Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh flan trà sữa trân châu đường đen và Thái đỏ thơm béo
1. Bánh flan trà sữa trân châu đường đen
Chuẩn bị
5 phútChế biến
58 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh flan trà sữa trân châu đường đen
Trà đen Phúc Long Trà đen Hoa Trân Sữa tươi không đường Sữa đặc Kem béo Trứng gà Lòng đỏ trứng gà Hạt trân châu làm sẵn Đường trắng Đường đen Nước cốt chanhCách chế biến Bánh flan trà sữa trân châu đường đen
-
Pha trà
Trộn đều 20gr trà hoa trân số 9 với 20gr trà đen Phúc Long lại với nhau rồi cho vào nồi, thêm 600ml nước, bắc lên bếp nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho ra chất trà.
Nấu xong, bạn tắt bếp, đậy nắp lại và ủ trà khoảng 1 - 2 tiếng cho trà ra hết chất. Sau đó, lọc nồi trà qua rây để lấy nước, bỏ hết xác.
Mẹo:
- Bạn ủ trà càng lâu thì trà sẽ càng thơm, khoảng 2 - 4 tiếng trà sẽ đạt chất lượng. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, bạn vẫn có thể ủ trà khoảng 1 - 2 tiếng.
-
Pha trà sữa
Bắc nồi sạch lên bếp, bật lửa nhỏ, đun nóng nhẹ 200ml sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc, 100ml kem béo với 30g đường. Bạn khuấy liên tục đều tay cho tan rồi cho hỗn hợp sữa đã đun ra tô.
Cho hỗn hợp nước trà đã lọc vào tô sữa đã nấu, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
-
Làm hỗn hợp flan
Cho vào tô lớn 6 quả trứng gà và 4 lòng đỏ trứng, dùng que đánh trứng khuấy nhẹ tay cho tan đều, tránh tạo bọt khí, bánh sẽ không mịn.
Sau đó, cho hỗn hợp trà sữa đã pha vào phần trứng đã đánh tan, khuấy đều cho hòa quyện rồi lọc qua rây nhiều lần để phần flan được mịn nhất.
-
Làm caramel
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Cho 70gr đường và 50ml nước vào chảo, để yên không khuấy.
Đun cho đến khi hỗn hợp bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì vắt thêm 20ml nước cốt chanh vào, lắc nhẹ chảo để chanh và đường tan đều.
Khi hỗn hợp nấu chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho hỗn hợp vào khuôn tròn, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng.
-
Làm trân châu đường đen
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho trân châu vào luộc, đun tầm 25 phút cho chín. Sau đó vớt ra 1 tô nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để ráo nước. Ngoài ra, bạn có thể ngâm trân châu trong nước đường hoặc mật ong khoảng 15 phút để trân châu ngon hơn.
Chuẩn bị 1 chiếc nồi nhỏ khác lên bếp, cho vào 300g đường đen, 100ml nước rồi khuấy đều, đun lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên thì hạ nhỏ lửa xuống, đun đến khi nước sánh, kẹo lại là được.
Tắt bếp và để nguội hỗn hợp đường vừa nấu, rồi đổ đường đen vào tô trân châu, trộn đều lên, ướp ít nhất 30 phút cho trân châu thấm vị ngọt của hỗn hợp đường.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò trước khoảng 15 phút với 155 độ C.
Sau khi cho vào tủ lạnh, lấy khuôn ra, cho hỗn hợp flan đã lọc mịn vào khuôn, bọc giấy bạc trên mặt khuôn và cho khuôn bánh vào khay lớn hơn, đổ nước sôi vào khay lớn, lượng nước ngập 3/4 khuôn để phần flan được nóng và chín đều. Đem nướng cách thủy 2 tiếng ở nhiệt độ 155 độ C.
-
Thành phẩm
Bạn đã có bánh flan và trân châu đường đen rồi, khi ăn bạn chỉ cần cho trân châu đường đen vào phần bánh flan đã đổ đã đĩa và thưởng thức thôi. Bánh flan trân châu đường đen béo ngon với vị thơm của trà, của trứng trong bánh flan, thêm trân châu dai ngon thật hấp dẫn đúng không nào?
2. Bánh flan trà sữa thái đỏ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh flan trà sữa thái đỏ
Trứng gà Đường cát Sữa đặc Sữa tươi không đường Kem béo Trà sữa Thái đỏ Tinh chất vani Nước lọcHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới lồng, rây lọc, giấy bạc, hũ thủy tinh, khay nướng,...
Cách chế biến Bánh flan trà sữa thái đỏ
-
Làm caramel
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa. Cho 80gr đường và 2 muỗng canh nước vào chảo, để yên không khuấy.
Đun cho đến khi hỗn hợp bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì cho thêm 2 muỗng canh nước ấm vào, lắc nhẹ chảo đường tan đều.
Khi hỗn hợp nấu chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
-
Đánh trứng
Cho 2 quả trứng gà vào tô cùng 1 muỗng cà phê tinh chất vani, dùng phới lồng đánh tan trứng.
-
Nấu trà sữa thái
Đầu tiên, bạn cho 2 gói trà vào trong nồi, đổ thêm 40ml nước nóng vào nồi. Ngâm khoảng 10 phút cho trà ra hết nước.
Tiếp đến, cho lần lượt 100ml sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường, 50ml kem béo vào nồi trà.
Bắc nồi trà sữa lên bếp, bật lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp và dùng muỗng ấn nhẹ gói trà để trà ra chất giúp hỗn hợp có độ đắng, thơm hơn. Nấu đến khi hỗn hợp xuất hiện các bong bóng li ti, trà sữa sánh lại thì vớt gói trà ra, tắt bếp, để nguội khoảng 5 -10 phút.
Lưu ý: Khi trà sữa còn đang quá nóng, bạn không nên đổ vào tô trứng ngay mà nên đổ khi hỗn hợp ấm vì sẽ không làm trứng chín, hỗn hợp bị vón cục nhé.
-
Làm hỗn hợp flan
Đổ từ từ hỗn hợp trà sữa vào tô trứng đã đánh. Bạn vừa đổ trà sữa, vừa dùng phới lồng khuấy nhẹ tay cho tan đều, tránh tạo bọt khí, bánh sẽ không mịn.
Kế đến, cho hỗn hợp lọc qua rây nhiều lần để phần flan được mịn nhất.
Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào trong hũ đã đổ lớp caramel. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút cho bề mặt tan hết bóng bong.
Mách bạn: Bạn có thể lấy cây tâm chọt bể các bong bóng trên bề mặt để khi nướng cách thủy bề mặt bánh flan sẽ mịn hơn.
-
Nướng cách thủy
Làm nóng lò trước khoảng 15 phút với nhiệt độ 155 độ C.
Bọc giấy bạc trên mặt hũ và cho hũ bánh vào khay lớn hơn, đổ nước sôi vào khay lớn, lượng nước ngập 3/4 khuôn để phần flan được nóng và chín đều. Đem nướng cách thủy 35 - 40 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Sau khi nướng cách thủy, tháo bỏ phần giấy bạc ra khỏi hũ, để nguội khoảng 30 phút ở nhiệt độ phòng.
-
Hoàn thành
Bánh sau khi để nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng để bánh đông đặc lại.
Dùng dao mỏng lách nhẹ phần mặt bánh để dễ dàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Sau đó đặt dĩa lên trên mặt hũ, úp ngược lại. Lắc nhẹ và lấy hũ bánh ra.
-
Thành phẩm
Bánh flan thơm, béo ngậy. Cốt bánh mềm, mượt, vị thơm của trà sữa Thái kết hợp với vị ngọt béo của sữa khiến bánh flan thêm đậm đà, hấp dẫn. Bánh còn núng na núng nính trông đáng yêu lắm đấy nhé!
Cách mua nguyên liệu:
- Trà hoa trân số 9 và Trà Phúc Long bạn có thể mua ở các tiệm trà, siêu thị hoặc một số tiệm nguyên liệu làm bánh lớn đều có bán. Trà Phúc Long bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng Phúc Long.
- Bạn tìm mua trà sữa Thái đỏ tại các tiệm trà, siêu thị hoặc một số tiệm nguyên liệu làm bánh lớn đều có bán. Có thể thay thế trà gói bằng trà lá để vị trà đậm, thơm hơn nhé.
Mẹo thực hiện thành công:
- Thay vì nướng, bạn có thể cho bánh vào nồi nước sôi và hấp bánh khoảng 30 - 40 phút cho bánh chín. Bạn đậy lên trên miệng nồi một miếng vải mỏng để thấm nước, tránh nước nhỏ xuống làm rỗ mặt bánh.
- Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.
- Bánh bạn bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1 - 2 ngày.
Mẹo bảo quản trân châu mềm lâu và không bị cứng:
- Sau khi luộc xong, bạn dùng rây vớt trân châu ra, ngâm vào nước lạnh hoặc xả dưới vòi nước để trân châu không bị dính rồi trộn trân châu với nước đường nâu, xong mang ủ nóng ở nồi cơm điện (chế độ hâm nóng). Cách này sẽ giúp trân châu bạn mềm mà không bị cứng trong suốt 1 ngày.
- Để bảo quản trân châu lâu hơn, chúng ta cho trân châu vào hộp đậy nắp kín hoặc túi nilon bịt kín phía trên rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với phương pháp này, trân châu có thể để đc 3 - 4 ngày mà không sợ hư hỏng.
- Khi muốn đưa ra sử dụng thì bạn chỉ cần luộc lại trân châu rồi sử dụng. Tuy nhiên nếu muốn hạt trân châu ngon bạn nên làm và ăn liền nhé.
2 cách làm bánh flan trà sữa trân châu đường đen và Thái đỏ thơm ngon cho ngày hè oi ả thật dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Buttermilk Pantry và trang Cooky.vn
Từ khóa: Bánh flan trà sữa trân châu đường đen và Thái đỏ,bánh flan trà sữa,làm bánh flan trà sữa,bánh flan trân châu đường đen,cách làm bánh flan,vào bếp,bánh flan trà sữa,làm bánh flan trà sữa,bánh flan trân châu đường đen,cách làm bánh flan,vào bếp,bánh flan trà sữa,làm bánh flan trà sữa,bánh flan trân châu đường đen,cách làm bánh flan,vào bếp,