Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh tôm chay

2 cách làm bánh tôm chay giòn rụm đơn giản thơm ngon ai cũng mê

Bánh tôm chay với cách làm đơn giản, nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon hấp dẫn, rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn chay của gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay hôm nay và học ngay 2 chế biến món chay này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Bánh tôm chay khoai môn

Bánh tôm chay khoai môn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh tôm chay khoai môn

Khoai môn (khoảng 300gr) Tôm chay Hành lá Bột chiên giòn Hạt nêm chay Đường Dầu ăn Muối

Cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Chọn mua khoai môn có kích thước vừa không quá to, cũng không quá nhỏ khi ăn sẽ dẻo, thơm và ngọt hơn.
  • Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều bột.

Cách chọn mua tôm chay

  • Tôm chay các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm chuyên đồ chay, trang thương mại điện từ uy tín,...
  • Khi chọn mua các sản phẩm đóng gói, bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.

Bánh tôm chay khoai môn

Cách chế biến Bánh tôm chay khoai môn

  • Sơ chế khoai môn

    Mang khoai đi ngâm nước muối khoảng 10 - 15 phút cho sạch nhựa, sau đó xả sạch lại với nước lạnh, để ráo. Dùng dao cắt khoai thành các lát mỏng sau đó tiếp tục cắt thành các sợi nhỏ.

    Cách sơ chế khoai môn sạch, không ngứa

    • Cách 1: Khi mua khoai môn về, bạn không nên rửa trước mà hãy để nguyên củ và dùng tay thật khô để gọt vỏ khoai và ngâm trong nước muối pha loãng ngay sau khi gọt, để loại bỏ chất gây ngứa.
    • Cách 2: Dùng găng tay nylon hoặc bao tay vải khi sơ chế khoai môn để hạn chế bị dính chất ngứa. Nhưng với cách này, bạn sẽ khó cầm chắc và khi gọt sẽ mất nhiều thời gian hơn.
    • Cách 3: bọc khoai với giấy bạc và cho vào lò nướng khoảng 2 - 3 phút, để cho lớp nhựa chảy ra ngoài.

    Phần tôm chay mang rửa sơ vài lần với nước cho sạch bụi bẩn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ,

  • Khuấy bột bánh

    Cho bột chiên giòn vào tô lớn rồi hòa cùng với 150 - 200ml nước sau đó khuấy thật đều đến khi bột tan và hỗn hợp bột lỏng, không còn vón cục nữa là được.

    Thêm tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều cho gia vị tan hoàn toàn.

  • Chiên bánh

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng.

    Tiếp theo, dùng muỗng lấy 1 lượng bột và khoai môn vừa đủ rồi thả nhẹ nhàng vào chảo, rồi đặt thêm 1 con tôm chay lên trên.

    Chiên bánh ở lửa vừa hoặc nhỏ đến khi bánh chín vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Nên dùng muỗng để lấy bột khoai môn và thả nhẹ nhàng vào chảo để bánh khi chiên được tròn đều.
    • Chiên bánh với lửa vừa để bánh chín từ trong ra ngoài và không bị khét.

  • Thành phẩm

    Bánh tôm chay khoai môn sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Lớp vỏ ngoài giòn rụm, khoai môn giữ được bị bùi bùi, béo béo, tôm chay dai dai hấp dẫn.

    Món này chấm cùng với tương ớt hoặc ăn kèm rau sống và nước mắm chua ngọt đều vô cùng tuyệt vời đấy!

2. Bánh tôm chay khoai lang

Bánh tôm chay khoai lang
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh tôm chay khoai lang

Khoai lang Nấm bào ngư Tàu hũ non Cà rốt Bún tàu Bột chiên giòn Bột gạo Bánh tráng Giấm Muối Ớt băm Tỏi băm Đường Nước mắm chay Dầu ăn Màu thực phẩm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:

Cách chọn mua khoai lang ngọt, bùi

  • Khoai lang ngon có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Đây là những củ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Khoai lang bùi, thơm, bở rệu thường có lớp phấn hay đất bám vào. Khi cắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở.
  • Không mua những củ khoai bị héo khô, ẩm mốc hoặc có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.
  • Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon

  • Để làm món này, bạn thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên tại nhà để đảm bảo an toàn
  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Bạn nên chọn mua đậu hũ tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm đậu hũ ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
  • Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc có mùi lạ.

Bánh tôm chay

Cách chế biến Bánh tôm chay khoai lang

  • Sơ chế nguyên liệu làm tôm chay

    Nấm bào ngư mua về các bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra, để ráo. Cho nấm vào trong cối rồi dùng chày giã nát.

    Cách sơ chế nấm bào ngư sạch, nhanh chóng:

    • Nấm bào ngư mua về, bạn có thể dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm. Sau đó, dùng tay tước hoặc xé nấm ra thành miếng nhỏ hơn, vừa ăn (đối với loại nấm to).
    • Để làm sạch nấm bào ngư, bạn ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo.
    • Ngoài ra, bạn có thể ngâm nước trong nước pha loãng nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước, vắt khô và để ráo.

    Bún tàu mang đi ngâm với nước ấm khoảng 15 - 20 phút, sau đó vớt ra xả sạch lại với nước sau đó dùng kéo cắt ngắn.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi mỏng. Đậu hũ rửa sơ vớt nước, để ráo.

  • Xào nhân tôm

    Cho đậu hũ vào chảo và nghiền cho đậu thật nát, sau đó cho tiếp phần cà rốt cắt sợi vào, trộn đều.

    Thêm tiếp vào chảo 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm chay và 200ml nước lọc.

    Đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ và nấu khoảng 10 phút cho cà rốt chín và phần nước trong chảo cạn bớt.

    Sau 10 phút, cho tiếp nấm bào ngư giã nát và bún tàu cắt sợi vào, đảo đều thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp và để cho phần nhân tôm nguội.

  • Tạo hình tôm

    Cắt đôi miếng bánh tráng, sau đó cho nhân tôm vào 1 góc của bánh tráng rồi gói lại. Phần bánh tráng dư phía bên dưới các bạn có thể thoa 1 ít màu thực phẩm để tạo hình cho phần đuôi tôm

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho tôm vào tủ lạnh để cho cốt bánh tôm được rắn, chắc khi chiên bánh được giòn hơn.

  • Trộn bột khoai lang

    Chuẩn bị 1 thau nước có pha với 100ml giấm và 1 muỗng cà phê muối

    Khoai lang sau khi mau về rửa sạch, gọt vỏ rồi tiến hành bào sợi, sau đó nhanh chóng cho khoai vào hỗn hợp nước muối và giấm vừa pha, ngâm khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra xả sạch lại với nước.

    Mách nhỏ:

    • Để khoai lang không bị đen, bạn nên cho ngay khoai lang vào nước muối loãng ngâm nhé!
    • Cắt khoai càng mảnh thì khi chiên khoai sẽ giòn ngon hơn.

    Cho 150gr bột chiên giòn 30gr bột gạo và 200ml nước vào thau rồi khuấy thật đều cho bột tan hoàn toàn. Thêm tiếp vào bột 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm và 1 giọt màu thực phẩm rồi trộn đều cho các gia vị tan hết.

  • Chiên bánh

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng.

    Lấy một ít khoai lang và một con tôm chay cho lên giá sau đó nhúng vào phần bột đã pha. Nhẹ nhàng thả bánh vào chảo, chiên ở lửa vừa hoặc nhỏ đến khi bánh chín đều cà 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Pha nước chấm

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 3 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước ấm sau đó khuấy đều cho các gia vị tna hoàn toàn. Sau đó cho tỏi băm và ớt băm vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Với màu sắc và mùi vị thơm ngon chẳng thua kém gì bánh tôm mặn. Bánh tôm chay khoai lang chính là lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn chay thêm phần thú vị đấy! Cùng vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Với 2 cách làm bánh tôm chay giòn rụm đơn giản thơm ngon mà HAY ĂN vừa cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn làm đa dạng thêm thực đơn các món ngon của mình để phục vị cho gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ QuêHieu Huynh

Từ khóa: Bánh tôm chay,cách làm bánh tôm chay,bánh tôm chay,cách làm bánh tôm,làm bánh tôm,bánh tôm,cách làm bánh tôm chay,bánh tôm chay,cách làm bánh tôm,làm bánh tôm,bánh tôm,cách làm bánh tôm chay,bánh tôm chay,cách làm bánh tôm,làm bánh tôm,bánh tôm,