Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh tráng hấp hành và bánh tráng hấp rau củ

2 cách làm bánh tráng hấp hành và hấp rau củ mới lạ thơm ngon đơn giản

Bánh tráng hấp là món ăn ưa thích của nhiều bởi hương vị dai mềm hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn 2 cách làm bánh tráng hấp hành và hấp rau củ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Cùng vào bếp với món hấp này ngay nhé!

1. Bánh tráng hấp hành

Bánh tráng hấp hành
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh tráng hấp hành

Bánh tráng Hành lá Dầu ăn Tỏi ớt băm Nước mắm Nước cốt chanh Đường

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

  • Chọn mua hành lá có kích thước vừa phải, còn rễ, phần cọng trắng, phần lá có màu xanh đậm.
  • Phần củ phía dưới đầy đặn, không bị sứt mẻ, dập úng.
  • Tránh chọn mua nhánh hành quá nhỏ, lá ngả sang màu vàng, củ hành mềm, có mùi hôi thối.

Nguyên liệu làm bánh tráng hấp hành lá

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, , dao, muỗng,...

Cách chế biến Bánh tráng hấp hành

  • Cắt và làm mỡ hành

    Hành lá lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, để riêng phần lá và cọng hành.

    Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần cọng hành lá vào, đảo đều.

    Tiếp theo cho phần lá hành vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Không để hành quá lâu sẽ làm hành bị ngả vàng mất đẹp.
  • Làm nước chấm

    Cho vào tô: 200ml nước lọc, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.

    Sau đó cho vào 2 muỗng canh tỏi ớt băm, đảo đều.

    Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm lượng gia vị sao cho vừa ăn nhé!
  • Chuẩn bị và hấp bánh tráng

    Bánh tráng xếp thành miếng vuông nhỏ, nhúng vào tô nước lọc để bánh mềm.

    Thoa 1 ít mỡ hành lên xửng hấp rồi cho phần bánh tráng vừa nhúng vào, quét thêm 1 lớp mỡ hành lên mặt bánh tráng.

    Làm tiếp tục như vậy đến khi hết phần bánh tráng, xếp bánh vòng quanh xửng, chừa 1 lỗ tròn nhỏ ở giữa xửng để nước thoát hơi lên, đậy nắp lại, hấp với lửa lớn trong 8 phút.

  • Hoàn thành

    Bánh sau khi đã hấp xong thì gấp cho ra dĩa, quét mỡ hành lên mặt, ăn kèm với 1 ít nước chấm đã làm nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món bánh tráng hấp mỡ hành nóng hổi thơm phức. Bánh tráng mềm dẻo, mỡ hành béo thơm ăn cùng với nước chấm cay cay mặn mặn nữa thì khó mà cưỡng lại được vị ngon này đấy!

2. Bánh tráng hấp rau củ

Bánh tráng hấp rau củ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh tráng hấp rau củ

Bánh tráng Nấm bào ngư Cà rốt (1/2 củ) Thịt bằm chay Hành tím Hành lá Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Chọn mua nấm bào ngư xám hoặc trắng tùy theo ý thích.
  • Chọn nấm có thân to, dai, cứng sẽ ngon ngọt hơn so với nấm có thân nhỏ, nở rộng.
  • Nấm có thân chắc, mũ nấm to, dính chặt với thân, phần chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
  • Ưu tiên mua nấm mọc thành chùm với nhau, tươi rói, có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh mua nấm có phân mũ bị rách nhiều, thân nấm bị gãy, đục khoét hay dập úng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to, dáng thon dài, cầm lên nặng, chắc tay.
  • Củ có màu cam đậm, sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống xanh tươi, dính chặt với thân.
  • Chọn củ có phần lõi nhỏ càng nhỏ ăn sẽ càng ngon.
  • Tránh mua củ có cuống bị héo, thân chảy nhớt, mềm nhũn, có nhiều vết thâm.

Gợi ý nơi mua thịt bằm chay

  • Thịt bằm chay bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Ngoài ra bạn có thể tham khảo và mua thịt bằm chay tại các trang thương mại điện tử uy tín để bảo an toàn sử dụng.

Nguyên liệu làm bánh tráng hấp rau củ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, dao, , muỗng,...

Cách chế biến Bánh tráng hấp rau củ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân nấm bẩn, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

    Hành lá lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Thịt bằm chay bạn đem ngâm nước cho nở mềm rồi vắt khô.

    Cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách: Ngâm nấm trong nước muối loãng (hoặc nước chanh loãng) khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước, vắt khô, để ráo.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần hành tím đã cắt vào, phi vàng rồi vớt hành ra.

    Cho phần cà rốt và thịt bằm chay vào chảo, xào các nguyên liệu vừa chín tới thì cho nấm vào, đảo đều.

    Nêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, xào khoảng 2 phút.

    Sau đó bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Gói nhân và hấp bánh tráng

    Chuẩn bị 1 tô nước lọc, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều.

    Nhúng miếng bánh tráng vào nước để bánh mềm, lấy ra trải thẳng rồi cho phần nhân lên, cuộn tròn lại.

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho bánh tráng vừa cuộn vào hấp trên lửa vừa khoảng 3 - 5 phút, lấy ra để nguội, cho hành phi lên nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món bánh tráng hấp rau củ nóng hổi với mùi thơm hấp dẫn. Miếng bánh dai mềm, rau củ giòn ngọt chấm cùng với 1 ít nước mắm chay chua ngọt và ăn kèm hành phi nữa thì bắt vị vô cùng!

Trên đây là 2 món bánh tráng hấp hành và hấp rau củ thơm ngon lạ miệng với cách làm siêu nhanh siêu đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi NgàyBà Mẹ Quê

Từ khóa: Bánh tráng hấp hành và bánh tráng hấp rau củ,bánh tráng hấp hành,bánh tráng hấp rau củ,cách làm bánh tráng hấp,bánh tráng hấp,bánh tráng,bánh tráng hấp hành,bánh tráng hấp rau củ,cách làm bánh tráng hấp,bánh tráng hấp,bánh tráng,bánh tráng hấp hành,bánh tráng hấp rau củ,cách làm bánh tráng hấp,bánh tráng hấp,bánh tráng,