Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng

2 cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng dai ngon nhanh đơn giản tại nhà

2 món bánh cuốn nóng thịt băm và tôm chấy đơn giản, dễ làm ngay tại nhà bằng bánh tráng, không cần dùng bột để làm bánh. Đây sẽ là món hấp siêu ngon hấp dẫn dành cho bạn bè và người thân thưởng thức. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

1. Bánh cuốn nóng tôm chấy

Bánh cuốn nóng tôm chấy
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh cuốn nóng tôm chấy

Tôm tươi Bánh tráng Thịt heo xay Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Hành tím Sả Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Bột canh Hạt tiêu Đường

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, kẹp gắp, chảo, , dao,...

Cách chế biến Bánh cuốn nóng tôm chấy

  • Sơ chế và hấp tôm

    Tôm mua về đem rửa sạch, để ráo.Cho nước vào tầng dưới nồi hấp, xếp các gốc sả ở tầng trên, tiếp đến cho tôm vào hấp trong khoảng 15 phút. Vớt tôm ra rồi lột vỏ.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh: Dùng 1 cây tăm chọc vào phần lưng tôm và xuyên xuống phần chỉ lưng. Móc phần chỉ lưng lên rồi dùng tay rút nhẹ là phần chỉ lưng sẽ được lấy đi nhanh chóng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Ngâm nấm mèo trong nước lạnh khoảng 30 phút cho đến khi nở mềm. Hành tím rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Rim tôm

    Cho tôm vào nồi để lửa vừa phải, sau đó cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, có thể dùng dầu oliu để tôm được thơm ngon hơn.

    Cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh. Cuối cùng rắc một ít hạt tiêu để cho tôm thêm thơm hơn.

    Đảo đều cho tôm ngấm gia vị, cho đến khi thịt tôm chắc hơn và nước rút bớt.

  • Giã tôm

    Cho tôm vào cối hoặc máy xay sinh tố để làm nhuyễn tôm. Khuyến khích dùng cối giã tôm để tôm còn giữ được vị, thịt không bị nát vụn và ngon hơn.

    Nên chia tôm ra từng đợt lẻ để giã tôm sẽ giữ vị ngon hơn, sau khi giã xong để tôm ra dĩa sạch nhé

  • Làm ruốc tôm

    Cho tôm đã giã lên chảo chống dính, để lửa vừa phải và đảo đều liên tục tôm để tôm được tơi và khô thì tắt bếp.

    Khi xao tôm qua chảo nóng xong, đem giã nhanh tay lần nữa để tôm được bông và tơi hơn.

    Sau khi giã tôm lần 2 thì đem lên chảo chống dính xao qua lần nữa bạn nhé. Hãy nhớ rằng dùng đũa xơi cho tôm được tơi đều trên chảo nha. Xao cho đến khi tôm tơi và khô lần nữa rồi hẳn tắt bếp nha.

  • Xào nhân thịt

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, phi hành tím cho vàng thơm. Cho thịt băm vào xào chung. Tiếp đến cho nấm mèovào xào.

    Cho 1 muỗng canh nước mắm vào đảo đều cho hỗn hợp ngấm gia vị. Cho thêm một ít hạt tiêu cho thơm bạn nha. Xào trên lửa vừa phải cho đến khi thịt chín tới là xong rồi.

    Lưu ý: Đối với món bánh cuốn tôm chấy bạn có thể không cần phần nhân thịt, tuy nhiên nếu thích bạn cũng có thể cuốn chung để giúp món ăn thơm béo, đa dạng nguyên liệu và hấp dẫn hơn, không bị ngán.

  • Ngâm bánh tráng

    Cho nước lọc ra đĩa, hòa tan một ít nước cốt chanh để khử mùi truyền thống của bánh tráng. Đồng thời tạo vị chua giống như bột bánh cuốn.

    Lấy một miếng bánh tráng ngâm 2 mặt bánh tráng đến khi vân bánh tráng biến mất.

  • Cuốn bánh tráng

    Cho miếng bánh tráng đã ngâm ra đĩa, cho nhân thịt đã xào và tôm chấy lúc nãy vào rồi cuốn lại.

    Lặp lại liên tục cho đến khi hết nhân thịt nha.

  • Hấp bánh cuốn

    Cho nước vào chảo, cho bánh vào nồi xửng hấp và hấp bánh trong khoảng 10 phút là được rồi.

  • Làm nước chấm

    Pha theo tỉ lệ 1:1:1:3 tức là 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh và cuối cùng là cho 3 muỗng canh nước lọc.

    Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau. Nếu muốn nhiều hơn hãy nhân đôi tỉ lệ lên bạn nhé.

    Có thể cho thêm 1 muỗng canh giấm tỏi để nước chấm được thơm hơn.

  • Thành phẩm

    Món bánh cuốn nóng tôm chấy thịt băm ăn kèm với chả lụa, rau mùi hòa quyện cùng nước mắm thơm ngon khó cưỡng. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn dùng để chiêu đãi bạn bè và người thân.

    Bánh cuốn dai mềm, không bị bở kết hợp với nhân tôm chấy tơi ngon, dai dai và thịt băm bùi béo chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn bất ngờ đấy.

2. Bánh cuốn nóng thịt băm

Bánh cuốn nóng thịt băm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh cuốn nóng thịt băm

Bánh tráng Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Thịt băm Hành tím Chanh Tắc Tỏi Ớt Dầu ăn Dưa leo Nước mắm Giấm gạo Giá đỗ Rau thơm Gia vị thông dụng (muối - bột ngọt - tiêu xay - hạt nêm- đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh cuốn thịt bằng bánh tráng

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, chảo, , thớt, dao,...

Cách chế biến Bánh cuốn nóng thịt băm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn lấy 15gr nấm mèo khô đem ngâm với nước ấm trong 15 - 30 phút cho nấm nở mềm. Lột bỏ vỏ 2 củ hành tím, dùng dao cắt mỏng hành tím. Rau thơm, dưa leo và giá đem rửa sạch với nước rồi để ráo nước.

    Khi nấm mèo nở mềm, bạn rửa sạch và cắt bỏ chân nấm. Sau đó bạn băm nhỏ nấm để chuẩn bị xào nhé.

    Dưa leo sau khi rửa sạch bạn cắt mỏng thành từng lát nhỏ. Giá trụng sơ qua nước sôi cho mềm, rau thơm cắt nhỏ cho vào đĩa.

  • Xào nhân

    Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn cho phần hành tím đã cắt vào phi vàng giòn. Khi hành trở vàng, bạn vớt phần hành ra để vào chén rồi cho tiếp phần thịt băm cùng nấm mèo cắt nhỏ vào xào cho chín đều.

    Khi thịt đã chín, bạn nêm vào thịt 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 ít tiêu vào chảo. Đảo đều một lần nữa cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

    Mẹo giúp phi hành tím giòn không bị cháy

    • Để hành được phi vàng và giòn hơn, bạn có thể rắc một ít muối lên trên hành, trộn đều và để yên trong vài phút rồi mới vắt cho ráo nước.
    • Tiếp đến bạn mang phần hành này đi phơi nắng cho hành ráo khô. Lúc này hành sẽ bay hết phần nước bên trong giúp khi phi hành, hành sẽ giòn vàng và bảo quản được lâu hơn.
  • Cuốn bánh

    Lấy bánh tráng nhúng nước cho mềm, sau đó bạn trải bánh tráng ra đĩa. Múc 1 muỗng nhân thịt băm cho vào bánh tráng, gấp 2 mép bánh tráng lại rồi từ từ cuộn bánh tráng vào tạo thành hình cuốn bánh tráng.

    Làm tương tự như vậy đến khi hết phần thịt băm.

  • Hấp bánh

    Đặt một nồi nước lên bếp cho nước nóng sôi. Quét lên xửng hấp 1 lớp dầu ăn để khi hấp bánh không bị dính và rách bánh.

    Đặt bánh tráng cuốn thịt băm lên xửng rồi đặt lên nồi nước đang sôi nóng. Hấp bánh cuốn trong 10 phút.

  • Làm nước chấm

    Cắt 1/2 trái chanh vắt lấy 1/2 muỗng canh nước cốt chanh. Cắt đôi 1 trái tắc, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch, rọc bỏ hạt và băm nhỏ.

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, nước cốt tắc, tỏi băm và ớt băm vào chén. Khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.

  • Thành phẩm

    Cho bánh cuốn thịt băm vào đĩa, thêm rau thơm cùng giá và dưa leo. Chấm bánh tráng cuốn cùng chén nướng mắm tỏi ớt chua ngọt ngon khó cưỡng. Món ăn vừa đơn giản vừa dễ làm, dễ dàng chuẩn bị cho bữa sáng gia đình bạn đấy.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Đối với thịt băm bạn có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt tại nhà.
  • Nếu mua thịt heo nguyên miếng, chọn thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô ngon

  • Nên chọn nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con. Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Trên đây là cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng cực đơn giản ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn để chiêu đãi gia đình ngay nhé!

Từ khóa: 2 cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng,cách làm bánh cuốn,làm bánh cuốn,bánh cuốn,bánh tráng,bằng bánh tráng,cách làm bánh cuốn,làm bánh cuốn,bánh cuốn,bánh tráng,bằng bánh tráng,cách làm bánh cuốn,làm bánh cuốn,bánh cuốn,bánh tráng,bằng bánh tráng,