Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh Trung Thu mè đen

2 cách làm bánh Trung Thu mè đen trứng muối thơm bùi hấp dẫn ngày rằm

Mè đen là loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe, nay được kết hợp cùng bánh Trung Thu giúp tạo nên một món bánh thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà bạn. Cùng HAY ĂN tham khảo ngay 2 cách làm bánh Trung Thu nhân mè đen trứng muối dưới đây để thưởng thức nhé! Vào bếp thôi!

1. Cách sên nhân mè đen

Cách sên nhân mè đen
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cách sên nhân mè đen

Đậu đen khô Mè đen Bột bánh dẻo Bột mì Nước (dùng để hòa tan bột mì) Đường Dầu mè

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nhân mè đen

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính

Cách chế biến Cách sên nhân mè đen

  • Hầm đậu đen

    Ngâm đậu đen trong nước từ 4 - 5 tiếng, sau đó hầm mềm trên bếp.

  • Rang mè đen

    Cho mè vào chảo, rang chín trên lửa nhỏ.

  • Xay hỗn hợp mè đen

    Cho mè đã rang vào máy xay sinh tố, xay mịn.

    Tiếp tục cho vào phần đậu đã hầm chín (cùng nước hầm) và xay nhuyễn.

  • Sên nhân mè đen

    Rây lọc hỗn hợp vào chảo, cho thêm 15g đường, 1/2 phần dầu mè, khuấy đều trên lửa vừa.

    Khi thấy đường và dầu đã hòa tan hoàn toàn vào nhân, bạn thêm tiếp 1/2 phần dầu mè còn lại vào rồi tiếp tục sên trên lửa nhỏ.

    Khi hỗn hợp bắt đầu hơi sánh, cho vào phần nước bột mì, trộn đều và sên trên lửa nhỏ.

    Sau một lúc, nhân sẽ dần tạo thành khối. Lúc này, bạn thêm vào 6g bột bánh dẻo để nhân được chắc và cứng hơn.

    Sên đến khi nhân tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

  • Thành phẩm

    Nhân sau khi sên thơm mùi mè đơn, có vị ngọt nhẹ, bạn có thể dùng chay hay mặn cũng đều rất phù hợp, đảm bảo vỏ bánh sẽ không bị sệ hoặc phình sau khi nướng.

2. Bánh Trung Thu mè đen trứng muối

Bánh Trung Thu mè đen trứng muối
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh Trung Thu mè đen trứng muối

Bột mì đa dụng Bơ đậu phộng Đậu xanh Lòng đỏ trứng gà Trứng muối Nước đường bánh nướng Mật ong Mè đen Đường Muối Dầu ăn Tinh chất vani Rượu trắng

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Cách chia tỉ lệ bánh

  • Khuôn 50gr: Chia với tỉ lệ 20gr vỏ bánh, 30gr nhân.
  • Khuôn 75gr: Chia với tỉ lệ 30gr vỏ bánh, 45gr nhân.
  • Khuôn 125gr: Chia với tỉ lệ 50gr vỏ bánh, 75gr nhân.
  • Khuôn 150gr: Chia với tỉ lệ 60gr vỏ bánh, 90gr nhân

Nguyên liệu làm bánh trung thu mè đen trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo chống dính, máy xay cầm tay, nồi, , khuôn bánh trung thu 250gr,...

Cách chế biến Bánh Trung Thu mè đen trứng muối

  • Chuẩn bị đậu xanh và mè đen

    Vo sạch 400gr đậu xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 4 - 6 tiếng. Tiếp theo, cho đậu xanh vào chảo cùng 500ml nước sôi rồi nấu trên lửa vừa trong 15 phút cho chín nhừ.

    Khi đậu mềm, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 200gr đường. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp cho mịn mượt.

    Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 50gr mè đen và rang trên lửa vừa khoảng 5 phút đến khi chín thơm. Kế đến, cho vào cối xay phần đậu xanh đã xay, mè rang rồi tiếp tục xay lại cho hỗn hợp mịn mượt.

  • Sên nhân mè đen

    Đổ hỗn hợp mè đen vào lại chảo, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.

    Kế tiếp, cho vào thêm 80ml dầu ăn và tiếp tục sên cho nhân tạo thành khối khô ráo, dẻo mịn và không còn dính chảo là được.

  • Sơ chế trứng muối

    Tách lấy 16 lòng đỏ trứng muối, rửa sạch với nước rồi cho vào tô. Tiếp đến, bạn cho thêm vào tô 2 muỗng canh rượu trắng, lắc đều cho trứng áo đều rượu.

    Kế đến, chắt bỏ nước rượu và nướng chín trứng ở 150 độ C trong 5 phút.

  • Bọc nhân

    Chia nhân thành nhiều phần, mỗi phần nặng 130gr rồi vo tròn.

    Tiếp theo, dùng tay miết dẹt nhân, cho 2 quả trứng muối vào giữa và túm kín mép lại, vo tròn.

    Làm tương tự đến khi hết phần nhân còn lại, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm để tránh làm khô nhân.

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô lớn 4 lòng đỏ trứng gà, 300ml nước đường bánh nướng, 80ml dầu ăn, 40gr bơ đậu phộng, 1 muỗng cà phê tinh chất vani rồi dùng cây đánh trứng khuấy đều.

    Kế tiếp, cho vào thêm 500gr bột mì rồi trộn đều. Sau đó, dùng tay nhào bột cho tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn và không dính tay.

    Mách nhỏ: Để vỏ bánh sau khi nướng không bị chai, đóng hoa văn không được sắc nét thì bạn không nên nhào bột quá lâu nhé!
  • Đóng bánh

    Chia bột vỏ bánh thành nhiều phần, mỗi phần nặng 80gr rồi vo tròn.

    Dùng cây cán dẹt bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín sát mép bột lại và vo tròn.

    Mách nhỏ: Để vỏ bánh khi nướng không bị phồng và nứt, bạn nên túm sát bột vỏ với phần nhân, tránh cho không khí lọt vào nhé!

    Tiếp theo, phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn, cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ để bánh cố định. Sau đó, bạn ấn mạnh lò xo, giữ yên khoảng 30 giây để bánh được tạo hình rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

    Nướng bánh lần 1 trong 5 phút ở 180 độ C. Sau 5 phút, lấy bánh ra khỏi lò, xịt phun sương nước rồi để nguội.

    Khuấy đều 2 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh mật ong. Kế tiếp, phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh. Nướng bánh lần 2 ở 180 độ C trong 5 phút.

    Mách nhỏ: Để mặt bánh không bị hiện tượng lợn cợn và mất hoa văn, bạn nhớ để bánh thật nguội trước khi quét bánh và chỉ nên quét 1 lớp mỏng thôi nhé!

    Sau 5 phút, xịt phun sương lên bánh và để nguội hoàn toàn. Tiếp đến, phết 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng gà lên mặt rồi nướng lần 3 thêm 5 phút nữa ở 180 độ C.

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu mè đen trứng muối sẽ lên màu đẹp và mềm hơn khi để qua 1 đêm. Bánh cắn vào có lớp vỏ mềm thơm, bên trong là nhân mè đen bùi bùi, béo nhẹ cùng vị mằn mặn của trứng muối.

3. Bánh Trung Thu trà xanh mè đen nhân trứng muối

Bánh Trung Thu trà xanh mè đen nhân trứng muối
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh Trung Thu trà xanh mè đen nhân trứng muối

Bột mì đa dụng Bột matcha Nhân mè đen Trứng muối Lòng đỏ trứng gà Nước đường bánh nướng Dầu ăn Rượu trắng

Bột matcha là gì? Phân biệt bột trà xanh và bột matcha

  • Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh Nhật Bản. Loại bột này khác hẳn với bột trà xanh về giá trị dinh dưỡng cũng như giá tiền, vì bột trà xanh chỉ được nghiền từ 30% búp trà non và phần còn lại là 70% lá trà non.
  • Bột matcha có màu xanh sáng và có vị đắng hậu ngọt khác với bột trà xanh có màu xanh thẫm, có thể hơi ngả vàng và có vị chát đắng.
  • Đối với các công thức làm bánh nướng, bạn nên sử dụng loại bột matcha vì nó sẽ giúp cho bánh giữ được màu đẹp hơn.

Nguyên liệu làm bánh trung thu trà xanh mè đen nhân trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo chống dính, nồi, , phới trộn, khuôn bánh trung thu 50gr,...

Cách chế biến Bánh Trung Thu trà xanh mè đen nhân trứng muối

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô 120gr bột mì, 1 muỗng canh bột matcha rồi trộn đều.

    Tiếp theo, cho vào thêm 80ml nước đường bánh nướng, 1 muỗng canh dầu ăn và tiếp tục trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.

  • Nhồi và ủ bột bánh

    Kế đến, cho bột ra bàn, dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.

    Bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ từ 20 - 30 phút.

  • Bọc nhân

    Tráng sơ 5 quả trứng muối với 1 ít rượu trắng, sau đó bạn phết đều 1 lớp dầu ăn lên trứng và nướng từ 6 - 7 phút ở 170 độ C.

    Chia nhân và vỏ bánh thành 5 phần rồi vo tròn. Dùng tay ấn dẹt nhân mè đen, cho lòng đỏ trứng muối vào rồi túm kín mép lại.

    Tiếp theo, dùng cây lăn bột cán mỏng vỏ bánh, cho nhân vào giữa và túm kín sát mép bột lại, vo tròn.

    Lưu ý: Lượng nhân và vỏ bánh được chia tùy thuộc theo sở thích của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh nhân ít, vỏ bánh nhiều hoặc ngược lại đều được nhé.
  • Đóng bánh

    Quết 1 lớp dầu ăn mỏng và khuôn để chống dính. Cho bánh vào khuôn, ấn chặt lò xo và giữ yên 10 giây để bánh được định hình.

  • Nướng bánh

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

    Nướng bánh lần 1 ở 180 độ C từ 5 - 7 phút, sau đó lấy bánh ra rồi xịt phun sương nước lên mặt, để nguội.

    Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà, kế tiếp phết 1 lớp mỏng lên mặt bánh và nướng lần 2 ở 180 độ C từ 5 - 7 phút.

    Kế đến, xịt phun sương nước lên mặt rồi để nguội. Tiếp tục phết thêm 1 lớp lòng đỏ trứng gà và nướng lần 3 ở 180 độ C từ 5 - 7 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh trung thu trà xanh mè đen nhân trứng muối có lớp vỏ mỏng mềm bùi, đắng nhẹ vị đặc trưng từ bột trà xanh. Bên trong là nhân mè đen thơm ngọt kết hợp cùng chút mặn béo của trứng muối, ăn mãi cũng không ngán.

Nước đường bánh nướng mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua nước đường làm bánh Trung Thu ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Ngoài ra để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể tự làm nước đường ngay tại nhà vô cùng đơn giản theo hướng dẫn của HAY ĂN nữa nhé.

2 món bánh Trung Thu mè đen trứng muối bùi thơm, hấp dẫn, nhâm nhi thêm trà ấm nóng và trò chuyện cùng người thân thì còn tuyệt bằng. Cùng HAY ĂN thực hiện nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Bánh Trung Thu mè đen,bánh trung thu mè đen,cách làm bánh trung thu mè đen,bánh trung thu nhân mè đen,cách làm bánh trung thu nhân mè đen,bánh trung thu trà xanh nhân mè đen,bánh trung thu mè đen,cách làm bánh trung thu mè đen,bánh trung thu nhân mè đen,cách làm bánh trung thu nhân mè đen,bánh trung thu trà xanh nhân mè đen,bánh trung thu mè đen,cách làm bánh trung thu mè đen,bánh trung thu nhân mè đen,cách làm bánh trung thu nhân mè đen,bánh trung thu trà xanh nhân mè đen,