Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh Korokke - bánh khoai tây

2 cách làm bánh Korokke kiểu Nhật giòn rụm, hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Bánh Korokke là sự kết hợp hài hòa giữa lớp phủ giòn tan cùng với vị đậm đà từ nguyên liệu trong nhân bánh, sau đó mang đi chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều. Đây chắc hẳn sẽ là món bánh làm hài lòng các tín đồ mê ăn vặt. Vào bếp cùng HAY ĂN để thử ngay món bánh korakke thôi nào.

1. Bánh Korokke thịt bò

Bánh Korokke thịt bò
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh Korokke thịt bò

Khoai tây Thịt bò xay: 200g Trứng gà Hành tây Bơ lạt; 500g bột chiên xù Bắp cải trắng rí) (dùng để trang tgọt/...) Gia vị (muối/bột ngọt/...) Tương cà Sốt Tonkatsu (bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán hàng Nhật hay các trang mua hàng điện tử )

Cách chọn mua nguyên liệu ngon:

Cách chọn mua khoai tây thơm bùi:

  • Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn.
  • Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
  • Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

Cách chọn mua thịt bò tươi:

  • Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng nhạt và cứng không lấy mỡ mềm.
  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, gân trắng nhỏ, không mua thớ lớn và cứng.
  • Cuối cùng lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là tốt.

Nguyên liệu làm bánh Korokke

Dụng cụ thực hiện

Chảo, nồi, muỗng, đũa, dĩa, giấy thấm dầu.

Cách chế biến Bánh Korokke thịt bò

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Khoai tây gọt vỏ, thái miếng nhỏ.

    Mẹo: Để giữ khoai tây được trắng, bạn ngâm khoai tây sau khi gọt vỏ vào nước có pha chút muối. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo trước khi mang khoai đi luộc.

    Hành tây băm nhỏ.

  • Luộc khoai, luộc trứng, xào bò

    Cho khoai tây vào nồi, đổ nước ngập phần khoai khoảng 3cm, luộc khoai trong khoảng 15 - 20 phút cho khoai chín mềm rồi chắt bỏ phần nước, giữ lại khoai trong nồi.

    Bỏ 4 quả trứng gà vào nồi, đổ nước ngập trứng, đun sôi trứng trong khoảng 12 - 15 phút cho trứng chín hoàn toàn, rồi bóc bỏ vỏ trứng.

    Mẹo:

    Bạn nên luộc trứng với một ít muối, sau khi trứng chín ngâm trứng qua nước lạnh sẽ giúp trứng dễ bóc vỏ hơn.
    Ngoài ra, bạn cho thêm giấm ăn vào nước để hạn chế tình trạng trứng nứt ra trong khi luộc.

    Bắc chảo lên bếp, lửa nhỏ. Cho bơ vào chảo đến khi bơ tan thì cho tiếp phần hành tây đã bằm nhỏ vào xào chung.

    Sau đó cho thịt bò xay vào xào với hành tây.

    Các bạn xào hỗn hợp này lại và nêm nếm nữa muỗng cà phê muối và một ít tiêu cho vừa ăn. Đảo thịt đến khi thịt săn lại.

  • Trộn các nguyên liệu

    Trứng sau khi luộc chín, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra.

    Cho lòng đỏ vào nồi khoai tây, dùng muỗng tán đều hỗn hợp khoai và lòng đỏ trứng.

    Lưu ý: Tán đều hỗn hợp khi khoai còn đang nóng và tán khoai cho nhuyễn.

    Lòng trắng trứng cắt nhỏ hạt lựu và trộn phần lòng trắng trứng đã cắt với hỗn hợp khoai tây lúc nãy.

    Tiếp tục cho phần thịt bò xào vào hỗn hợp khoai.

    Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó dàn đều ra cho mặt trên hỗn hợp phẳng ra.

    Chia hỗn hợp bánh thành 16 phần tam giác nhỏ.

  • Nặn và chiên bánh Korokke

    Lấy phần bánh đã chia, vo lại thành viên tròn, hơi dẹp.

    Cho khoảng 100g bột mì ra khay để bánh không bị dính vào khay.

    Đầu tiên áo viên khoai qua phần bột mì.

    Bạn tiếp tục lăn khoai qua phần trứng đánh tan.

    Cuối cùng là lăn viên bánh qua phần bột chiên sù để khi chiên lớp vỏ ngoài sẽ được giòn rụm hơn nhé.

  • Chiên bánh

    Cho dầu ăn vào chảo hoặc nồi nhỏ, để lửa lớn đến khi dầu sôi thì cho bánh vào chiên.

    Vặn lửa nhỏ, đảo nhẹ bánh đến khi vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

  • Làm nước sốt

    Cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng tương cà, 3 muỗng cà phê sốt tonkatsu trộn lại cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Thành phẩm

    Đổ sốt ra chén nhỏ, trang trí lên dĩa ăn một ít bắp cải cùng chua bi.

    Bánh Korokke bò với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài bao bọc lấy phần nhân khoai tây bùi bùi kết hợp với thịt bò và trứng, chắc chắn sẽ làm bạn khó cưỡng nếu được một lần ăn thử. Bánh làm nhạt vừa phải, khi chấm cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt tạo nên hương vị rất hài hòa và ngon miệng.

2. Bánh Korokke cua kem

Bánh Korokke cua kem
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh Korokke cua kem

Thịt cua Hành tây Nấm mỡ Bột bánh mì Bột chiên xù Sữa Muối Trứng gà

Nguyên liệu món ăn bánh korokke - bánh khoai tây

Cách chế biến Bánh Korokke cua kem

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt cua sau khi đã được luộc chín thì chúng ta dùng tay xé nhỏ thịt cua cho tơi ra, sau khi đã xé xong chúng ta dùng kéo tiếp tục cắt thịt cua thành các miếng nhỏ.

    Lưu ý: Nếu bạn dùng thịt cua đóng hộp thì hãy chất hết nước trong hộp ra cho ráo nước rồi thực hiện xé thịt cua tương tự như trên nha.

    Sau khi xé thịt cua thì chúng ta tiến hành cắt hành tây và nấm mỡ thành dạng hạt lựu để dùng làm nhân bánh.

  • Đun kem sữa

    Đặt chảo lên bếp chỉnh lửa vừa, chờ khi chảo nóng lên thì cho bơ vào đun đến khi bơ chảy và phủ hết bề mặt chảo.

    Bơ tan chảy hết thì chúng ta cho tiếp hành tây đã thái hạt lựu vào chảo đảo đều, đảo đến khi hành bắt đầu săn lại và trong lên thì cho tiếp nấm mỡ đã thái vào xào chung.

    Tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút cho trong chảo cạn bớt nước, hành và nấm chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì chỉnh lửa nhỏ rồi cho bột mì vào. Đảo cho đến khi bột đã chín kỹ.

    Mách nhỏ:

    • Bột bánh mì sẽ giúp nhân bánh được mềm và kết dính chúng lại với nhau hơn những loại bột bánh ngọt khác nè.
    • Khi xào bột chúng ta nhớ xào đến khi bột chín hẵn, bằng cách này sẽ giúp mùi bột biến mất và chuyển thành mùi thơm, cho nên đừng vội vàng bạn nhé.

    Bây giờ thì chúng ta tắt bếp và cho hết 150ml sữa đã chuẩn bị vào chảo, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Sau đó bật bếp lên với lửa lớn và tiếp tục khuấy nhẹ hỗn hợp.

  • Làm hỗn hợp kem cua

    Hỗn hợp trên vừa nóng thì chúng ta cho hết số thịt cua vào chung, thêm muối và tiêu. Tiếp tục khuấy hợp hỗn dưới lửa lớn cho đến khi hỗn hợp đặc lại.

    Khi hỗn hợp đặc lại có kết cấu như trong hình thì chúng ta tắt bếp và cho tất cả ra khay, làm phẳng mặt hỗn hợp và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó để khay vào tủ lạnh cho hỗn hợp đông lại.

    Mách nhỏ:

    • Đừng quên khuấy hỗn hợp thật đều tay để tránh trường hợp hỗn hợp bị cháy và bám vào đáy chảo bạn nha.
    • Trước khi cho hỗn hợp vào khay nhớ phủ trước một lớp dầu thực vật để tránh việc nhân bánh bám vào khay không lấy ra được.
  • Tạo hình bánh

    Khi đảm bảo nhân bánh đã được làm lạnh chúng ta lấy khay ra khỏi tủ lạnh, dùng dao cắt chúng thành 6 phần bằng nhau.

    Dùng tay nắn lần lượt 6 phần nhân thành hình tròn hay hình bầu dục tùy theo ý thích.

    Mách bạn: Khi nắn nhân bánh nhớ nắn chặt tay để ép hết các không khí ra khỏi nhân bánh, không tạo khoảng trống bên trong nhân, nếu không trong lúc chiên bánh sẽ bị nổ bạn nha.

    Sau khi đã nắn nhân xong thì cho nhân vào bột mì để phủ một lớp bột lên chúng, cho bột vào tô và lần lượt cho bánh vào, dùng tay nhẹ nhàng lật bánh sao cho bột phủ đều lên toàn bộ bánh là được.

    Phủ xong lớp bột thì chúng ta tiếp tục phủ chúng qua lớp trứng đã được đánh tan.

    Sau khi phủ lớp trứng chúng ta cho bánh vào bột chiên xù Panko (có thể thay thế bằng bột chiên xù khác), dùng tay lật bánh cho bột phủ đều lên bánh.

    Lưu ý: Bột chiên xù trước khi phủ lên bánh nên được cán nhuyễn và sàn đi các vụn to trước, như thế sẽ giúp bột dễ dính vào nhân bánh và dính đều hơn.
  • Chiên bánh

    Đặt chảo lên bếp bật lửa lớn, cho nhiều dầu và chờ đến khi dầu thật nóng (lớn hơn 175 độ). Lần lượt cho từng bánh vào chiên, chiên tối đa 3 cái cùng lúc.

    Lưu ý: Không được chiên quá 3 bánh cùng lúc vì như thế sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu dẫn đến việc bánh korokke sẽ không chiên đúng cách, bạn có thể chiên mỗi lần một cái để đảm bảo nhiệt độ dầu luôn đủ cho bánh.

    Bánh vàng thì chúng ta dùng đũa nhẹ nhàng lật bánh lại, cẩn thận để không làm hỏng lớp phủ.

    Tổng thời gian chiên khoảng 2 - 3 phút thì bánh sẽ có màu vàng đẹp, dùng ray vớt bánh ra và để cho ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Cho bánh Korokke cua kem ra dĩa và ăn kèm với cà chua, xà lách, chấm với tương ớt hay tương cà đều ngon hết sẩy.

    Bánh Korokke cua kem với lớp vỏ giòn tan, bên trong nhân là vị béo béo mặn mặn từ sữa và thịt cua, đây đúng là món ăn vặt tuyệt vời.

Korokke là bánh gì?

  • Korokke hay còn được gọi là Croquette Nhật Bản, được gọi với cái tên Việt hóa là bánh khoai tây. Đây là món bánh mặn được làm từ khoai tây nghiền, thịt bò, củ hành và một số nguyên liệu khác, chấm kèm theo bánh là một loại nước sốt chấm đặc trưng.
  • Bánh Korokke có nguồn gốc từ Pháp và được du nhập vào Nhật từ đầu những năm 1990, là một món ăn phổ biến và bình dân của ẩm thực Nhật Bản và rất được người dân nước này yêu thích.
  • Ngoài tên gọi là bánh Korokke ra thì bánh sẽ có tên gọi khác tùy vào nguyên liệu mà mình kết hợp cùng với khoai tây "tên thành phần" + Korokke", ví dụ như làm từ thịt bò gọi là gyu korokke (thịt bò trong tiếng Nhật phiên âm là gyu), sử dụng tôm sẽ gọi là ebi korokke.
  • Ngày nay, cũng có một số quán ăn ở Nhật làm loại bánh này với biến tấu không cần khoai tây, song vẫn giữ được hương vị hấp dẫn vốn có của nó.

Thế là đã hoàn thành 2 món bánh Korokke giòn tan chuẩn vị Nhật ngay tại nhà rồi, chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nào. Chúc bạn thành công với món bánh này nhé!

Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh COOKAT, Cooking with DogOchikeron

Từ khóa: Bánh Korokke - bánh khoai tây,Cách làm bánh Korokke cua kem kiểu Nhật,cách làm bánh korokke,món chiên,bánh khoai tây kiểu Nhật,bánh korokke cua kem,Cách làm bánh Korokke cua kem kiểu Nhật,cách làm bánh korokke,món chiên,bánh khoai tây kiểu Nhật,bánh korokke cua kem,