Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh khoai mỡ hấp, Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa

2 cách làm bánh khoai mỡ hấp dẻo mịn thơm ngọt cực đơn giản

Khoai mỡ là một nguyên liệu quen thuộc đối với các chị em nội trợ. Không những nấu canh ngon, khoai mỡ còn dùng để tạo ra nhiều món bánh bùi béo, hấp dẫn. Trong chuyên mục Vào bếp, cùng HAY ĂN tham khảo ngay 2 công thức làm bánh khoai mỡ hấp để thưởng thức nhé!

1. Bánh khoai mỡ hấp

Bánh khoai mỡ hấp
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh khoai mỡ hấp

Khoai mỡ Bột nếp Bột gạo Sữa tươi (có đường hoặc không đường) Sữa đặc (mè trắng/ mè đen) Vani Đường Muối Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ hấp

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, , dao, phới trộn, khuôn bánh,...

Cách chế biến Bánh khoai mỡ hấp

  • Sơ chế khoai mỡ

    Bào bỏ vỏ khoai mỡ, rửa sạch rồi cắt thành nhiều khoanh.

    Tiếp theo, cho khoai mỡ vào xửng, đậy nắp kín và hấp cách thủy trong 20 phút.

  • Trộn bột bánh

    Sau 20 phút, cho khoai ra tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn mịn lúc còn nóng.

    Kế đến, cho thêm vào tô 100gr bột nếp, 50gr bột gạo, 180ml sữa tươi, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    Tiếp theo, cho vào 50gr đường, 1 ít muối, 3 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ống vani. Tiếp tục trộn đều đến khi được hỗn hợp sánh sệt.

    Mách nhỏ: Nếu hỗn hợp bột quá đặc, bạn có thể cho vào thêm 1 ít sữa tươi nhé!
  • Hấp bánh

    Thoa đều khuôn bánh bằng 1 lớp dầu ăn, sau đó đặt 1 miếng nilon lên trên rồi đổ bột bánh vào.

    Tiếp theo, rắc 1 lớp mè trắng lên mặt bánh. Đặt bánh vào xửng, đậy nắp kín và hấp trên lửa vừa trong 30 phút.

    Sau 30 phút, rắc 1 lớp mè đen lên mặt bánh rồi hấp thêm 15 phút nữa là bánh chín.

    Mách nhỏ: Để kiểm tra bánh chín hay chưa, bạn dùng đũa xiên vào giữa bánh, nếu rút ra đũa khô ráo là bánh chín.
  • Thành phẩm

    Bánh khoai mỡ hấp khi ăn siêu dẻo mềm, thơm nức mũi mùi vani, bùi bùi vị khoai cùng chút beo béo từ sữa, một món ăn vặt đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon miệng cho cả nhà.

2. Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa

Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa

Khoai mỡ Nước cốt dừa Bột năng Đường Muối

Nơi mua nước cốt dừa

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước cốt dừa ở các siêu thị, tạp hóa, chợ,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua nước cốt dừa tại siêu thị Bách hóa XANH hoặc tiện lợi hơn là mua online trên trang web hayan.vn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN nữa nhé.

Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, , dao, phới trộn, khuôn bánh,...

Cách chế biến Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa

  • Sơ chế khoai mỡ

    Khoai mỡ bạn đem rửa sạch và cắt lát mỏng. Sau đó bạn cho khoai vào nồi và hấp trong 20 phút.

    Khi khoai chín, bạn dùng vá đánh cho khoai nhuyễn mịn.

  • Nấu nước dừa

    Bạn lấy 2 muỗng canh đường và 1 ít muối cho vào 250ml nước cốt dừa, khuấy đều và cho lên bếp đun sôi.

    Pha 1 muỗng cà phê bột năng với 1 chén nước lọc. Sau đó, bạn cho thêm bột năng vào nồi nước cốt dừa, chú ý khuấy đều tay cho đến khi nước có độ sệt thì tắt bếp.

  • Làm bột bánh

    Bạn lấy 100gr bột năng, 150ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường cho vào phần khoai mỡ đã đánh nhuyễn vào trộn đều.

  • Hấp bánh

    Bạn phết 1 ít dầu ăn lên khay và lấy lá chuối (hoặc giấy nến) lót để chống dính, sau đó đổ phần bột bánh vào và đem hấp trong 30 phút.

  • Thành phẩm

    Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra dĩa và bóc bỏ phần lá chuối, sau đó bạn dùng dao cắt bánh, chan nước cốt dừa và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành.

    Bánh khoai mỡ hấp đã mềm dẻo bùi bùi, nay hòa quyện thêm vị của nước cốt dừa béo ngậy vô cùng ngọt ngào thơm ngon.

Cách chọn mua khoai mỡ dẻo ngon

  • Chọn những củ có màu sắc tối, còn nhiều đất bấm bên ngoài củ. Hình dáng củ suôn dài, không bị méo mó và ít râu bên ngoài vỏ.
  • Bạn có thể nhận biết khoai ngon bằng cách bấm nhẹ vào đầu khoai, nếu cảm thấy cứng thì khoai đó dẻo và chắc, còn nếu khoai non sẽ thấy bị chảy nước nhớt.
  • Để món bánh bắt mắt và ngọt hơn, bạn thử cạo nhẹ lớp vỏ và chọn những củ khoai bên trong có màu tím đậm nhé!

Mẹo thực hiện thành công bánh khoai mỡ hấp

  • Khi hấp khoai xong, bạn lấy khoai và đánh nhuyễn ngay khi khoai còn nóng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Bạn nên phết 1 ít dầu ăn vào dưới đáy và xung quanh khay hấp bánh để khi bánh chín lấy ra dễ hơn và giúp bánh không bị nát.

Không quá khó để làm cho mình 2 món bánh khoai mỡ hấp dẻo mềm, thơm béo. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của HAY ĂN, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Từ khóa: Bánh khoai mỡ hấp, Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa,bánh khoai mỡ hấp,cách làm bánh khoai mỡ hấp,làm bánh khoai mỡ hấp,cách làm bánh khoai mỡ,bánh khoai mỡ,bánh khoai mỡ hấp,cách làm bánh khoai mỡ hấp,làm bánh khoai mỡ hấp,cách làm bánh khoai mỡ,bánh khoai mỡ,bánh khoai mỡ hấp,cách làm bánh khoai mỡ hấp,làm bánh khoai mỡ hấp,cách làm bánh khoai mỡ,bánh khoai mỡ,