Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh nếp nhân đậu xanh

3 cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dẻo thơm ngọt bùi đơn giản

Bánh nếp là món bánh tuổi thơ của biết bao người Việt với hương vị dẻo bùi thơm ngon. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN Vào bếp học ngay 3 công thức làm bánh nếp nhân đậu xanh hấp dẫn và cực dễ làm này nhé!

1. Bánh nếp nhân đậu xanh

Bánh nếp nhân đậu xanh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân đậu xanh

Bột nếp Đậu xanh bóc vỏ Bột vani Đường cát Dầu ăn Muối

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, xửng hấp, thau.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh nếp nhân đậu xanh

Cách chế biến Bánh nếp nhân đậu xanh

  • Ngâm và nấu đậu xanh

    Sau khi mua về, bạn rửa sạch và ngâm đậu xanh trong 8 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn mang đậu xanh đi rửa lại, vớt ra và để ráo nước.

    Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi nước sao cho mực nước cách bề mặt đậu khoảng 2cm và nấu đến khi chín mềm trong khoảng 15 phút.

    Trong thời gian nấu, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối vào sẽ giúp cho đậu đậm đà hơn.

  • Làm nhân đậu xanh

    Khi đậu xanh đã mềm, bạn để đậu nguội bớt và cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước. Bạn xay nhuyễn đậu xanh, rồi cho vào chảo và nấu đến khi phần nhân đậu sệt lại và không còn dính chảo.

    Vừa nấu bạn vừa cho thêm vào 100gr đường cát và 15ml dầu ăn. Khi phần nhân vừa sệt bạn cho 1 ống vani vào để nhân bánh thơm ngon hơn.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không có máy xay sinh tố, bạn có thể sử dụng và nghiền nhuyễn đậu. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị nhé!

  • Trộn bột nếp

    Trước hết, bạn cho 400gr bột bếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào thau. Bạn cho từ từ 400ml nước sôi vào bột và trộn đều.

    Bạn nhào bột cho đến khi bột dẻo và không dính tay. Sau đó, bạn đậy bột lại để tránh bị khô và để bột nghỉ tầm 10 phút. Bước tiếp theo, bạn chia phần bột thành 11 phần bằng nhau và vo tròn.

    Mách nhỏ: Để nhào bột dễ dàng hơn và tránh để bột bị chảy, bạn nên sử dụng nước đun sôi từ 70 độ C trở lên.

  • Gói bánh

    Bạn lấy 1 phần bột và cán dẹp ra, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa. Tiếp theo, bạn gói lại và chỉnh cho bánh tròn, trông sẽ đẹp mắt hơn.

    Sau đó, bạn lấy 2 tấm lá chuối (đã cắt vuông) xếp chồng lên nhau. Kế đến, bạn phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá, rồi đặt bánh nếp nhân đậu vào giữa và cuộn lại. Cuối cùng, bạn gấp mép lá chuối lại là xong.

  • Hấp bánh

    Ở bước cuối cùng này, bạn cho tất cả bánh bột nếp nhân đậu xanh đã được gói vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút với lửa vừa là bánh chín, mang bánh ra dĩa và thưởng thức thôi!

  • Thành phẩm

    Bánh nếp nhân đậu xanh được gói bằng lá chuối sau khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng, vỏ bánh dẻo mềm còn phần nhân đậu thì ngọt ngào, tất cả hòa quyện với nhau làm nên một món bánh dân dã vừa dễ làm mà lại vừa ngon miệng. Bạn hãy trổ tài và thưởng thức bánh nếp cùng gia đình nhé!

2. Bánh nếp nhân đậu xanh dừa

Bánh nếp nhân đậu xanh dừa
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân đậu xanh dừa

Bột nếp Đậu xanh đã hấp chín Dừa nạo sợi Nước cốt dừa Đường thốt nốt Đường cát

Nước cốt dừa mua ở đâu?

  • Bạn có thể dễ dàng mua được nốt cốt dừa tại các chợ truyền thống, cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đến siêu thị Bách hóa XANH gần nhà để mua nước cốt dừa hay để tiện lợi hơn là đặt trực tiếp trên trang web hayan.vn.
  • Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tự làm nước cốt dừa tại nhà, HAY ĂN sẽ gợi ý cho bạn cách thực hiện đơn giản và chi tiết nhất nhé!

Nguyên liệu làm bánh nếp nhân đậu xanh dừa

Cách chế biến Bánh nếp nhân đậu xanh dừa

  • Làm nhân đậu xanh dừa

    Đầu tiên, bạn bắc chảo lên và đợi chảo nóng, sau đó bạn cho 30ml dầu ăn và 50gr dừa nạo vào và xào tầm 2 phút.

    Sau đó, bạn cho 150gr đậu xanh đã hấp chín cùng 50gr đường cát vào và đảo đều cho đến khi phần nhân đậu xanh dừa hòa quyện vào nhau vào sệt lại.

  • Nấu nước cốt dừa

    Trước hết bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 100ml nước cốt dừa cùng 100gr đường thốt nốt. Sau đó, bạn khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi lên.

  • Trộn bột nếp

    Bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường thốt nốt còn nóng từ từ vào 300gr bột nếp vào trộn đều. Tiếp đến, bạn nhào bột cho đến khi bột không còn dính trên tay là được.

  • Gói bánh

    Trước hết, bạn chia phần bột thành 10 phần vỏ bánh tương ứng với 10 phần nhân đậu xanh dừa. Sau đó bạn cán dẹp phần vỏ và cho nhân vào giữa, rồi nặn tròn bánh lại.

    Tiếp theo, bạn lấy một tấm lá chuối (đã được cắt thành hình tròn) xếp thành hình phễu rồi bỏ bánh vào bên trong. Cuối cùng, bạn gói các mép lá lại là xong.

    Mách nhỏ: Bạn nên quết 1 ít dầu ăn trên bề mặt lá chuối trước khi để bánh vào gói, điều này sẽ giúp bánh tránh bị dính quá nhiều vào lá khi luộc xong đấy!
  • Hấp bánh

    Bạn cho tất cả bánh vào xửng và bắt đầu hấp với lửa vừa. Sau khoảng 35 phút là bánh chín, bạn tắt bếp, lấy bánh xếp ra dĩa và thưởng thức thành quả ngay thôi!

  • Thành phẩm

    Những chiếc bánh nếp nhân đậu xanh nóng hổi, vỏ bánh dẻo thơm, vị bùi của đậu xanh kết hợp với vị béo của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ làm người ta phải xao xuyến. Cùng gia đình trò chuyện và thưởng thức món bánh ngon này thì thật tuyệt!

3. Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Gạo nếp Đậu xanh Thịt lợn xay Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ bột canh/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu

Cách chế biến Bánh nếp nhân đậu xanh (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Làm bột bánh

    Gạo nếp sau khi rửa sạch với nước, bạn ngâm trong 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo mềm, sau đó đem đi nghiền bằng máy xay sinh tố hay cối xay đá.

    Tiếp theo, bạn cột túi lọc to bằng vải quanh miệng thùng rồi đổ bột nếp vừa xay vào túi lọc đã cột và dùng dây buộc chặt miệng túi.

    Bạn treo túi lên cao đến khi phần nước trong bột được ép hết ra ngoài để tạo thành hỗn hợp bột ướt đặc.

    Kế đó, bạn đổ phần bột ướt đặc ra thau hoặc khay, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào và dùng tay nhào đến khi bột tạo thành khối mịn.

    Mách nhỏ:

    • Để ngon hơn bạn nên nghiền bột ướt bằng cối xay đá thay vì nghiền khô bằng cối của xay sinh tố.
    • Nếu bột khô quá thì cho thêm nước vào để nhào bột thật đều tay tiếp đến khi hỗn hợp bột không dính tay là được.
  • Làm nhân bánh

    Đậu xanh rửa sạch bạn cho vào thau ngâm trong nước khoảng 2 - 3 tiếng tới khi hạt đậu xanh nở to thì cho vào xửng hấp.

    Sau đó bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 800ml nước, cho xửng hấp chứa đậu xanh vào, đậy nắp lại và hấp khoảng 10 phút cho đến khi để nấu cho đến chín mềm.

    Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và thịt băm vào, đảo đều với lửa nhỏ.

    Khi thịt chín đều thì bạn nêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào.

    Sau đó, bạn cho phần đậu xanh đã hấp chín vào chảo, đảo đều cho hỗn hợp nhân bánh hoà quyện lại với nhau rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Gói bánh

    Trước tiên bạn chia khối bột thành các phần nhỏ bằng nhau, sau đó làm dẹp phần bột nhỏ đã chia, dùng muỗng cho nhân bánh vào giữa rồi gói miệng bánh lại và vo tròn.

    Kế đó, bạn cho bánh đã vo tròn lên mặt lá chuối có màu xanh nhạt hơn, cuộn tròn lá chuối lại, lấy 1 miếng lá chuối khác bọc bên ngoài và bẻ 2 bên đầu lá xuống là hoàn tất.

  • Hấp bánh

    Cuối cùng, bạn đem bánh đã gói cho vào nồi xửng hấp rồi hấp khoảng 1 tiếng với lửa vừa cho đến khi bánh chín thì vớt bánh ra, lau bớt nước trên lá bánh và để nguội.

  • Thành phẩm

    Bánh nếp nhân đậu xanh sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm dậy mùi cuốn hút của lá chuối và gạo nếp.

    Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được phần bột bánh dẻo dai, mềm mại hòa cùng với phần nhân đậu xanh béo ngậy xen lẫn vị ngọt vừa ăn của thịt băm. Hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món bánh ngon khó quên!

Cách mua đậu xanh ngon

  • Bạn nên chọn mua loại đậu xanh còn mới, hạt căng và mịn. Khi ngửi, hạt đậu xanh mới sẽ có mùi thơm thoang thoảng và tự nhiên.
  • Bạn nên chọn loại đậu xanh có kích thước đều nhau, không quá to và khi bóp thử thì hạt chắc, không dễ bị vỡ vụn.
  • Nếu bạn chọn mua loại đậu xanh được đóng bịch, cần lưu ý đến hạn sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua ở những địa điểm uy tín để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!

Thông tin sản phẩm

  • Bạn có thể dùng nồi xửng hấp có đường kính 24cm để chế biến món bánh nép nhân đậu xanh được nhanh chóng và tiện lợi hơn. Với bộ sản phẩm gồm 1 xửng hấp, 1 nồi có mặt đáy dày 5 lớp, phẳng, rộng nên giữ nhiệt tốt và dễ chùi rửa sau khi sử dụng.
  • Thành nồi làm bằng inox 201 sáng bóng, nắp làm bằng kính chịu nhiệt giúp tăng tính thẩm mĩ, dễ dàng quan sát món ăn ở bên trong và có thể sử dụng trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ vô cùng tiện lợi.
  • Giá sản phẩm của nồi xửng hấp có đường kính 24cm có mức giá dao động khoảng 483.000 đồng (giá cập nhật từ ngày 15/05/2022).

Vậy là bạn đã bỏ túi cho mình 3 cách làm bánh nếp nhân đậu xanh dẻo mềm, bùi ngon hấp dẫn cho cả gia đình rồi. Chúc bạn chọn được cách làm phù hợp và thực hiện thành công cho cả nhà thưởng thức nhé!

Từ khóa: Bánh nếp nhân đậu xanh,bánh nếp nhân đậu xanh,cách làm bánh nếp nhân đậu xanh,cách làm bánh bột nếp nhân đậu xanh,bánh nếp đậu xanh,cách làm bánh nếp,bánh nếp nhân đậu xanh,cách làm bánh nếp nhân đậu xanh,cách làm bánh bột nếp nhân đậu xanh,bánh nếp đậu xanh,cách làm bánh nếp,bánh nếp nhân đậu xanh,cách làm bánh nếp nhân đậu xanh,cách làm bánh bột nếp nhân đậu xanh,bánh nếp đậu xanh,cách làm bánh nếp,