Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bánh flan chay

2 cách làm bánh flan chay, không trứng thơm béo đơn giản tại nhà

Không cần dùng đến trứng gà nhưng bạn vẫn có thể tự tay làm cho gia đình những chiếc bánh flan bùi béo, thơm ngon vào những ngày chay thanh tịnh. Với 2 công thức đơn giản, nhanh chóng từ HAY ĂN, chắc chắn sẽ thực hiện thành công. Vào bếp nhé!

1. Bánh flan chay từ bột bắp

Bánh flan chay từ bột bắp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh flan chay từ bột bắp

Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Sữa tươi không đường Cà phê Tinh bột bắp Đường Muối Vani Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh flan chay từ bột bắp

Cách chế biến Bánh flan chay từ bột bắp

  • Nấu bột

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 74gr bơ lạt rồi khuấy đều trên lửa trung bình cho bơ tan chảy.

    Sau đó, cho vào thêm 100gr bột mì và tiếp tục trộn đều trên lửa nhỏ nhất để bột kết dính.

  • Khuấy bột và sữa

    Vừa cho từ từ 1 lít sữa vào nồi bột, vừa khuấy đều trên lửa nhỏ nhất đến khi bột tan hoàn toàn.

    Sau đó, lọc hỗn hợp bột qua rây để loại bỏ các phần bột bị vón cục.

    Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột vào lại nồi, cho thêm 50gr đường, 1 ít muối và tiếp tục khuấy đều trên lửa trung bình.

    Khi bột mịn mượt, đạt trạng đặc sệt thì bạn cho vào 1 ít vani, khuấy đều thêm 1 phút nữa là hoàn tất.

    Cuối cùng, cho hỗn hợp bột vào khuôn nhỏ và để nguội hoàn toàn.

    Lưu ý:

    • Nên khuấy liên tục và đều tay để tránh làm bột bị vón cục và bị khét.
    • Khi mặt bánh săn lại thì bạn mới bắt đầu nấu caramel. Tránh tình trạng nấu sớm nhưng bánh chưa săn lại thì caramel dễ bị đông.
  • Làm caramel cà phê

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 90gr đường, 15ml nước rồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan, chuyển màu nâu cánh gián.

    Hòa tan 10gr tinh bột, 300ml nước, 1 muỗng cà phê bột cà phê, sau đó cho vào nồi và tiếp tục khuấy đều trên lửa trung bình.

    Khi hỗn hợp hòa quyện, sôi và đạt trạng thái hơi sệt thì tắt bếp. Rưới đều lên mặt bánh và để cho đông ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Thành phẩm

    Bánh flan sẽ ngon hơn nếu bạn để vào ngăn mát. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ núng nính, dẻo mềm của bánh, lớp thạch cà phê thì đắng ngọt hòa quyện cùng phần bánh bùi béo, ngọt nhẹ ở bên dưới.

2. Bánh flan chay từ bí đỏ

Bánh flan chay từ bí đỏ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh flan chay từ bí đỏ

Bí đỏ (200gr) Sữa tươi có đường Nước cốt chanh Bột rau câu giòn Đường Sữa đặc Nước

Cách chọn mua bí đỏ ngon

  • Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, độ dẻo tương đối.
  • Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
  • Chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
  • Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.

Nguyên liệu làm bánh flan chay từ bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, , phới trộn, rây lọc,...

Cách chế biến Bánh flan chay từ bí đỏ

  • Sơ chế bí đỏ

    Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.

  • Luộc và xay bí

    Nấu sôi 1 nồi nước, sau đó cho vào phần bí đã cắt khúc rồi luộc chín mềm khoảng 10 phút.

    Tiếp theo, cho bí vào máy xay sinh tố cùng 220ml sữa tươi có đường rồi xay cho nhuyễn mịn.

    Sau khi xay xong, bạn lọc bí qua rây cho mịn mượt.

  • Trộn hỗn hợp flan

    Vừa cho từ từ 3 muỗng canh sữa đặc vào hỗn hợp bí đỏ, vừa khuấy đều cho hòa quyện.

    Tiếp theo, cho vào 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn và tiếp tục khuấy đều.

    Cuối cùng, lọc hỗn hợp qua rây khoảng 2 - 3 lần cho mịn mượt.

    Mách nhỏ: Bạn nên trộn hỗn hợp nhẹ nhàng theo 1 chiều để tránh làm hỗn hợp bị nổi bọt khí khi hấp bánh sẽ bị rỗ.
  • Làm caramel

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml nước, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.

    Đun hỗn hợp trên lửa vừa đến khi tan hoàn toàn và chuyển màu nâu cánh gián.

  • Đổ khuôn và hấp bánh

    Dàn 1 lớp caramel mỏng vào khuôn bánh và để cho cứng lại. Sau đó, đổ hỗn hợp bí đỏ vào rồi đậy nắp lại.

    Đặt vỉ hấp vào 1 nồi nước, sau đó xếp bánh vào, đậy kín và hấp chín trên lửa nhỏ vừa trong 30 phút.

    Sau khi bánh chín, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng là có thể dùng được.

    Mách nhỏ: Bánh khi hấp xong sẽ săn lại nhưng vẫn còn hơi lỏng, tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì lúc này bánh đã chín, chỉ cần cho vào tủ lạnh là được!
  • Thành phẩm

    Bánh flan sau khi hoàn thành thơm nức mũi, cốt bánh thì mềm mịn, bùi béo, cực kỳ ngon và không hề thua kém bánh flan mặn.

HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công 2 món bánh flan chay, không trứng thơm béo, bổ dưỡng này cho cả nhà vào những ngày chay thanh tịnh nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên LêBà Mẹ Quê

Từ khóa: 2 cách làm bánh flan chay,bánh flan chay,cách làm bánh flan chay,làm bánh flan chay,bánh flan không trứng,cách làm bánh flan không trứng,bánh flan chay,cách làm bánh flan chay,làm bánh flan chay,bánh flan không trứng,cách làm bánh flan không trứng,bánh flan chay,cách làm bánh flan chay,làm bánh flan chay,bánh flan không trứng,cách làm bánh flan không trứng,