Cho vào nồi phần thịt ba chỉ vừa cắt nhỏ, 1 ít hành tím bào, 2 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường.

    Cuối cùng, trộn đều thịt và ướp 10 phút cho thấm đều gia vị.

  • Xào thịt, lạp xưởng và phi hành

    Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp, sau đó xào thịt trên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại, ra hết mỡ, chuyển thành màu nâu là được.

    Lưu ý: Khi xào xong, bạn nhớ chắt bỏ phần nước mỡ đi nhé!

    Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn và làm nóng. Kế đến, cho hành tím bào vào phi đến khi vàng thơm. Sau khi phi hành, bạn lọc hành phi qua chén để tách riêng phần dầu hành và xác hành.

    Bắc một cái chảo mới lên bếp, cho lạp xưởng vào xào đến khi săn lại, chín đều và ra bớt mỡ.

  • Sên nhân đậu xanh

    Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm và 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu rồi nấu sôi trên lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi, bạn hạ xuống lửa nhỏ vừa và tiếp tục nấu đậu cho chín nhừ.

    Tiếp theo, cho vào nồi 7 muỗng cà phê đường, 1 ít muối rồi khuấy đều cho đường tan. Kế đến, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.

    Mách nhỏ: Để phần nhân sau khi sên được mướt mịn, bạn có thể lọc lại đậu xanh xay nhuyễn qua rây lọc nhé!

    Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã xay. Sau đó, cho từ từ 2 muỗng canh dầu hành phi vào, vừa cho vừa khuấy trên lửa nhỏ cho hòa quyện.

    Tiếp theo, cho vào thêm 2 muỗng canh siro bắp. Tiếp tục sên đến khi nhân dẻo mềm, tạo thành khối đồng nhất và không dính chảo.

    Cuối cùng, cho vào 2/3 phần hành phi rồi trộn đều, tắt bếp để nguội nhân.

  • Làm bột bánh

    Cho vào chén 110gr nước đường bánh nướng, 15ml dầu ăn, 5gr bơ đậu phộng rồi khuấy đều.

    Cho vào tô lớn 130gr bột mì, 1/8 muỗng cà phê baking soda rồi trộn đều. Tiếp theo, tạo 1 cái hố rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa pha vào, trộn đều cho bột kết dính.

    Tiếp theo, dùng tay nhào đều đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Cuối cùng, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 phút - 1 tiếng.

  • Tạo hình bánh

    Chia phần vỏ bánh và nhân bánh làm nhiều phần, với tỷ lệ 50gr vỏ bánh : 100gr nhân.

    Đối với phần nhân, bạn cân gồm 80gr đậu xanh và 20gr thịt (thịt heo, lạp xưởng, hành phi, chà bông). Vo tròn đậu xanh, tạo lỗ ở giữa rồi cho phần thịt vào, túm kín lại.

    Vo tròn bột vỏ bánh rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa và túm kín sát mép bột lại, vo tròn.

    Mách nhỏ: Để vỏ bánh khi nướng không bị phồng và nứt, bạn nên túm sát vỏ bánh với phần nhân, tránh cho không khí lọt vào nhé!

    Áo khuôn bằng 1 ít bột khô, cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ cho bánh dàn đều. Tiếp theo, ấn mạnh lò xo và giữ yên 10 giây để bánh được định hình.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

    Xếp bánh lên khay có lót sẵn giấy nến, xịt phun sương lên mặt bánh. Nướng lần 1 ở 190 độ C từ 12 - 14 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội khoảng 15 phút.

    Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi. Phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh đã để nguội.

    Tiếp tục, cho bánh vào lò và nướng lần 2 trong 10 phút ở 190 độ C. Sau 10 phút, bạn để nguội bánh và phết hỗn hợp trứng rồi nướng lần 3 ở 180 độ C từ 7 - 10 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh sẽ mềm thơm và lên màu đẹp hơn sau 1 - 2 ngày nhé!

    Bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho có lớp vỏ ngọt nhẹ, nhân bên trong thì bùi bùi từ đậu xanh, mằn mặn beo béo từ các loại thịt, thơm nhẹ mùi hành phi. Phải nói là ngon hết sẩy đó nha!

2. Bánh Trung Thu ngàn lớp nhân xôi xéo thịt kho

Bánh Trung Thu ngàn lớp nhân xôi xéo thịt kho
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh Trung Thu ngàn lớp nhân xôi xéo thịt kho

Bột mì đa dụng Đậu xanh Chà bông Thịt ba rọi Đường nâu Trứng gà Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu) Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh trung thu ngàn lớp nhân xôi xéo thịt kho

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay sinh tố, chảo chống dính, nồi, , dao,...

Cách chế biến Bánh Trung Thu ngàn lớp nhân xôi xéo thịt kho

  • Sơ chế và ướp thịt

    Rửa sạch thịt ba rọi và để ráo nước, sau đó bạn cắt nhỏ thịt thành miếng vừa ăn.

    Cho vào nồi phần thịt đã cắt, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít hành tím bào. Trộn đều và ướp 30 phút.

  • Phi hành và xào thịt

    Lột vỏ hành tím, bào lát mỏng rồi phi với dầu ăn đến khi vàng thơm.

    Bắc nồi thịt lên bếp và xào cho thịt săn lại. Sau đó, đổ nước ngập mặt thịt rồi kho trên lửa nhỏ đến khi nước gần cạn, thịt chín và có màu nâu.

  • Sên nhân đậu xanh

    Vo sạch đậu xanh và ngâm mềm 8 tiếng. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít muối, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt đậu.

    Nấu đậu trên lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi. Tiếp theo, hạ xuống lửa vừa rồi tiếp tục nấu đến khi đậu mềm nhừ.

    Tiếp theo, xay nhuyễn hỗn hợp đậu xanh rồi cho vào chảo chống dính cùng 30gr đường, 5gr muối. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

    Kế đến, cho từ từ vào chảo 40ml dầu hành phi và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp gần cạn nước.

    Pha loãng 1 muỗng canh bột mì với 1 ít nước, sau đó cho vào chảo nhân. Sên cho nhân khô ráo, không dính chảo và tạo thành khối dẻo mịn.

    Tiếp theo, rắc 1 ít bột mì khô vào nhân rồi trộn đều. Cuối cùng, cho 1/3 số hành phi ban nãy vào, trộn đều thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để nhân đậu không bị đổ dầu thì bạn nên rắc 1 ít bột mì khô ở bước cuối cùng nhé!
  • Trộn bột ngoài

    Rây mịn 260gr bột mì, 40gr đường nâu vào tô rồi trộn đều.

    Tiếp theo, tạo 1 cái hố ở giữa, cho vào thêm 70ml nước, 30ml dầu ăn, 30gr trứng gà. Trộn đều cho bột kết dính lại với nhau.

    Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.

  • Trộn bột trong

    Cho vào tô mới 110gr bột mì, 50ml dầu ăn rồi nhào đều cho bột tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn.

    Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.

  • Viên nhân và cán bột

    Đối với phần nhân, bạn cân 55gr đậu xanh rồi vo tròn lại.

    Tiếp theo, tạo 1 lỗ ở giữa viên đậu xanh, cho vào 1 muỗng canh thịt kho, 5gr chà bông, hành phi. Dùng tay nắn đều cho đậu xanh bao kín lấy nhân bên trong. Làm tương tự đến khi hết nhân.

    Chia bột vỏ ngoài và bột vỏ trong thành nhiều phần, với tỷ lệ 35gr vỏ ngoài : 15gr vỏ trong, vo tròn lại.

    Cán mỏng 2 loại bột thành hình thoi dài. Kế đến, bạn đặt phần bột vỏ trong lên mặt bột vỏ ngoài.

    Dùng tay ấn nhẹ xuống cho bột hòa quyện, sau đó bạn cuộn tròn lại. Kế đến, cán bột dài khoảng 10cm rồi gấp làm ba.

  • Tạo hình và nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.

    Dùng cây cán mỏng phần bột vỏ, cho viên nhân vào rồi túm kín mép bột lại, vo tròn.

    Cho bánh vào lò và nướng ở 180 độ C từ 15 - 18 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn.

    Đánh tan 1 cái lòng đỏ trứng gà với 1 ít lòng trắng, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Tiếp theo, phết hỗn hợp này lên bánh đã để nguội và nướng lần 2 thêm 5 - 6 phút nữa.

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu ngàn lớp nhân xôi xéo thịt kho có vị ngọt nhẹ, mằn mặn vừa phải. Bên ngoài là lớp vỏ dai dai quyện đều cùng phần nhân bùi vị từ đậu xanh, chắc chắn bạn sẽ thích ngay từ lần đầu nếm thử.

Cách chọn mua thịt ba rọi tươi sạch, an toàn

  • Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
  • Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
  • Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, nếu thịt có mùi lạ, hôi thì tránh không nên mua.
  • Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Hãy làm mới mâm bánh vào đêm trăng rằm của gia đình bạn với 2 cách làm bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho nhé! Đảm bảo sự phá cách của loại nhân này sẽ khiến ai ai cũng thích mê.

Từ khóa: Bánh Trung Thu nhân xôi xéo thịt kho,cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo,bánh trung thu nhân xôi xéo,bánh trung thu xôi xéo,bánh trung thu ngàn lớp nhân xôi xéo,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo,bánh trung thu nhân xôi xéo,bánh trung thu xôi xéo,bánh trung thu ngàn lớp nhân xôi xéo,cách làm bánh trung thu,cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo,bánh trung thu nhân xôi xéo,bánh trung thu xôi xéo,bánh trung thu ngàn lớp nhân xôi xéo,cách làm bánh trung thu,