Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh nếp nhân thịt và nhân sò điệp

2 cách làm bánh nếp nhân thịt và nhân sò điệp thơm ngon, hấp dẫn đơn giản

Bánh nếp nhân mặn là một trong những món hấp yêu thích của nhiều người với lớp vỏ dẻo mềm bao bọc thêm phần nhân đậm đà bên trong. Cuối tuần này, hãy cũng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 món bánh nếp nhân thịt và nhân sò điệp để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Bánh nếp nhân thịt

Bánh nếp nhân thịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân thịt

Bột nếp Thịt heo xay Nấm mèo (tai) Nấm hương (tai) Miến Hành tím (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/bột ngọt/nước mắm/hạt nêm)

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên mua thịt heo băm tại các siêu thị lớn hoặc tự mua thịt về xay tại nhà.
  • Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
  • Thịt ngon sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
  • Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không mua. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
  • Ngoài ra, thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.

Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm bánh nếp nhân thịt

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chảo, muỗng, đũa,...

Cách chế biến Bánh nếp nhân thịt

  • Trộn và nhồi bột

    Cho vào tô 400gr bột nếp, sau đó cho từ từ 1 ít nước ấm rồi dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn.

    Kế đến, để bột nghỉ 30 phút trước khi tạo hình.

    Mách nhỏ: Nên cho từ từ nước vào bột để tránh tình trạng cho quá nhiều sẽ khiến bột bị nhão.
  • Sơ chế các nguyên liệu làm nhân

    Đầu tiên, ngâm miến, ngâm nấm mèo và nấm hương trong nước khoảng 30 phút cho mềm.

    Sau đó, rửa sạch lại các nguyên liệu rồi băm nhuyễn.

  • Trộn và xào nhân

    Cho vào tô 300gr thịt heo xay, miến và nấm băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng cà phê nước mắm.

    Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện với nhau rồi ướp 15 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn rồi phi thơm. Kế đến, cho hỗn hợp thịt vào xào trên lửa vừa đến khi chín hoàn toàn.

  • Tạo hình và luộc bánh

    Chia bột bánh thành nhiều phần bằng nhau, sau đó vo tròn.

    Kế tiếp, dùng tay miết dẹt viên bột, cho nhân thịt vào rồi gấp kín mép bột lại.

    Nấu sôi 1 nồi nước, thả bánh vào luộc đến khi lớp vỏ chuyển màu hơi trong, bánh nổi lên trên mặt nước là chín.

    Cuối cùng, ngâm bánh vào trong thau nước lạnh cho nguội.

  • Thành phẩm

    Bánh nếp nhân thịt có lớp vỏ dẻo dai, nhai vui miệng ăn kèm cùng nhân thịt đậm vị bên trong, nấm tươi thì giòn sần sật, ngọt nước, cực kỳ thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm cùng đồ chua và nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

2. Bánh nếp nhân sò điệp

Bánh nếp nhân sò điệp
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân sò điệp

Bột nếp Đậu xanh cà vỏ (hấp chín) Giò sống Màu lá cẩm Tôm đông lạnh (hoặc tôm tươi) Màu hoa đậu biếc Sò điệp khô Lá chuối tươi Ngò rí băm Hành phi Nước tương Nước cốt tắc Tỏi Ớt Mỡ hành Gia vị thông dụng (tiêu/đường/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò sống tươi ngon

  • Nên chọn phần giò sống có màu trắng, hồng tươi sáng và không có mùi hôi lạ
  • Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm giò sống tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu làm bánh nếp nhân sò điệp

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, chảo, dao, đũa,...

Cách chế biến Bánh nếp nhân sò điệp

  • Trộn và nhồi bột

    Cho vào tô 400gr bột nếp, 1 muỗng cà phê muối, 250ml nước rồi trộn đều cho bột kết dính.

    Kế đến, chia phần bột này làm 3 phần rồi cho ra 3 tô riêng biệt. Sau đó, bạn cho vào 2 tô bột 1/2 chén màu lá cẩm, 1/2 chén màu hoa đậu biếc.

    Tiếp theo, dùng tay nhào lần lượt 3 phần bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

  • Chuẩn bị phần nhân

    Đầu tiên, bạn ngâm mềm cồi sò điệp khô khoảng 15 phút rồi hấp chín. Kế đến, xé nhỏ cồi sò điệp rồi trộn đều cùng 1 muỗng canh dầu hành tỏi phi.

    Tiếp theo, cho vào tô 150gr giò sống, 100gr tôm băm nhuyễn, 100gr đậu xanh hấp chín, hỗn hợp cồi sò điệp, 1 muỗng cà phê ngò rí băm, 1 muỗng cà phê hành phi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp 15 phút cho thấm gia vị.

    Chia hỗn hợp nhân thành nhiều phần nhỏ bằng nhau rồi vo tròn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và hấp trong lò vi sóng 1 phút.

  • Tạo hình bánh

    Chia bột vỏ bánh thành nhiều phần bằng nhau với định lượng nhiều hơn phần nhân 1 tí.

    Kế tiếp, dùng tay miết dẹt, cho nhân vào giữa, túm kín mép bột lại rồi vo tròn.

    Cuối cùng, đặt bánh lên lá chuối, dùng ngón tay cái ấn ở giữa bánh để tạo vết lõm là hoàn tất.

  • Hấp bánh

    Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên một nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong vòng 10 phút kể từ lúc nước sôi.

    Mách nhỏ: Trong quá trình hấp, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp nồi để xả hơi nhé, vì cách này sẽ giúp bánh được đẹp mắt hơn đấy!

    Để pha nước chấm, bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1 ít tỏi và ớt băm rồi khuấy đều.

  • Thành phẩm

    Cho bánh đã hấp chín ra dĩa, trang trí lên mặt 1 ít mỡ hành, ớt tươi là hoàn tất.

    Bánh nếp nhân sò điệp khô ngon nhất là khi dùng nóng để có thể cảm nhận được độ dẻo mềm từ bột nếp, ngọt thanh từ sò điệp khô, bùi bùi từ đậu xanh cùng vị chua ngọt của nước chấm.


Với 2 công thức làm món bánh nếp nhân thịt và nhân sò điệp trên, HAY ĂN hi vọng bạn sẽ có thêm những món ăn ngon cho gia đình mình nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy VNMon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Bánh nếp nhân thịt và nhân sò điệp,bánh nếp nhân thịt,bánh nếp nhân sò điệp,cách làm bánh nếp nhân thịt,cách làm bánh nếp,bánh nếp,bánh nếp nhân thịt,bánh nếp nhân sò điệp,cách làm bánh nếp nhân thịt,cách làm bánh nếp,bánh nếp,bánh nếp nhân thịt,bánh nếp nhân sò điệp,cách làm bánh nếp nhân thịt,cách làm bánh nếp,bánh nếp,