Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh danish bánh ngọt ngàn lớp Đan Mạch
1. Bánh danish nho
Chuẩn bị
2 giờ 15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh danish nho
Bột mì đa dụng Bột bắp Bơ lạt Nho khô Men nở instant Rượu rum Sữa tươi không đường Trứng gà Tinh chất vani Đường MuốiMua nho khô vàng ở đâu?
- Nho khô vàng bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc mua trên các trang thương mại điện tử.
- Bên cạnh đó bạn có thể tự làm nho khô tại nhà theo bài viết hướng dẫn từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh danish nho
-
Nấu kem sữa trứng
Đầu tiên, cho vào tô 20gr bột bắp, 20gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn cho vào thêm 2 cái lòng đỏ trứng gà và tiếp tục trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml sữa tươi không đường, 10gr bơ lạt, 1 muỗng cà phê tinh chất vani. Khuấy đều trên lửa vừa đến khi bơ tan, sữa ấm nóng thì tắt bếp.
Lúc này, bạn đổ từ từ sữa nóng vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn với nhau.
Kế đến, lọc hỗn hợp sữa trứng vào nồi qua 1 cái rây, khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.
-
Trộn bột bánh và ủ bột
Cho vào tô mới 260gr bột mì, 25gr đường, 5gr men nở instant, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Lưu ý: Không cho muối trực tiếp lên men vì sẽ khiến men bị chết hoặc hoạt động yếu. Bạn nên trộn bột với muối trước rồi mới cho men vào.Kế tiếp, cho vào thêm 1 quả trứng gà, 110ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani. Dùng máy nhồi trộn đều hỗn hợp cho nguyên liệu kết dính thành khối đồng nhất.
Sau đó, bạn cho 40gr bơ lạt lên mặt khối bột và tiếp tục nhồi đến khi bột dẻo mịn, chạm vào không dính tay là đạt.
Cuối cùng, vê tròn khối bột rồi cho vào tô, che kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ 1 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Lưu ý:
- Nếu không có máy nhồi bột, bạn có thể nhồi bằng tay theo kỹ thuật Folding and Strectching.
- Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane: ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Làm bánh danish nho
Lấy 1 cái chén, cho vào 100gr nho khô, 100ml rượu rum rồi ngâm mềm trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt nho ra và để ráo.
Khi ủ bột xong, bạn dùng cây cán thật mỏng, sau đó dùng dao cắt bỏ các rìa để miếng bột có hình chữ nhật.
Tiếp theo, phết đều phần kem sữa trứng lên mặt bột, rắc thêm nho khô đã ngâm rồi cuộn tròn lại.
Cuối cùng, dùng dao cắt bánh thành nhiều khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay lớn. Xếp bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nến và ủ lần 2 trong 40 phút.
-
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút. Kế tiếp, khuấy tan 1 quả trứng gà, sau đó phết đều lên bánh và nướng 20 phút ở 160 độ C.
-
Thành phẩm
Bánh danish nho có lớp vỏ ngoài vàng ươm, cắn vào giòn xốp nhưng bên trong lại dai mềm hòa quyện cùng vị bùi béo của bơ và chút chua ngọt của nho khô. Phải nói món bánh này thơm ngon tuyệt đỉnh luôn đó!
2. Bánh danish táo
Chuẩn bị
2 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh danish táo
Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 13) Bột quế Bột bắp Bơ lạt (để mềm) Táo (loại giòn và chua) Men nở instant Nước cốt canh Sữa tươi không đường Nước Trứng gà Đường MuốiCách chọn táo chua giòn
- Nên chọn táo có vỏ bóng, màu sắc tươi, cầm chắc tay và khi sờ không có cảm giác nhám. Nếu thích ăn táo ngọt, bạn có thể chọn những quả thẫm màu, có hạt trắng nhỏ li ti.
- Với cuống táo bạn nên chọn những quả có phần cuống còn mới và dính chặt vào quả.
- Không nên chọn táo bị xỉn màu, dập nát hoặc sâu hại.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh danish táo
-
Trộn bột và ủ bột
Cho vào tô 80ml nước ấm, 1 muỗng cà phê men nở instant rồi khuấy đều. Sau đó, bạn cho vào thêm 60gr bột mì và tiếp tục trộn đều đến khi hỗn hợp sệt mịn.
Kế đến, bọc tô bột lại bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ từ 15 - 25 phút cho bột nở gấp đôi.
Cho vào chén 140ml sữa tươi không đường đã đun ấm nóng, 35gr đường, 10gr muối, 20ml nước ấm. Khuấy đều cho muối đường tan.
Tiếp theo, cho vào tô bột men lúc đầu: hỗn hợp sữa tươi, 380gr bột mì rồi trộn đều cho nguyên liệu kết dính.
Cho bột ra bàn và dùng tay nhào bột theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 phút.
Sau đó, cho bột vào tô, bọc kín lại bằng màng bọc và để nghỉ 1 tiếng ở nhiệt độ phòng.
Mách nhỏ: Nếu bột bị khô và khó nhào thì bạn có thể làm ướt tay rồi tiếp tục nhào nhé, nước ở tay sẽ giúp khối bột được ẩm mềm hơn.Sau 1 tiếng, bạn lấy bột ra và nhào thêm 10 phút nữa sẽ tạo được khối bột mềm mịn. Tiếp tục bọc kín bột lại và để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng hoặc để qua đêm.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
-
Tạo hình bánh
Khi bột ủ xong, bạn nhào sơ lại để ép hết bọt khí ra ngoài. Sau đó, dùng cây cán thật mỏng thành hình chữ nhật.
Tiếp theo, dàn đều 240gr bơ lạt lên 2/3 chiều ngang của miếng bột. Kế đến, bạn gấp 1/3 miếng bột vào giữa rồi gấp chồng phần rìa còn lại lên mặt.
Tiếp đến, bọc kín phần bột này lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 40 phút.
Lưu ý: Khi dàn đều bơ lên bột, bạn nhớ chừa phần rìa bột dư ra khoảng 1 lóng tay nhé.Sau 40 phút, dùng cây cán mỏng bột với độ dày khoảng 2 - 3mm. Sau đó, canh bột làm 3 phần và gấp chồng lên nhau. Sau đó, bọc kín lại rồi làm lạnh trong ngăn mát 40 phút.
Tiếp tục, lặp lại thao tác cán, gấp bột và làm lạnh như trên thêm 2 lần nữa.
Mách nhỏ: Để tránh làm rách bột, trong lúc cán, bạn nhớ thường xuyên nhấc nhẹ bột lên và rắc bột khô bên dưới để chống dính nhé!Sau lần ủ bột cuối cùng, bạn lấy bột ra rồi cán mỏng, sau đó cắt bột thành các sợi dài có độ rộng khoảng 1 lóng tay lớn.
Đối với 1 cái bánh sẽ dùng 2 sợi, bạn xoắn nhẹ dây bột rồi cuộn lại thành vòng tròn. Kế đến, xoắn thêm sợi thứ 2 và tiếp tục bọc thêm bên ngoài bánh.
Cuối cùng, đậy kín bột lại và ủ ở nhiệt độ thường từ 1.5 - 2 tiếng.
-
Sơ chế và nấu nhân táo
Táo rửa sơ để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, sau đó bào bỏ vỏ, bỏ lõi rồi cắt hạt lựu.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 10gr bơ lạt, phần táo vừa cắt và xào trên lửa vừa đến khi lớp ngoài miếng táo hơi trong nhẹ là được. Tiếp theo, cho vào thêm 30gr đường rồi đảo đều cho đường tan hoàn toàn.
Hòa tan 8gr bột bắp với 20ml nước lạnh, đổ vào nồi táo rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho hỗn hợp sệt lại.
Kế đến, cho vào thêm 35gr đường, 3gr bơ lạt, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 ít muối, 1/4 muỗng cà phê bột quế. Trộn đều 1 lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện thì tắt bếp.
-
Làm bánh danish táo
Dùng tay ấn giữa phần bánh đã ủ để tạo vết lõm, sau đó cho nhân táo vào giữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể thay thế nhân táo bằng các loại mứt khác tùy theo sở thích. -
Nướng bánh
Làm nướng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
Tiếp đến, khuấy đều 1 quả trứng gà cùng 1 muỗng canh nước rồi phết đều lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng từ 25 - 35 phút ở 200 độ C đến khi mặt bánh chín vàng là được.
-
Thành phẩm
Bánh danish táo thơm phức mùi bơ, ăn vào xốp giòn nhẹ, dai mềm với vị ngọt bùi từ vỏ bánh đan xen với nhân táo chua ngọt hấp dẫn.
Bánh Danish là gì?
- Bánh Danish hay có tên gọi tiếng việt là bánh mì Đan Mạch. Đây là loại bánh có nguồn gốc từ nước Áo, tuy nhiên khi du nhập vào đất nước Đan Mạch thì món bánh này đã được các đầu bếp điều chỉnh lại theo sở thích của họ, từ đó mới có phiên bản bánh như ngày hôm nay.
- Bánh Danish là một biến thể từ bánh Puff Pastry và được làm từ bột mì, men nở, sữa tươi và bơ. Nhờ quá trình cán bột nhiều lần với bơ lạnh nên bánh Danish vừa có độ xốp giòn vừa dai mềm với nhiều lớp bánh đan xen với nhau.
Men nở instant là gì?
- Men nở instant là một loại men khô có hạt mịn và màu nâu nhạt. Khi sử dụng loại men này trong làm bánh, bạn sẽ không cần phải kích hoạt trước với nước ấm và có thể trộn thẳng với bột.
- Men nở instant có khá nhiều khí gas hơn men khô nên có thể giúp bột bánh nở nhanh hơn 50%, rút ngắn thời gian ủ bột.
Hy vọng với công thức chia sẻ trên, bạn cũng đã biết được thêm công thức 2 cách làm bánh danish thơm ngon cho gia đình mình. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Bánh danish,cách làm bánh danish,bánh danish,làm bánh ngọt đan mạch,bánh ngọt đan mạch,cách làm bánh danish,bánh danish,làm bánh ngọt đan mạch,bánh ngọt đan mạch,