Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh trôi đậu xanh chay, bánh trôi chay màu sắc

2 cách làm bánh trôi bánh chay đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết Hàn thực

Ngày Tết Hàn thực không thể thiếu những món bánh ngon để dâng lên tổ tiên, nhất là bánh trôi bánh chay truyền thống. Hãy Vào bếp chế biến ngay món tuyệt vời này cùng HAY ĂN nhé!

1. Bánh trôi chay đậu xanh

Bánh trôi chay đậu xanh
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh trôi chay đậu xanh

Bột nếp Đậu xanh không vỏ Bột năng hoặc bột sắn dây Tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối Vừng trắng rang chín. Đường

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Thau, rổ, nồi hấp, vỉ hấp, chén, nồi,...

Cách chế biến Bánh trôi chay đậu xanh

  • Làm nhân bánh

    Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2 - 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, tiếp theo bạn đổ đậu ra rửa lại cho sạch. Sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.

    Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng đậu xanh còn vỏ. Ngâm nở đậu, bạn đãi sạch vỏ và hấp đến khi đậu mềm.

    Bạn múc một ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát lát nữa nấu chè, phần đậu còn lại cho vào cối và đem giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay cho nhuyễn mịn.

    Đổ đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu tan đều với đường, dẻo mịn, và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp.

    Cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.

  • Làm vỏ bánh

    Bạn cho bột nếp vào tô to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.

  • Tạo hình bánh

    Ngắt một miếng bột vừa phải rồi vo tròn. Sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và gói lại cho kín sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều.

    Tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được. Cứ như vậy bạn gói cho hết chỗ bột và nhân bánh.

  • Nấu bánh

    Đổ nước vào nồi đun cho nước sôi sau đó thả bánh vào luộc, khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1 - 2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.

  • Nấu nước chè

    Tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè, thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên.

    Cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục.

    Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp.

    Cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.

  • Thành phẩm

    Vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.

2. Bánh trôi bánh chay màu sắc

Bánh trôi bánh chay màu sắc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh trôi bánh chay màu sắc

Bột nếp Bột năng Hoa đậu biếc khô Thịt gấc Rượu trắng Đường thốt nốt Đậu xanh không vỏ (đã hấp chín) Dừa nạo Đường trắng Bột sắn tây

Cách chọn mua gấc tươi ngon

  • Hãy họn những quả gấc có vẻ ngoài còn nguyên vẹn, cuống vẫn còn tươi, quả to tròn màu đỏ tươi, gai nở đều.
  • Thử cầm quả gấc lên nếu thấy nặng tay, ấn nhẹ cảm giác vỏ hơi cứng đấy thường là những quả gấc chín ngon.
  • Không chọn những quả vỏ chỗ mềm chỗ cứng, cuống héo hay bị dập vỡ, nếu thế sẽ không ngon và không bảo quản được lâu.

Thông tin nơi mua hoa đậu biếc khô

  • Bạn có thể tìm mua hoa đậu biếc khô ở các siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu thiên nhiên hoặc đặt mua trên các kênh bán hàng trực tuyến.
  • Ngày nay có thể dễ dàng tìm mua hoa đậu biếc khô nhưng để mua được hoa chất lượng, an toàn thì hãy mua ở những nơi uy tín, chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Bánh trôi bánh chay màu sắc

  • Ngâm hoa đậu biếc, gấc

    Ngâm hoa đậu biếc trong 100ml nước nóng trong khoảng thời gian 5 phút.

    Cho thịt gấc vào tô nhỏ, ngâm trong 100ml rượu trắng trong 5 phút.

  • Trộn bột

    Trộn 100gr bột nếp cùng với 15gr bột năng vào tô, sau đó cho 100ml nước vào cùng.

    Tiếp tục trộn 100gr bột nếp và 15gr bột năng, lấy 100ml nước hoa đậu biếc đã ngâm vào tô.

    Cuối cùng là 100gr bột nếp và 15gr bột năng và 100ml nước cốt gấc.

    Chúng ta có tổng 3 tô bột riêng biệt.

  • Nhào bột

    Sau khi trộn bột thì dùng tay nhào bột cho tới khi bột mịn đều, dần chuyển thành màu xanh biếc và đỏ gấc.

    Cuối cùng có được 3 loại bột màu khác nhau, để yên cho bột nghỉ 10 phút.

  • Sên nhân đậu xanh

    Đặt chảo lên bếp để lửa vừa, cho 100gr đường thốt nốt đã nghiền nhuyễn, 30gr dừa vạo và 150gr đậu xanh đã hấp chín vào chảo.

    Vừa sên vừa đảo đều tay hỗn hợp trên lửa cho đến khi bột dần tạo thành 1 khối dẻo mịn thì tắt bếp, chờ cho nhân đậu xanh nguội bớt.

  • Tạo hình, luộc bánh

    Chia nhỏ bột đậu xanh ra thành các phần nhỏ, vò thành các viên tròn mỗi viên khoảng 10gr.

    Dùng dao cắt 50gr đường thốt nốt còn lại thành các hình vuông nhỏ khoảng 3gr.

    Lấy số bột đã nhào xong lúc nãy bắt đầu tạo hình.

    Ly 1 lượng nhỏ bột vò tròn rồi làm dẹp để nhét viên đường vào. Tương tự, lấy 1 lượng bột nhiều hơn, nắn tròn tương tự để nhét nhân viên đậu xanh vào.

    Tiếp tục thao tác cho đến khi hết số bột vào nhân, cuối cùng sẽ có được các viên chè với màu khác nhau.

    Đặt nồi lên bếp bật lửa vừa, cho nước vào đun sôi để tiến hành luộc chè, cho từng màu vào nồi để luộc riêng, khi chín thì vớt ra cho vào thao nước lạnh.

    Mẹo nhỏ:

    • Cách nhận biết chè đã luộc chín là khi chúng nổi lên mặt nước.
    • Không nên luộc chè chung 1 nồi nước, sẽ khiến màu chè không đẹp, nên nấu từng nồi nước luộc từng loại sẽ đẹp hơn.
  • Nấu nước đường

    Lấy 10gr bột sắn dây ngâm với 30ml nước, đặt nồi lên bếp bật lửa vừa, cho 200ml nước, 30gr đường và bột sắn dây vừa ngâm vào nồi, vừa đun vừa khuấy đến lúc sôi.

    Sau khi nước đường đã sôi thì cho vào 20gr đậu xanh đã hấp chín vào nấu chung, tiếp tục khuấy đều tay cho sô thêm tầm 2 - 3 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Xếp các viên chè ra chén, cho nước đường đậu xanh vừa đun xong vào, rắc lên trên 1 ít dừa nạo hoặc không cho nước đường vào thì có thể rắc lên 1 ít vừng cho thêm đẹp mắt và thơm lừng.

    Bánh trôi khi làm xong có màu sắc sinh động, vô cùng bắt mắt. Khi ăn vào cả vỏ và nhân đều mềm dẻo, vị ngọt vừa phải không gây ngán, còn có vị dừa với đậu xanh béo béo, bùi bùi. Đây quả là món ăn đáng để bỏ thời gian vào bếp đấy!

Tết Hàn thực là gì?

  • Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 (âm lịch) hàng năm, xuất hiện chủ yếu tại các tỉnh Trung Quốc, khu vực miền Bắc Việt Nam và thường được chào đón tại các cộng đồng người Hoa trên Thế Giới
  • Ngày tết này đã có từ lâu đời, là truyền thống ở một số tỉnh của Trung Quốc và được xem là ngày lễ lớn đối với các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam, cùng với một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.
  • "Hàn Thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh", hàng năm vào ngày này nhiều gia đình sẽ nấu món bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên như một cách tưởng niệm và nhớ đến tổ tiên trong ngày lễ ngày.

Vậy là đã hoàn thành 2 cách làm bánh trôi bánh chay đơn giản, đẹp mắt cho ngày Tết Hàn thực rồi, không quá khó để hoàn thành đúng không nào? Chúc các bạn thành công.

Từ khóa: Bánh trôi đậu xanh chay, bánh trôi chay màu sắc,bánh trôi bánh chay,cách làm bánh trôi bánh chay,làm bánh trôi bánh chay,tết hàn thực bánh trôi bánh chay,tết bánh trôi bánh chay,bánh trôi bánh chay,cách làm bánh trôi bánh chay,làm bánh trôi bánh chay,tết hàn thực bánh trôi bánh chay,tết bánh trôi bánh chay,bánh trôi bánh chay,cách làm bánh trôi bánh chay,làm bánh trôi bánh chay,tết hàn thực bánh trôi bánh chay,tết bánh trôi bánh chay,