Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh que cay (sợi cay)

2 cách làm bánh que cay (sợi cay) Trung Quốc bằng cơm nguội hấp dẫn cực hot

Bánh que cay hay sợi cay là món ăn vặt được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách làm món ăn vặt siêu ngon mang hương vị tuổi thơ này nhé!

1. Bánh que cay (sợi cay)

Bánh que cay (sợi cay)
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh que cay (sợi cay)

Cơm nguội Bột bắp Bột mì Bột năng Bột quế Bột canh Bột tỏi Ớt bột Đường Mè rang Xì dầu

Nguyên liệu làm bánh que cay (sợi cay)

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, , đũa,...

Cách chế biến Bánh que cay (sợi cay)

  • Trộn bột và tẩm ướp gia vị

    Cho vào trong tô 190gr cơm nguội, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng xì dầu, 2 muỗng đường, 10gr bột bắp, 10gr bột năng, 60gr bột mì, dùng tay trộn đều hỗn hợp lại với nhau.

    Cho tiếp 20ml nước lọc vào hỗn hợp vừa trộn và dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột đồng nhất, không dính tay.

  • Cán và tạo hình bột bánh

    Rắc một ít bột mì lên thớt rồi dùng tay nhào khối bột cho đến khi nào bột hết dính tay thì dừng lại.

    Dùng chày cán mỏng bột, sau đó tạo hình que dài bằng cách dùng sống dao ấn nhẹ 2 đường trên lát bột rồi cắt một đường sâu cho đứt ra hoặc trực tiếp cắt lát bột thành từng thanh dài.

    Mách nhỏ: Bạn có thể chia khối bột thành nhiều phần để dễ cán nhé.

  • Hấp bánh

    Cho các thanh bánh vừa cắt vào xửng, hấp trong vòng 15 phút.

  • Áo sốt cay

    Để làm sốt cay, bạn cho 1 muỗng canh ớt bột , 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột quế, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh mè rang vào trong chén và trộn đều.

    Tiếp đó, bạn cho 115 ml dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp trên vào khuấy đều.

    Khi sốt trong chảo sôi thì đem thanh bánh đã hấp chín cho vào trộn đều. Bạn nhớ trộn đều tay để thất cả các thanh bánh đều được ngấm gia vị. Tầm 2 - 3 phút thì bạn vớt chúng ra.

  • Thành phẩm

    Chỉ sau 20 phút là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh que cay rồi. Bánh làm ra có màu sắc đẹp mắt, thanh bánh có độ mềm, dai, đậm vị.

    Thử một miếng, vị cay nồng của ớt cùng với mùi thơm của quế và tỏi hoà quyện vào nhau lan toả trong khuôn miệng. Món này mà vừa cày phim vừa nhâm nhi cùng với một lon nước ngọt thì đúng là vừa hợp lí vừa hợp tình.

2. Bánh que cay (sợi cay) (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bánh que cay (sợi cay) (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh que cay (sợi cay) (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cơm nguội Mè trắng Bột mì Bột bắp Ớt bột Ngũ vị hương Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh que cay (sợi cay)

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, bộ nồi xửng hấp, nồi chiên không dầu, chảo, ,...

Cách chế biến Bánh que cay (sợi cay) (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Xay cơm nguội

    Cho cơm nguội đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, xay ở mức lớn khoảng 15 - 20 giây hoặc bạn có thể cho cơm vào cối và dùng chày giã nhuyễn.

  • Trộn cơm nguội

    Cho vào tô hỗn hợp các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: 6 muỗng canh bột mì, phần cơm nguội vừa xay nhuyễn, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh ớt bột, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu ăn.

    Sau đó dùng muỗng trộn đều, cho thêm ít bột mì vào tay nhào bột đến khi thành một khối kết dính.

  • Tạo hình que

    Để bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó chia thành từng viên nhỏ.

    Cho 1 viên lên thớt, để bột không bị dính vào thớt bạn rắc ít bột mì lên trên và dưới bề mặt thớt, dùng chày hoặc dụng cụ chuyên dụng cán dẹp phần bột.

    Sau đó dùng dao cắt thành những sợi vừa ăn, lần lượt làm cho đến hết phần hỗn hợp.

  • Hấp hỗn hợp

    Chuẩn bị một bộ nồi xửng hấp, cho từng sợi bột đã cắt lúc nãy sắp xếp vào nồi hấp và hấp trong vòng 10 phút với lửa lớn.

    Sau 10 phút thì tắt bếp và mở nắp nồi, để phần thanh que nguội và ráo bớt nước trong khoảng 20 phút.

  • Chiên que

    Sau khi để que nguội, lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu và cho phần que vừa hấp vào nồi, chiên trong vòng 4 phút với 100 độ C.

  • Làm nước sốt

    Cho vào chảo 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng canh mè trắng.

    Sau đó trộn đều vào đảo trên bếp với lửa vừa trong 30 giây cho hỗn hợp sôi và tan hoàn toàn. Các bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của gia đình. Cuối cùng cho phần que đã chiên lúc nãy vào phần nước sốt, trộn đều và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành món bánh que cay với màu sắc bắt mắt, cắn một miếng mà vị dai dai cùng với nước sốt cay ngọt cực bắt vị. Món này rất dễ làm và là món ăn vặt vui miệng cho gia đình.

Cách phân biệt bột năng và bột mì

  • Bột năng là bột làm từ củ mì, được dùng trong các món chè, thạch, há cảo,... Bột mì được làm từ lúa mì và thường được dùng trong các món bánh.
  • Khi quan sát bằng mắt thường sẽ nhìn thấy bột năng ít mịn và thô. Ngược lại, bột mì nhìn có vẻ mịn và có màu hơi sẫm.
  • Khi gặp nước và tác dụng nhiệt bột năng sẽ tạo độ sánh và kết dính. Ngược lại bột mì không có độ sánh, nhưng giãn nở và có độ xốp.

Mua các loại bột ở đâu?

  • Bột mì, bột bắp bạn có thể mua ở các tiệm tạp hoá, lưu ý khi mua bạn nên xem kĩ bao bì và hạn sử dụng.
  • Ngoài ra cũng nên chọn mua ở những nơi uy tín như Bách hoá XANH hoặc các siêu thị lớn khác.

Với 2 cách làm bánh que cay dễ như thế này còn chần chờ gì nữa mà không mau vào bếp thực hiện ngay để có một món ăn vặt nhâm nhi vui miệng nào. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Bánh que cay (sợi cay),cách làm bánh,bánh que,sợi cay,que cay,trung quốc,cách làm bánh,bánh que,sợi cay,que cay,trung quốc,cách làm bánh,bánh que,sợi cay,que cay,trung quốc,