Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh tôm khoai tây và bánh tôm hẹ chiên giòn rụm thơm ngon
1. Bánh tôm khoai tây chiên giòn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh tôm khoai tây chiên giòn
Khoai tây Cà rốt Hành tây Bột chiên giòn Tôm nõn Dầu ăn Nước cốt chanh Tỏi băm Ớt băm Gia vị thông dụng (đường/muối/nước mắm) Rau xà lách Rau thơm (tía tô/húng quế/diếp cá/...)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi có vỏ trong suốt, đuôi tôm khép chặt, chân và đầu dính chắc vào thân tôm, mình tôm cứng, thân tôm thắng. Ngửi thấy mùi hải sản đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.
- Nếu thấy vỏ tôm chuyển đục, chân và đầu có màu đen, lỏng lẻo, thân tôm mềm nhũn, ngửi có mùi hôi là tôm ươn không nên mua.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Khoai tây ngon cầm lên có cảm giác nặng, chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lạnh. Khoai tây có vỏ ngả vàng sẽ ngon hơn khoai tây có vỏ ngả trắng.
- Nếu thấy khoai tây mọc mầm, vỏ chuyển xanh thì tuyệt đối không mua vì khoai tây mọc mầm sẽ tiết ra chất độc gây hại cho cơ thể.
- Những củ khoai tây vỏ nhăn, ấn vào mềm là khoai tây để đã lâu, không còn ngon.
Cách chế biến Bánh tôm khoai tây chiên giòn
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Cà rốt và khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
-
Trộn bột bánh
150gr bột chiên giòn hòa tan với 160ml nước, sau đó cho hành tây, cà rốt, khoai tây vào trộn đều. Sau khi bột bám đều vào rau củ, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều.
-
Làm nước chấm bánh tôm
Cho vào chén 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường cát, 4 muỗng canh nước mắm, khuấy cho đường tan hết rồi cho 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh ớt băm, khuấy đều.
Lưu ý:Cho tỏi và ớt sau cùng giúp tỏi, ớt nổi lên trên chén nước mắm trông sẽ đẹp mắt hơn.
Nếu không ăn được cay bạn giảm lượng ớt băm.
-
Chiên bánh tôm khoai tây
Cho khoảng 300ml dầu ăn vào chảo, đun dầu sôi rồi hạ lửa vừa, múc 1 thìa rau củ trộn bột vào chiên, mỗi 1 miếng bánh bạn gắp 1 con tôm nhúng vào bột chiên giòn rồi đặt lên trên.
Chiên thấy bánh vàng thì lật mặt bánh, bánh vàng đều hai mặt bạn gắp ra, để ráo dầu.
Bạn làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
Xếp bánh ra đĩa, ăn kèm nước mắm chua ngọt, rau xà lách, rau thơm các loại.
Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian pha bột, bạn nhúng tôm vào phần bột dưới đáy tô bột trộn rau củ. -
Thành phẩm
Bánh tôm vàng giòn, tôm ngọt thịt hòa quyện rau củ tươi ngon, chấm vào nước mắm chua ngọt ăn hoài không ngán. Bánh tôm ăn kèm rau thơm, rau sống, dưa góp,... làm món chính trong bữa cơm gia đình hay các bữa tiệc đều thích hợp.
2. Bánh tôm hẹ chiên giòn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh tôm hẹ chiên giòn
Tôm đông lạnh Bông hẹ Lá hẹ Bột chiên giòn pha sẵn Trứng gà Ớt sừng Dầu ăn Tiêu Đường Nước tương Nước đun sôi để nguội Nước cốt chanh Tỏi băm Ớt bămCách chọn mua hẹ tươi ngon
- Chọn cây hẹ có bông hẹ thẳng và màu xanh tươi. Bạn có thể dùng tay ngắt thử, nếu dễ gãy chứng tỏ là hẹ ngon.
- Không nên chọn hẹ có màu xanh lá sẫm, vì đây thường là hẹ già, có nhiều xơ, khi ăn sẽ không ngon.
- Ngoài ra, tránh chọn mua những cây hẹ bị ngã vàng và dập úng.
Cách chế biến Bánh tôm hẹ chiên giòn
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cắt khúc nhỏ hẹ có độ dài khoảng gần 3 lóng tay lớn.
Cắt sợi ớt sừng khoảng 2 lóng tay nhỏ.
Cắt hạt lựu tôm đông lạnh.
Mách nhỏ: Việc dùng tôm đông lạnh sẽ giúp cho món ăn có độ giòn sần sật. -
Pha bột
Cho vào tô 150gr bột chiên giòn pha sẵn, 100m nước, 1 quả trứng gà đã đánh tan rồi trộn đều cho hòa quyện.
-
Trộn hỗn hợp nguyên liệu
Cho thêm vào tô bột: thịt tôm, hẹ cắt khúc, ớt cắt sợi, 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều cho hòa quyện.
Mách nhỏ: Lượng hẹ phải gấp đôi lượng bột để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh. -
Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, đặt vào chảo 1 khuôn tròn nhỏ, sau đó cho vào khoảng 2 muỗng canh bột bánh.
Tiếp theo, đặt lên trên mặt bột 1 vài bông hẹ rồi chiên đến khi 2 mặt vàng giòn.
-
Làm nước chấm
Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm.
Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Bánh bên ngoài vàng giòn, bắt mắt với màu xanh của lá hẹ, màu đỏ của ớt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của tôm, vị ngọt của hẹ, chấm kèm cùng nước chấm, đảm bảo thích mê!
Mẹo thực hiện thành công và cách bảo quản bánh
- Khi chiên bánh bạn để lửa nhỏ để bánh được giòn đều mà không bị cháy khét.
- Nếu bạn ăn bánh không hết có thể cất bánh vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 3 ngày. Khi ăn thì chiên lại bánh cho nóng.
Thật đơn giản để làm những chiếc bánh tôm khoai tây và bánh tôm hẹ để chiêu đãi cả nhà, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Vietnamese German Kitchen Garden và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: 2 cách làm bánh tôm khoai tây và bánh tôm hẹ,cách làm bánh tôm khoai tây,bánh tôm khoai tây,cách làm bánh tôm hẹ,bánh tôm hẹ,bánh tôm,cách làm bánh tôm khoai tây,bánh tôm khoai tây,cách làm bánh tôm hẹ,bánh tôm hẹ,bánh tôm,cách làm bánh tôm khoai tây,bánh tôm khoai tây,cách làm bánh tôm hẹ,bánh tôm hẹ,bánh tôm,