Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh gạo nếp socola

2 cách làm bánh gạo nếp socola mềm mịn, dẻo dai thơm ngon khó cưỡng

Thời tiết se lạnh thế này mà nhâm nhi món bánh gạo nếp socola dẻo ngọt thì tuyệt vời còn gì bằng. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món ăn này, thật đơn giản mà ngon tuyệt nhé.

1. Bánh gạo nếp socola

Bánh gạo nếp socola
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh gạo nếp socola

Bột mì đa dụng Bơ lạt Bột bắp Bột nếp Sữa tươi không đường Trứng gà Bột ca cao Socola đen Mật ong Chiết xuất vani Sữa đặc Đường cát Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh gạo nếp socola

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy đánh trứng, khuôn bánh, phới lồng, rây,...

Cách chế biến Bánh gạo nếp socola

  • Đánh bơ trứng

    Đập vào tô 3 quả trứng gà (khoảng 155gr), 90gr đường, 10gr mật ong, 2ml chiết xuất vani, dùng phới lồng khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

    Đun sôi 1 nồi nước, đặt tô hỗn hợp trứng lên trên (nồi nhỏ hơn tô để tô không tiếp xúc với nước), vừa đun cách thủy vừa khuấy đến khi trứng ấm nóng (40 độ C).

    Lấy tô trứng ra, dùng máy đánh trứng đánh 3 phút ở tốc độ cao rồi hạ xuống đánh 2 phút ở tốc độ trung bình, 1 phút ở tốc độ thấp.

    Mục đích làm nóng trứng: Trước khi đánh bạn làm nóng trứng giúp trứng bông tốt hơn.

    Cách nhận biết trứng đánh bông đạt: Khi bạn nhấc que đánh để kem trứng rơi xuống tô, thấy kem trứng rơi thành dòng và vết kem trứng không tan ra ngay mà còn giữ được khá lâu là đạt.

  • Trộn hỗn hợp bột cacao

    Bạn rây 90gr bột mì đa dụng, 15gr bột cacao vào hỗn hợp trứng đánh bông.

    Dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp hòa quyện.

    Tiếp đó bạn đun tan chảy 30gr bơ lạt và 45ml sữa tươi không đường, sau đó lấy 1 ít hỗn hợp bột bánh cho vào hỗn hợp bơ rồi khuấy đều.

    Sau cùng bạn đổ hỗn hợp bơ vừa trộn được vào lại tô bột bánh rồi tiếp tục trộn kiểu Fold cho hòa quyện.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không nắm thao tác trộn bột kiểu fold, bạn có thể dùng phới trộn nhẹ theo một chiều để tránh làm vỡ bọt khí trong bánh giúp bánh bông xốp không bị chai, xẹp.
  • Đổ khuôn và nướng bánh

    Bạn lót giấy nến rồi đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn 18cm (hoặc khuôn theo kích thước bạn có). Dàn đều mặt bột, rồi đập khuôn vài cái để loại bỏ bọt khí lớn.

    Để lò ổn định nhiệt độ bạn làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng bánh trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C.

    Khi đã đủ thời gian, bạn chuyển bánh qua rack (giá đỡ) để bánh nguội, nhẹ nhành lấy lớp giấy nến ra khỏi bánh.

  • Làm nhân kem custard socola

    Cho 40gr đường và 3 cái lòng đỏ trứng gà vào nồi, dùng phới trộn đều.

    Tiếp đó thêm bột bắp vào trộn đều khi hỗn hợp hòa quyện thì thêm từ từ 300ml sữa tươi không đường nóng (khoảng 70 - 75 độ C) và 2ml chiết xuất vani.

    Đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi sệt lại thì tắt bếp, cho 70gr socola đen vào, khuấy đều và để nguội.

  • Cắt bánh

    Bạn cắt bánh thành 3 lát dày khoảng 1 lóng tay. Tiếp đó dùng khuôn tròn nhỏ 5cm cắt bánh.

    Phần rìa còn lại bạn chà qua rây thành vụn bánh.

  • Trộn bột bánh gạo nếp

    Trộn đều 150gr bột nếp, 10gr bột cacao, 90gr đường, 1gr muối, tiếp đó bạn thêm 225ml nước nóng.

    Dùng phới trộn đều để bột không bị vón cục, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút 30 giây.

    Tiếp tục dùng phới trộn đều rồi cho vào lò vi sóng quay trong 1 phút 30 giây.

    Bạn trộn thêm 1 lần nữa rồi dùng chày giã bột khoảng 2 phút cho bột được dẻo, mịn hơn.

  • Cán bột và tạo hình bánh

    Áo 1 lớp bột lên mặt phẳng, bạn cho hỗn hợp bột bánh lên, áo thêm 1 lớp bột, vê thành thanh dài rồi cắt bột thành từng miếng vừa ăn, vê tròn rồi cán dẹp bột.

    Cho miếng bột vào khuôn tròn, bơm thêm nhân kem custard socola, đặt lên 1 miếng bánh bông lan socola tròn, dùng tay khéo léo cố định bột lại, làm cho tới hết rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút.

  • Trang trí

    Bạn lấy bánh ra, chia làm 2 phần, 1 phần quét 1 lớp sữa đặc rồi phủ đều vụn bánh socola lên.

    Bạn xếp xen kẽ 2 phần bánh rồi thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Bánh gạo nếp socola mát lạnh, mềm mịn, ngọt béo quyện cùng vị đắng nhẹ từ socola và vị béo ngậy từ nhân kem custard socola.

    Bạn dùng bánh để tráng miệng hay ăn nhẹ giữa giờ đều ngon.

2. Bánh gạo nếp socola nhân dâu tây

Bánh gạo nếp socola nhân dâu tây
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh gạo nếp socola nhân dâu tây

Bột nếp Dâu tây Socola trắng Sữa tươi không đường Bột cacao Dầu thực vật Đường Muối

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
  • Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột.
  • Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.

Nguyên liệu làm bánh gạo nếp socola nhân dâu tây

Cách chế biến Bánh gạo nếp socola nhân dâu tây

  • Nhúng dâu tây vào socola trắng

    Để làm sạch dâu tây, bạn ngâm với nước muối pha loãng 10 phút, rồi rửa sạch lại nước, cắt bỏ cuống, để ráo rồi lấy giấy lau khô.

    Bạn đun chảy socola trắng rồi cho vào ly. Lấy que xiên dâu tây nhúng vào socola trắng rồi cho ra khay, cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

  • Trộn bột bánh gạo nếp

    Trộn đều 180gr bột nếp, 15gr bột cacao, 50gr đường, 1 ít muối, tiếp đó bạn thêm 250ml sữa tươi không đường.

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

  • Chia bột và tạo hình bánh

    Áo 1 lớp bột cacao lên mặt phẳng, bạn cho hỗn hợp bột bánh lên, áo thêm 1 lớp bột cacao, vê thành thanh dài rồi cắt bột thành từng miếng vừa ăn, vê tròn rồi cán dẹp bột.

    Cho dâu tây vào giữa rồi dùng tay khéo léo vo tròn lại, rây thêm 1 lớp bột cacao.

  • Thành phẩm

    Bánh gạo nếp socola nhân dâu tây có cách tạo bắt mắt, vỏ bánh dai dai đan xen cùng nhân dâu tây chua chua ngọt ngọt, cộng thêm vị đắng đắng của cacao rất ngon miệng.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi.

Cách bảo quản bánh gạo nếp

Khi hoàn thành thì tốt hơn hết bạn nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

Trên đây là công thức thực hiện 2 món bánh gạo nếp socola thơm ngon, rất đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Cooking Free Cooking tree

Từ khóa: Bánh gạo nếp socola,cách làm gạo nếp socola,cách làm bánh gạo nếp,bánh gạo nếp socola,bánh gạo nếp,bánh gạo,cách làm gạo nếp socola,cách làm bánh gạo nếp,bánh gạo nếp socola,bánh gạo nếp,bánh gạo,cách làm gạo nếp socola,cách làm bánh gạo nếp,bánh gạo nếp socola,bánh gạo nếp,bánh gạo,