Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bánh ít nếp than nhân dừa

2 cách làm bánh ít nếp than nhân dừa thơm béo mới lạ ngon khó cưỡng

Mách bạn 2 cách làm bánh ít nếp than dẻo mềm, thơm ngon với công thức cực kỳ đơn giản. Với lớp vỏ dai dai, phần nhân bùi béo, HAY ĂN tin chắc bạn sẽ cực kỳ thích. Vào bếp thực hiện ngay món bánh này nhé!

1. Bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng

Bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng

Nếp thường Nếp than Thịt sầu riêng Đậu xanh Đường Đậu phộng Dừa bào sợi Dừa nạo Muối Lá chuối Lá lùng Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng

Dụng cụ thực hiện

Xừng hấp, chảo chống dính, nồi, muỗng, thau, rổ,...

Cách chế biến Bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng

  • Nấu đậu xanh

    Đầu tiên, vo sạch đậu xanh rồi ngâm trong nước qua đêm cho mềm.

    Kế đến, cho đậu vào nồi cùng 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu. Sau đó, đậy nắp kín và nấu đậu trên lửa vừa đến khi chín mềm, khô ráo nước.

  • Chuẩn bị sầu riêng, dừa, đậu phộng

    Tiếp theo, tán nhuyễn mịn 100gr thịt sầu riêng, đậu phộng thì rang chín, bỏ vỏ và giã nhỏ.

    Kế tiếp, cắt 200gr dừa bào sợi thành nhiều sợi nhuyễn. Sau đó, phơi nắng dừa khoảng 1 tiếng cho dẻo mềm.

  • Sên nhân dừa sầu riêng

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1.5kg dừa nạo, 800gr đường, 1 muỗng cà phê muối rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 30 phút đến khi nước đường thấm vào dừa.

    Khi chảo dừa ráo nước đường, bạn cho vào thêm đậu xanh đã nấu mềm, sầu riêng tán nhuyễn và tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ khi nhân khô ráo hoàn toàn.

    Cuối cùng, tắt bếp, cho vào đậu phộng giã nhỏ rồi đảo đều nhân thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

  • Chuẩn bị nếp than

    Vo sạch 3kg nếp thường và 1kg nếp than, sau đó ngâm mềm từ 5 - 6 tiếng hoặc qua đêm cho mềm.

    Kế đến, xay nhuyễn mịn hỗn hợp nếp rồi cho vào vải mùng, treo lên cao cho chảy hết nước.

  • Nhồi bột

    Cho vào thau hỗn hợp nếp đã để ráo nước, dừa sợi đã phơi nắng rồi nhào bột đến khi dẻo mềm.

    Mách nhỏ:

    • Nếu hỗn hợp bột khô, bạn có thể cho vào 1 ít nước rồi tiếp tục nhào.
    • Nên cho từ từ nước vào bột để tránh tình trạng cho quá nhiều, bột sẽ bị nhão.
  • Gói bánh

    Chia bột và nhân bánh thành nhiều phần nhau rồi vo tròn.

    Kế đến, dùng tay miết dẹt phần vỏ bánh, đặt nhân dừa vào giữa rồi túm gọn mép bột lại. Sau khi hoàn thành, bạn áo bánh qua 1 lớp dầu ăn.

    Đầu tiên, bạn cuộn lá lùng lại để tạo thành hình phễu, sau đó cho bánh vào rồi túm kín các mép lá lại.

    Tiếp theo, đặt bánh vào giữa 1 tấm lá chuối có kích thước khoảng 30x20cm, gấp phần lá ở trên xuống sao cho che kín phần bánh.

    Kế tiếp, gấp lần lượt 2 bên lá lại 2 lần để ôm sát phần bánh bên trong.

    Cuối cùng, gấp gọn phần lá ở bên dưới rồi nhét vào đáy bánh để cố định lại.

    Mách nhỏ: Nếu không có lá lùng, bạn có thể sử dụng lá chuối để thay thế.
  • Hấp bánh

    Xếp bánh vào xửng, sau đó đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp bánh từ 40 - 50 phút là chín.

  • Thành phẩm

    Bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng ăn vào dẻo mềm, bên trong thì bùi béo và thơm nức mũi từ nhân dừa đậu xanh sầu riêng, cực kỳ ngon miệng.

2. Bánh ít nếp than nhân dừa đậu xanh

Bánh ít nếp than nhân dừa đậu xanh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh ít nếp than nhân dừa đậu xanh

Bột nếp than Bột năng Dừa bào Đậu phộng Nước cốt dừa Đường Muối Lá chuối Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh ít nếp than nhân dừa đậu

Dụng cụ thực hiện

Xừng hấp, chảo chống dính, nồi, muỗng, thau, rổ,...

Cách chế biến Bánh ít nếp than nhân dừa đậu xanh

  • Nấu đậu xanh

    Đầu tiên, vo sạch đậu xanh với nước và ngâm khoảng 5 - 6 tiếng cho mềm.

    Sau đó, cho vào chảo đậu xanh cùng nước ngâm, 1/4 muỗng cà phê muối rồi nấu chín mềm trên lửa vừa.

  • Sên dừa

    Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 500gr dừa, 100ml nước cốt dừa, 100gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Sên hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm.

    Hòa tan 1 muỗng canh bột năng cùng 1 ít nước, sau đó cho từ từ vào chảo dừa, trộn đều cho nhân được kết dính.

    Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho vào 50gr đậu phộng, trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Bạn nên sên nhanh và đều tay để tránh làm nhân bị khét.
  • Sên nhân đậu xanh

    Khi đậu xanh chín mềm, chảo bắt đầu khô ráo, bạn dùng muỗng miết và trộn đậu xanh liên tục cho nhuyễn mịn.

    Tiếp theo, cho vào thêm 10gr đường và tiếp tục sên đậu trên lửa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, không dính chảo là hoàn tất.

  • Trộn bột

    Cho vào tô 500gr bột nếp than, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Kế đến, cho từ từ nước lã vào bột, nhào bột đến khi tạo thành khối dẻo mịn là được.

    Mách nhỏ: Nên cho nước từ từ vào bột để tránh làm bột bị nhão.

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó bạn cho vào 1 ít bột vừa nhào rồi luộc sơ khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho phần bột luộc vào tô bột và tiếp tục nhào lại cho hòa quyện.

    Mách nhỏ: Nhào bột sống và chín sẽ giúp bột bánh dẻo ngon hơn.

  • Gói bánh

    Đầu tiên, lấy ít nhân đậu xanh và nhân dừa rồi vo tròn.

    Kế đến, bạn miết dẹt 1 ít bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa và túm kín mép bột. Sau đó, dùng 1 miếng lá chuối nhỏ, tạo thành phễu rồi cho bánh vào gói kín lại.

    Tiếp theo, đặt bánh vào giữa 1 tấm lá chuối lớn hơn, gấp mép lá ở trên xuống. Kế tiếp, gấp 2 mép bên cạnh 2 lần sao cho ôm sát bánh.

    Cuối cùng, nhét phần lá dư vào bên dưới đáy bánh là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Trước khi bỏ bánh vào lá chuối, bạn nhớ áo đều qua 1 lớp dầu ăn để chống dính nhé!

  • Hấp bánh

    Xếp bánh vào xửng, sau đó đặt xửng lên nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong vòng 40 phút.

  • Thành phẩm

    Bánh ít nếp than nhân dừa đậu xanh dẻo mềm, thơm ngon, nhân bên trong thì bùi vị đậu xanh, beo béo từ dừa nạo, đem đến một món bánh hấp dẫn không thể chối từ.

Cách chuẩn bị lá chuối gói bánh

  • Đối với món bánh này, bạn sẽ gói tổng cộng 2 lớp lá chuối.
  • Lá chuối khi mua về, bạn cắt thành nhiều miếng bằng nhau có kích thước khoảng 20 x 30 cm rồi rửa sạch.
  • Để lá được dai và khi gói không bị rách, bạn nên phơi nắng lá khoảng 1 tiếng, luộc sơ hoặc hơ nóng trên lửa.


Hi vọng với hướng dẫn chi tiết trên từ HAY ĂN, bạn đã có thể thực hiện 2 món bánh ít nếp than nhân dừa sầu riêng và dừa đậu thơm béo này cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube MienTayTVTôi là người Bến Tre

Từ khóa: 2 cách làm bánh ít nếp than nhân dừa,bánh ít nếp than nhân dừa,bánh ít nếp than,cách làm bánh ít nếp than,cách làm bánh ít,bánh ít,bánh ít nếp than nhân dừa,bánh ít nếp than,cách làm bánh ít nếp than,cách làm bánh ít,bánh ít,bánh ít nếp than nhân dừa,bánh ít nếp than,cách làm bánh ít nếp than,cách làm bánh ít,bánh ít,