Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh tổ chiên

2 cách làm bánh tổ chiên kiểu Hoa giòn thơm cho dịp lễ thêm trọn vẹn

Bánh tổ là một món bánh thường xuất hiện trong các ngày lễ tết, ngoài công thức hấp truyền thống loại bánh này còn nổi tiếng với công thức chiên thơm ngon, bắt vị. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp để hướng dẫn các bạn 2 công thức làm bánh tổ chiên đúng kiểu người Hoa, giòn thơm để đón năm mới nhé.

1. Bánh tổ chiên giòn

Bánh tổ chiên giòn
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh tổ chiên giòn

Bánh tổ Khoai môn Khoai lang Bột mì đa dụng Bột gạo Bột nở Hạt mè trắng Bột nghệ Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua khoai môn ngon không sượng

  • Khoai môn ngon sẽ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà. Vỏ bên ngoài thì sần sùi, có nhiều râu, và đặc biệt là vẫn còn đất bám trên vỏ.
  • Khoai môn không bị sượng khi cầm lên sẽ thấy nhẹ. Khoai nhẹ có nghĩa là ít nước, có hàm lượng tinh bột cao.
  • Bạn nên chọn những củ có nhiều lỗ trũng, vì càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon.

Cách chọn mua khoai lang ngon không sượng

  • Bạn nên chọn mua những củ có bề ngoài không bị nứt, sứt mẻ.
  • Khoai lang ngon có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng.
  • Khi mua, bạn có thể cầm lên để kiểm tra. Chỉ mua những củ khi cầm thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
  • Đặc biệt là tuyệt đối không mua củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

Nguyên liệu làm bánh tổ chiên giòn

Cách chế biến Bánh tổ chiên giòn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bánh tổ sau khi mua về, bạn lột lớp lá bọc bên ngoài, sau đó dùng dao cắt thành những lát vừa ăn, dày khoảng nửa lóng tay.

    Với khoai môn và khoai lang, bạn cũng bào hết vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt lát có kích thước giống như bánh tổ.

  • Xếp bánh

    Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, bước tiếp theo là tiến hành xếp bánh. Với mỗi miếng bánh bạn xếp chồng lần lượt 1 lát khoai môn, 1 lát bánh tổ, 1 lát khoai lang. Bạn làm tương tự như cho đến khi hết bánh và khoai.

  • Pha bột chiên bánh

    Lần lượt cho 60gr bột mì đa dụng, 60gr bột gạo, 1/4 muỗng cà phê bột nghệ vào rây lọc. Sau đó bạn tiến hành rây hỗn hợp bột vào 1 cái .

    Tiếp theo là cho 180ml nước lọc vào tô bột, rồi dùng cây đánh trứng đánh đều đến khi hỗn hợp hòa tan.

    Lần lượt tiếp tục cho vào tô bột 1 muỗng cà phê bột nở, 1/4 muỗng cà phê muối và tiếp tục đánh đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp sệt lại.

    Cuối cùng, bạn cho thêm vào 60gr hạt mè trắng, rồi đánh đều hỗn hợp bột lần nữa rồi để bột nghỉ trong vòng 20 phút.

  • Phủ bột và chiên bánh

    Bắc chảo chống dính lên bếp ga, cho vào chảo 300ml dầu ăn, mở lửa lớn đến khi dầu nóng, xuất hiện những bọt nhỏ.

    Tiếp đến, bạn hạ xuống mức lửa vừa rồi lần lượt gấp từng miếng bánh đem đi phủ lớp bột, sau đó cho vào chảo dầu chiên. Bạn vừa phủ bột vừa chiên nhé!

    Chiên đến khi 2 mặt của miếng bánh chín vàng đều, giòn và có mùi thơm thì bạn dùng vợt vớt bánh ra để vào 1 cái rổ có lót giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Bánh tổ chiên giòn có màu vàng đều đẹp mắt. Vỏ bánh bên ngoài thì giòn, khoai lang, khoai môn thì mềm bùi, bánh tổ dai thơm, ngọt dịu, thêm vào đó là mùi thơm thoang thoảng từ mè rang vô cùng hấp dẫn.

    Cắn miếng bánh tổ giòn ngon, nhấp một miếng trà âm ấm ngồi quây quần nói chuyện cùng người thân trong gia đình thì còn gì tuyệt hơn nữa, đúng không nào.

2. Bánh tổ chiên trứng

Bánh tổ chiên trứng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh tổ chiên trứng

Bánh tổ Trứng gà Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh tổ chiên trứng

Cách chế biến Bánh tổ chiên trứng

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Bánh tổ thì bạn lột sạch lớp vỏ gói bên ngoài, sau đó dùng dao cắt thành những lát hình chữ nhật dày khoảng nửa lóng tay.

    Trứng thì bạn đập và cho vào 1 cái , rồi dùng muỗng đánh tan đều.

  • Nhúng bánh vào trứng và chiên bánh

    Bắc Chảo chống dính lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn, vặn lửa lớn đợi đến khi dầu nóng lên.

    Tiếp đến, bạn hạ xuống mức lửa vừa rồi lần lượt nhúng từng lát bánh vào trứng sao cho hai mặt của bánh được 1 phủ lớp trứng, sau đó cho từng lát bánh vào chảo dầu.

    Chiên đến khi một mặt của bánh sẫm màu, lớp trứng khô thì lật chiên mặt còn lại. Khi cả hai mặt bánh đều sẫm lại và dậy mùi thơm thì bạn gắp ra dĩa.

    Lưu ý: Khi chiên bạn nhớ rải đều bánh khắp mặt chảo, tuyệt đối không để các lát bánh chồng lên nhau để tránh các miếng bánh bị dính vào nhau.
  • Thành phẩm

    Bánh tổ chiên trứng thơm lừng với màu vàng ruộm bắt mắt, bánh có vị ngọt từ bánh tổ dẻo mềm quyện cùng vị béo béo từ trứng gà.

    Món bánh này tuy đơn giản nhưng chắc hẳn khi ăn thử một miếng là bạn sẽ thích mê ngay đấy! Cùng thử làm và thưởng thức ngay nhé!

Bánh tổ là gì? Mua ở đâu?

  • Bánh tổ là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh thường được dùng để cúng lễ, rất phổ biến trong dịp lễ tết vì người ta cho rằng ăn bánh tổ được coi là sự may mắn. Bánh tổ được xem là một nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa.
  • Theo đúng với bánh truyền thống của người Hoa, bánh được làm từ bột gạo nếp, đậu đỏ và đường nên có vị ngọt. Bánh được bọc lại bằng túi ni lông hoặc lá chuối.
  • Bạn có thể tìm mua bánh tổ ở các cửa hàng bán bánh hay chợ của người Hoa. Hoặc bạn có thể tự làm bánh tổ ngay tại nhà, dẻo ngọt chuẩn vị với công thức đơn giản từ bài viết hướng dẫn của HAY ĂN.

Trên đây là 2 cách làm bánh tổ chiên kiểu Hoa giòn thơm cực đơn giản. Với chia sẻ này, HAY ĂN hy vọng sẽ góp phần tạo nên không khí ấm áp vào những dịp lễ cũng như ngày đầu năm mới cho gia đình của bạn. Hãy nhanh tay ghi lại công thức để thực hiện ngay bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Bánh tổ chiên,bánh tổ chiên,cách làm bánh tổ chiên,làm bánh tổ chiên,bánh tổ chiên giòn,bánh tổ chiên trứng,bánh tổ chiên,cách làm bánh tổ chiên,làm bánh tổ chiên,bánh tổ chiên giòn,bánh tổ chiên trứng,