Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bánh mì nhân trứng sữa ngon, thơm béo ngay tại nhà
1. Bánh mì nhân trứng sữa (Custard)
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
6 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì nhân trứng sữa (Custard)
Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột bắp Bơ lạt Men nở instant Lòng đỏ trứng gà Sữa tươi không đường Đường Tinh chất vani (không bắt buộc)Cách chế biến Bánh mì nhân trứng sữa (Custard)
-
Nấu hỗn hợp bơ sữa
Bắc nồi lên bếp, cho vào 250ml sữa tươi không đường, 20gr bơ lạt rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho bơ tan chảy.
Mách nhỏ: Chỉ nên đun hỗn hợp ấm nóng vừa đủ để bơ tan. Không nên đun sôi vì sữa khi sôi sẽ dễ biến chất và mất chất dinh dưỡng. -
Đánh hỗn hợp trứng đường
Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 50gr đường rồi dùng cây đánh trứng khuấy đều.
Kế đến, cho vào thêm 20gr bột bắp và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Nấu hỗn hợp nhân trứng sữa
Đổ từ từ hỗn hợp bơ sữa vào tô trứng đường, vừa cho vừa khuấy đều cho hòa quyện.
Sau đó, lọc hỗn hợp vào chảo qua rây cho mịn mượt. Kế tiếp, cho vào thêm 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt đặc lại.
Cuối cùng, cho nhân trứng sữa ra chén và để nguội.
Mách nhỏ:
- Nên đổ hỗn hợp bơ sữa từ từ vào tô trứng đường, nếu đổ vào cùng 1 lúc thì sữa nóng sẽ dễ làm trứng bị chín và gây hiện tượng lợn cợn.
- Tinh chất vani giúp cho hỗn hợp nhân thơm hơn và dậy mùi hương của trứng sữa.
-
Trộn và nhồi bột
Cho vào tô 300gr bột mì, 4gr men nở instant, 25gr đường, 100ml sữa tươi không đường rồi trộn đều.
Mách nhỏ:
- Nếu bạn mua loại men có chữ “instant” thì có thể sử dụng ngay để trộn bột.
- Nếu men khô không có chữ “instant” thì bạn phải kích hoạt trước khi sử dụng. Khuấy đều men với nước hoặc sữa ấm 32 - 38 độ C (không quá 40 độ C), để yên từ 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua là được. Nhiệt độ nước không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc hoạt động yếu.
Dùng tay nhồi sơ khối bột khoảng 4 phút cho tạo thành khối sau đó cho khối bột ra bàn. Để bánh mì có độ ẩm và mềm thơm khi hoàn thành, bạn dàn đều lên mặt khối bột 20gr bơ lạt rồi tiến hành nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.
Kỹ thuật nhồi bột: Folding and Strectching
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
- Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên từ 7 - 10 phút đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu
- Bột dẻo mịn, nhấn vào có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
-
Chia và cán bột
Chia bột thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn, sau đó đậy kín bột lại và để nghỉ từ 20 - 30 phút.
Sau 30 phút, dùng cây cán mỏng từng viên bột.
-
Làm bánh mì nhân trứng sữa
Cho vào giữa miếng bột khoảng 3 - 4 muỗng cà phê nhân trứng sữa, sau đó gấp đôi miếng bột lại rồi dùng tay bóp chặt 2 mép bánh vào nhau.
Sau khi tạo hình xong, dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín bánh và tiếp tục để nghỉ 40 - 50 phút.
-
Nướng bánh mì bằng chảo chống dính
Bắc chảo chống dính lên bếp và làm nóng trên lửa nhỏ. Khi chảo nóng, xếp bánh vào, đậy nắp kín và nướng trong 5 phút.
Sau 5 phút, bạn trở mặt bánh lại đến khi 2 mặt chín vàng là hoàn tất.
Lưu ý: Bước này rất quan trọng, bạn phải canh lửa và canh bánh nếu không sẽ dễ bị cháy phần vỏ bánh. -
Thành phẩm
Bánh mì nhân trứng sữa có mùi thơm nhẹ, vỏ bánh dai mềm, bùi bùi hòa quyện cùng nhân trứng sữa ngọt béo, tan ngay trong miệng, đảm bảo bạn nếm thử là thích ngay!
2. Bánh mì nhân trứng sữa socola
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
1 giờ 25 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh mì nhân trứng sữa socola
Bột mì đa dụng Lòng đỏ trứng gà Sữa tươi có đường Bột bắp Men nở Hạt socola (hoặc ca cao) Vanila Bơ lạt ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh mì nhân trứng sữa socola
-
Làm nhân bánh
Đầu tiên, cho 250ml sữa tươi vào chảo và bắc lên bếp nấu với lửa vừa cùng 20gr bơ lạt khoảng 10 phút đến khi bơ tan chảy hết là được, tắt bếp và để nguội.
Sau đó, dùng cái tô riêng cho 3 lòng đỏ trứng gà, thêm 75gr đường vào, đánh tan đường và trứng. Tiếp theo cho 20gr bột bắp vào, đánh đều tay đến khi trứng, đường, bột bắp hoàn quyện và mịn thì cho sữa và bơ đã nấu lúc đầu vào trộn đều lên.
Tiếp tục dùng 1 cái rây lọc để lọc cặn hỗn hợp vừa trộn ở trên vào chảo rồi cho thêm 1 ống vanila. Sau đó, bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ, khuấy nhẹ tay 10 phút đến khi hỗn hợp mịn đều và hơi sệt lại. Tắt bếp, để bơ sữa đã sên lại qua một bên. -
Làm vỏ bánh
Cho 200gr bột mì đa dụng vào tô, cho vào thêm 3gr men nở rồi trộn đều với nhau. Sau đó cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà vào và tiếp tục trộn đều khoảng 7 - 10 phút.
Đun nóng 100ml sữa tươi còn lại và cho thêm 30gr hạt socola vào nấu với lửa vừa 5 - 7 phút đến khi hạt socola tan hết là được.
Cho sữa socola còn hơi ấm ấm vào phần bột vừa trộn ở trên để nhào bột, cho từ từ sữa socola vào để bột không bị nhão.
Nhào bột mịn khoảng 10 phút một lần nữa, sau đó cho 20gr bơ lạt còn lại vào tiếp tục nhào đến khi bột mịn và dẻo, không bị vón cục.
Khi bột đã kết dính thành 1 khối, bạn chia cục bột làm 8 - 10 phần bằng nhau. Sau đó, vo thành từng viên và dùng màng bọc thực phẩm che lại để bột nghỉ 5 phút.
-
Nhồi nhân vào bánh
Lấy từng viên bột đã vo ra cán dẹp mỏng rồi cho 1 muỗng canh nhân bánh đã làm lúc đầu vào sao cho gấp lại 2 bên bột mà nhân không bị tràn ra là được. Cứ tiếp tục làm như vậy đến khi hết bột.
Sau khi nhồi hết nhân vào bánh thì cho bánh nghỉ thêm 5 phút nữa.
-
Rán bánh
Bắc chảo lên bếp và mở lửa nhỏ. Sau đó, cho 2 hoặc 3 phần bánh đã nghỉ lúc nãy vào (tuỳ vào chảo to hay nhỏ mà cho bánh vào nhiều hay ít) rồi đậy nắp chảo lại. Khoảng 2 phút mở nắp chảo ra kiểm tra bánh đã vàng thì trở bánh qua mặt khác.
Cứ tiếp tục nướng đến khi hết bánh là được. Vì vỏ bánh socola nên nướng bánh sẽ có màu nâu của vỏ bánh khá đậm nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món bánh mì nhân bơ sữa với vỏ socola với sắc nâu cực bắt mắt, bánh có mùi thơm rất đặc trưng.
Nếm thử và bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh giòn, bên trong nhân bánh lại mềm béo và có vị đặc trưng của bơ sữa rất thơm ngon.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Vỏ trứng: Trứng mới sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng ở bên ngoài, sờ vào có cảm giác ram ráp hoặc nặng tay. Nếu vỏ trứng nhẵn bóng, sáng hoặc có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, không được ngon.
- Soi: Bạn có thể soi trứng gà bằng bóng đèn hoặc dùng một tờ báo cuộn lại rồi soi dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ tròn, không di chuyển, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hồng nhạt là trứng tươi. Trường hợp trứng cũ thì sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng cũ, để lâu ngày. Nếu không nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, gà đang ấp dở,...
Men nở instant là gì?
- Là một loại men khô, hạt mịn, có màu nâu, khi sử dụng thẳng với bột không cần kích hoạt trước.
- Men instant giúp tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, thường được sử dụng trong quy trình sản xuất bánh mì.
- Bạn có thể mua men instant tại các cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh, hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín. Khi mua cần chú ý hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn.
Vậy là 2 cách làm món bánh mì nhân sữa trứng cũng đã thực hiện xong rồi, thật đơn giản phải không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trổ tài để chiêu đãi gia đình ngay thôi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bánh mì nhân trứng sữa (custard), bánh mì nhân trứng sữa socola,cách làm bánh mì nhân trứng sữa,bánh mì nhân trứng sữa,bánh mì nhân kem trứng,bánh mì nhân trứng sữa bằng chảo chống dính,bánh mì ngọt,cách làm bánh mì nhân trứng sữa,bánh mì nhân trứng sữa,bánh mì nhân kem trứng,bánh mì nhân trứng sữa bằng chảo chống dính,bánh mì ngọt,cách làm bánh mì nhân trứng sữa,bánh mì nhân trứng sữa,bánh mì nhân kem trứng,bánh mì nhân trứng sữa bằng chảo chống dính,bánh mì ngọt,