Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm bánh chưng chiên, bánh tét chiên (rán) ngon giải ngấy sau Tết
Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Tết cổ truyền Việt Nam. Tuy nhiên sau một vài ngày bánh sẽ bị cứng, làm giảm hương vị ban đầu. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thử ngay 4 cách làm bánh tét, bánh chưng chiên cực ngon giải ngấy sau Tết nha!
1. Bánh chưng (bánh tét) chiên nước
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chưng (bánh tét) chiên nước
Bánh chưng hoặc bánh tét Mè rang Nước LọcHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chưng (bánh tét) chiên nước
-
Cắt bánh chưng
Đối với bánh chưng hình vuông truyền thống, bạn có thể dùng dây lạt gói để cắt bánh thành 8 miếng hoặc dùng dao cắt miếng nhỏ.
Mách nhỏ: Nếu cắt bằng dao, để bánh không dính vào dao, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc dao lại rồi cắt.
2. Bánh chưng (bánh tét) chiên dầu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chưng (bánh tét) chiên dầu
Bánh chưng hoặc bánh tét Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chưng (bánh tét) chiên dầu
-
Cắt bánh chưng
Bạn bóc vỏ bánh chưng rồi dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Để tránh làm dao dính khó rửa và khó cắt, bạn có thể dùng dây buộc bánh cắt bánh chưng nha. -
Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, tráng đều khắp chảo cho đến khi dầu nóng.
Xếp từng miếng bánh vào và bắt đầu chiên 1 mặt với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi một mặt của bánh đã vàng giòn, lật bánh để chiên tiếp mặt còn lại thêm 3 - 4 phút.
Khi bánh đã vàng giòn, bạn lấy bánh ra đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt.
Mách nhỏ:- Để thành phẩm bánh đỡ ngấy và ngon hơn, bạn nên chiên với ít dầu thôi nha.
- Để bánh không bị dính nhau, dễ bị nát, khi chiên bạn không nên chiên với dầu quá sôi, lửa quá lớn và đặt bánh gần nhau.
- Để tránh bánh dính đáy chảo và dễ nát, bạn đợi bánh vàng 1 mặt sau đó mới lật để chiên mặt còn lại.
-
Thành phẩm
Bánh chưng, bánh tét chiên dầu khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn.
Bạn nên ăn ngay khi còn nóng và ăn kèm với dưa muối hoặc chấm đường nếu thích.
3. Bánh chưng chiên (bánh tét) ngũ sắc
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chưng chiên (bánh tét) ngũ sắc
Bánh chưng hoặc bánh tét Cà rốt (1 củ) Đậu đủa Bắp mĩ (1/2 quả) Nấm linh chi Chả lụa Lạp xưởng Mè rang Phô mai con bò cườiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon thường có lớp vỏ ngoài màu cam tươi, cuống lá vẫn giữ được độ tươi xanh, không bị héo rũ.
- Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, thuôn dài và không bị lõm.
- Khi mua cà rốt bạn cũng nên chú ý chọn mua những củ có lõi nhỏ, thân có dính ít bùn đất thì khi nấu sẽ ngọt hơn củ có lõi to.
- Tránh chọn cà rốt có kích thước quá lớn nhưng khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, hay củ có thân bị héo, mềm hoặc xuất hiện dấu hiệu bị hư.
Cách chọn mua đậu đũa tươi ngon
- Bạn nên chọn mua đậu đũa có thân nhỏ và dài vì loại này sau khi chế biến sẽ ngọt và giòn hơn đậu đũa thân mập và ngắn.
- Đậu đũa ngon sẽ có vỏ màu xanh tươi, thân đậu có độ giòn nhất định, dễ dàng bị bẻ gãy, khi dùng tay ấn vào có cảm giác khá cứng.
- Bạn nên tránh mua những cọng đậu đũa khi ấn vào có cảm giác mềm, xốp vì đây là đậu già, khi ăn sẽ không có vị ngọt, không ngon.
- Ngoài ra, bạn cũng không nên mua những cọng đậu đũa có kích thước quá lớn, quá xanh tốt vì loại này có nguy cơ cao là đã bị phun thuốc quá nhiều.
Cách chọn mua bắp Mỹ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái bắp Mỹ có vỏ ngoài màu xanh, chưa bị khô và râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo. Ngoài ra, các lớp vỏ ngoài cần ôm chặt lấy phần thân bắp.
- Bạn cũng nên chú ý lựa chọn những trái bắp có phần hạt mẩy, đều tăm tắp, bóng loáng và thẳng tắp.
- Tránh không nên chọn bắp có kích thước quá to mà chỉ nên chọn những trái thon dài vừa phải để đảm bảo độ ngon chuẩn vị cho món ăn.
Cách chọn mua nấm linh chi tươi ngon
- Nấm linh chi tươi nên được mua tại các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hay tại các nông trại trồng nấm chất lượng.
- Kiểm tra bao bì cần thận, quan sát thấy nấm ráo, không bị chảy nước, thân có màu trắng, không bị dập hay trầy xước.
- Tránh chọn những tai nấm héo, sờ vào thấy mềm nhũn, thân nấm chuyển sang màu vàng, vì chúng đã được bảo quản khá lâu, không thể mua.
Cách chọn, nơi mua lạp xưởng, chả lụa ngon
- Lạp xưởng, chả lụa ngon thông thường sẽ có màu đỏ hồng tươi sáng, đồng thời không xuất hiện các đốm thâm đen lạ thường nào trên bề mặt.
- Dùng tay ấn nhẹ cảm thấy lạp xưởng, chả lụa có độ đàn hồi tốt, không quá cứng, đặc biệt khi ngửi không nghe thấy mùi quá gắt dầu.
- Nên hạn chế mua lạp xưởng, chả lụa đã có dấu hiệu ẩm mốc, thân bị chảy nhớt bởi đó là lạp xưởng đã hỏng, không còn ăn được nữa.
- Bạn có thể mua lạp xưởng, chả lụa ở siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc các siêu thị Bách hóa XANH với nhiều chi nhánh gần nhà.
- Ngoài ra, tiện lợi hơn bạn có thể lên trên các trang thương mại điện tử hoặc trực tiếp trang web hayan.vn để tiến hành đặt hàng giao tận nơi nhé!
- Bên cạnh đó, nếu có thời gian và để đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì bạn cũng có thể tự làm lạp xưởng, chả lụa ngay tại nhà với công thức dễ dàng dưới đây của HAY ĂN.
Cách chế biến Bánh chưng chiên (bánh tét) ngũ sắc
-
Sơ chế và chần sơ các loại nấm, rau củ
Cà rốt, đậu đũa bạn rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Nấm linh chi bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Bắp bạn tách lấy hạt.
Tiếp đó bạn chần sơ nấm, bắp và rau củ qua nước sôi trong vòng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Chuẩn bị lạp xưởng và chả lụa
Lạp xưởng, chả lụa bạn cắt hạt lựu.
-
Cắt và chiên bánh chưng
Bánh chưng bạn lột bỏ vỏ rồi cắt thành nhiều lát mỏng và cho vào chảo cùng 300ml nước lọc, bắc lên bếp mở lửa vừa.
Tiếp đó bạn dùng vá gỗ dằm nhuyễn, chỉnh lửa nhỏ chiên thêm khoảng 4 - 5 phút đến khi cạn nước, mặt bánh vàng giòn, thì lật tiếp tục chiên mặt còn lại thêm 3 phút.
-
Cuộn bánh
Trải giấy nến lên thớt rồi bạn rắc mè rang đều lên mặt, đặt bánh chưng lên phía trên, phết phô mai đều khắp mặt bánh, rải các loại rau củ đã luộc cùng lạp xưởng, chả lụa trên mặt bánh.
Cuộn giấy nến cho bánh tròn lại rồi bạn vuốt nhiều lần cho chặt, đem bánh cắt thành những khoanh tròn vừa ăn.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh chưng chiên ngũ sắc siêu hấp dẫn, cực bắt mắt lại rất thơm ngon.
Từng miếng bánh giòn giòn, kết hợp với các loại rau củ tươi mát, hòa thêm một chút vị béo béo thơm thơm từ phô mai, chấm cùng một ít nước tương, ăn kèm củ kiệu ngâm hứa hẹn sẽ là món không thể bỏ qua trong Tết này đó nha.
4. Bánh chưng chiên (bánh tét) sốt chua ngọt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chưng chiên (bánh tét) sốt chua ngọt
Bánh trưng hoặc bánh tét Tôm khô Hành tím băm Tỏi băm Nước cốt me Tương ớt Nước mắm Hạt nêm Đường Dầu ănCách chọn mua tôm khô chất lượng, an toàn
- Bạn nên chọn mua tôm khô có màu men gạch, màu hồng đỏ tự nhiên, thịt săn chắc và không có mùi nồng, tôm cứng, không bị mềm và ẩm ướt.
- Không nên mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sẫm vì đó không phải là tôm đất hoặc tôm đã bị nhuộm màu, ăn vào rất độc hại cho cơ thể.
- Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà theo công thức của HAY ĂN nhé!
Cách chế biến Bánh chưng chiên (bánh tét) sốt chua ngọt
-
Làm sốt chua ngọt
Tiếp đó bạn thêm vào chảo tôm khô 1 muỗng cà phê ớt băm, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Bạn chỉnh lửa nhỏ đảo đều cho sốt hơi sệt lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Cắt và chiên bánh chưng
Bạn bóc vỏ bánh chưng rồi dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, tráng đều khắp chảo cho đến khi dầu nóng.
Xếp từng miếng bánh vào và bắt đầu chiên 1 mặt với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
Khi một mặt của bánh đã vàng giòn, lật bánh để chiên tiếp mặt còn lại thêm 3 - 4 phút. Khi bánh đã vàng giòn, bạn lấy bánh ra đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt.
-
Hoàn thành
Bạn xếp bánh trưng đã chiên ra dĩa, quết đều 1 lớp sốt chua ngọt lên mặt bánh là có thể thưởng thức được rồi!
-
Thành phẩm
Bánh chưng chiên sốt chua ngọt rất bắt mắt và hương thơm lôi cuốn.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được bánh chưng giòn thơm hòa cùng vị sốt chua ngọt rất vừa miệng, ăn hoài không ngán.
Cách cắt bánh chưng vuông đẹp
- Bóc lớp trên của vỏ bánh chưng, rồi xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh, 2 chiếc bắt chéo bánh, 2 chiếc vuông góc trên bề mặt.
- Tiếp đó, bạn úp một chiếc đĩa lên mặt bánh vừa xếp dây lạt, úp ngược lại. Sau đó, bóc nốt lớp vỏ bánh ở mặt còn lại và cầm 2 đầu của dây lạt kéo giao nhau.
Các món ăn kèm ngon với bánh chưng, bánh tét chiên
Dưa món, dưa kiệu
Ăn kèm với dưa món, dưa kiệu sẽ bổ sung thêm chất xơ, tạo nên sự cân bằng giữa các dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, vị chua chua, cay cay, giòn ngọt của dưa không chỉ giúp bạn ăn ngon hơn mà còn hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Thịt kho tàu
Tết miền Nam ngoài bánh tét còn có thịt kho là món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống. Mặc dù bánh tét và thịt kho là hai món khá dễ ngán, tuy nhiên nếu kết hợp với nhau thì mang lại hương vị lạ, ngon miệng.
Chà bông
Nghe có vẻ lạ nhưng chà bông ăn kèm với bánh chưng bánh tét chiên sẽ mang lại một hương vị đậm đà, lạ miệng.
Trên đây là thông tin về 4 cách làm bánh tét chiên, bánh chưng chiên giải ngấy sau Tết mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Từ khóa: 2 cách làm bánh tét, bánh chưng chiên,cách làm bánh tét chiên,cách làm bánh chưng chiên,bánh chưng chiên không ngán,vào bếp,cách làm bánh tét chiên,cách làm bánh chưng chiên,bánh chưng chiên không ngán,vào bếp,cách làm bánh chưng chiên,bánh chưng chiên,bánh tét chiên,