Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

2 cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu cho người ăn kiêng

Mách bạn công thức làm món bánh mì dai mềm bằng 100% bột mì nguyên cám thơm ngon, bổ dưỡng. Chỉ cần một chiếc nồi chiên không dầu nhỏ gọn là có ngay món bánh để dùng cho bữa sáng hay bữa phụ và vô cùng tốt cho sức khỏe. Cùng Điện máy XANH vào bếp xem ngay 2 cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu chi tiết dưới đây nhé!

1. Bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Bột mì nguyên cám Men nở instant Nước Dầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, , phới trộn, khuôn bánh tròn đường kính 16 - 18cm,...

Cách chế biến Bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

  • Trộn bột bánh

    Cho vào tô 250gr bột mì nguyên cám, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

    Sau đó, cho vào 3gr men nở instant, 10ml dầu ăn, 110ml nước rồi tiếp tục trộn đều cho bột kết dính.

  • Nhào bột bánh

    Cho khối bột ra bàn và nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching.

    Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong khoảng 15 phút.

    Khi bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay, ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là đạt.

    Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:

    • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
    • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
    • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
    • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
  • Ủ bột

    Cho bột vào tô, phủ kín bằng màng bọc thực phẩm trong 40 phút - 2 tiếng (tùy vào nhiệt độ phòng) đến khi bột nở gấp đôi.

    Mẹo nhận biết bột đạt: Bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm chứng tỏ là đã ủ đạt.

  • Tạo hình bánh

    Nhồi sơ bột bánh lại trong 1 phút, vê tròn rồi cho vào khuôn đã lót giấy nến. Phủ kín khuôn bằng màng bọc thực phẩm và ủ lần 2 trong 40 phút - 2 tiếng đến khi bột nở gấp đôi.

    Dùng dao cắt 3 đường ngắn, phết 1 lớp nước mỏng rồi rắc mè đen, mè trắng lên mặt bánh.

  • Nướng bánh

    Làm nóng nồi chiên trước ở 150 độ C trong 5 phút.

    Sau đó, cho bánh vào nồi chiên và nướng với nhiệt độ 140 độ C đến khi mặt bánh chín vàng (thời gian dao động từ 20 - 40 phút tùy theo công suất của nồi chiên).

  • Thành phẩm

    Bánh mì nguyên cám nướng bằng nồi chiên không dầu mềm xốp, thớ bánh dai dai, bùi vị, ăn kèm cùng mứt trái cây thơm ngon hết chỗ chê!

2. Bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Bột mì nguyên cám Sữa chua không đường Sữa tươi không đường Men nở Mật ong Bơ lạt (đề mềm) Trứng gà Mè trắng/ mè đen Nước Muối

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, , muỗng, màng bọc thực phẩm, giấy nến,...

Cách chế biến Bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu

  • Ngâm nở men

    Chuẩn bị một ly chứa 70ml nước. Tiếp đến, cho 20ml mật ong vào ly, khuấy đều.

    Sau đó, đập 1 quả trứng ra chén, đánh cho trứng tan rồi đổ 1/2 lượng trứng vào ly nước mật ong rồi khuấy đều, phần trứng còn lại để sang một bên.

    Tiếp đến, cho vào ly 3gr men nở và 50gr sữa chua không đường, khuấy đều hỗn hợp rồi để ngâm cho đến khi men nở ra như gạch cua.

  • Trộn bột

    Cho 250gr bột mì nguyên cám vào tô sạch, cho 1 muỗng cà phê muối vào cùng rồi trộn đều.

    Tiếp đến, cho toàn bộ hỗn hợp men nở phía trên vào tô rồi dùng muỗng khuấy đều.

  • Nhồi bột và ủ bột lần 1

    Sau khi bột hơi dính lại thì bạn dùng tay nhồi bột. Nhồi cho đến khi bột kết thành một khối dẻo mịn.

    Tiếp đó bạn cho 20gr bơ lạt vào bột và tiếp tục nhồi lần 2. Khi bơ đã hoàn toàn hòa quyện vào bột, bột dẻo, độ dai nhất định và không dính tay là đạt.

    Cuối cùng, để bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc vào miệng tô rồi đem ủ từ 1 - 2 tiếng (tùy nhiệt độ phòng) đến khi bột nở gấp đôi.

  • Chia bột và ủ bột lần 2

    Sau thời gian ủ bột, bạn dùng dao cắt bột chia bột thành 8 phần bằng nhau.

    Lấy mỗi phần bột đã chia nhỏ ra tay, sau đó nắn và vo bột thành các khối hình tròn.

    Cuối cùng, đặt bột lên giấy nến rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột thêm trong khoảng 30 - 60 phút (tùy nhiệt độ phòng).

  • Nướng bánh

    Trước tiên, bạn làm nóng lò 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C.

    Sau đó, bạn lót bánh bằng giấy nến rồi cho vào nồi chiên không dầu.

    Tiếp theo, cho 20ml sữa tươi không đường vào 1/2 lượng trứng để riêng lúc đầu, khuấy đều. Dùng cọ phết mặt bánh thấm vào hỗn hợp trứng sữa rồi phết đều lên mặt bánh mì. Rắc lên mặt bánh một ít mè đen và mè trắng.

    Cuối cùng, cho bánh vào nồi chiên không dầu, nướng ở mức 160 độ trong vòng 10 - 15 phút (tùy công suất lò) là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bánh mì bơ nguyên cám bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng sẫm hơi ngả nâu trông cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn.

    Bánh thơm mùi bơ cực quyến rũ, khi ăn sẽ cảm thấy mềm dai, không hề bị khô vô cùng thơm ngon. Món bánh này kết hợp ăn cùng một ít mứt trái cây tươi hoặc kẹp cùng một ít thịt nguội và rau xà lách khi sẽ rất ngon đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu không sử dụng men khô instant thì bạn phải kích hoạt men với nước hoặc sữa ấm 35 - 38 độ C, khuấy đều và để yên 5 - 10 phút đến khi men nở tạo thành mảng giống gạch cua. Không được nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc yếu hoạt động của men).
  • Nếu dùng men instant thì nên dùng men instant vàng cho các loại bánh mì nhiều béo và nhiều đường.
  • Nên nhào đúng kỹ thuật để bột hình thành liên kết gluten, khi nướng xong thớ bánh mì mới dai mềm.

Bột mì nguyên cám là gì? Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường

  • Bột mì nguyên cám là phần cám, phần mầm và phần nội nhũ của hạt lúa mì sau khi xay nát.
  • Bột mì nguyên cám có màu nàu nâu nhạt, nhiều chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng gluten ít, trong khi đó, bột mì thường có trắng do chỉ làm từ nội nhũ, chứa gluten nhiều.
  • Bột mì nguyên cám có chỉ số đường huyết thấp hơn so với bột mì thường.
  • Bột mì nguyên cám còn hút nước nhiều hơn so với bột mì thường. Bên cạnh đó thì thời gian sử dụng của bột mì thường dài hơn so với bột mì nguyên cám.

Với công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ, chúc bạn thực hiện thành công cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu để có thể bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình nhé!

Từ khóa: Bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu,cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu,bánh mì nguyên cám,làm bánh mì nguyên cám,cách làm bánh mì nguyên cám,cách làm bánh mì,cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu,bánh mì nguyên cám,làm bánh mì nguyên cám,cách làm bánh mì nguyên cám,cách làm bánh mì,cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu,bánh mì nguyên cám,làm bánh mì nguyên cám,cách làm bánh mì nguyên cám,cách làm bánh mì,