Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh cornbread - bánh mì ngô

2 cách làm bánh cornbread - bánh mì ngô mềm xốp thơm ngon cho ngày lễ Tạ ơn

Bánh cornbread - bánh mì ngô là một món bánh đặc trưng cho ngày lễ Tạ ơn với phần ruột mềm mịn, tơi xốp cùng phần vỏ giòn giòn hấp dẫn khiến ai đã từng thưởng thức đều mê mẩn. Cùng vào bếp trổ tài thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi gia đình mình nhé!

1. Bánh cornbread

Bánh cornbread
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh cornbread

Bột bắp khô (cornmeal) Bột mì đa dụng Bột nở (baking powder) Buttermilk Bơ lạt (đun chảy 70gr) Dầu ăn Trứng gà Đường nâu Tiêu xay/ muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh cornbread

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chảo gang, cây đánh trứng, , đĩa,...

Cách chế biến Bánh cornbread

  • Làm nóng chảo gang

    Chuẩn bị một cái chảo bằng gang, cho chảo vào lò nướng, điều chỉnh lò ở 218 độ C và nướng trong khoảng 10 phút.

  • Trộn nguyên liệu khô

    Cho 120gr bột mì đa dụng, 280gr bột bắp khô (cornmeal), 2.5 muỗng cà phê muối, 50gr đường nâu, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 2.5 muỗng cà phê bột nở.

    Dùng cây đánh trứng trộn đều hỗn hợp, để các loại nguyên liệu hòa trộn vào nhau hoàn toàn.

  • Trộn nguyên liệu ướt

    Cho vào tô 480ml buttermilk, cẩn thận đập vào 2 quả trứng gà và 70gr bơ đã được đun chảy, đánh thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Tiếp đến, cẩn thận lấy chảo gang đã được làm nóng ra ngoài, cho vào 5gr bơ lạt và 1 muỗng canh dầu ăn, xoay đều để dầu ăn trải đều lòng chảo rồi cho tiếp chảo vào lò nướng tiếp khoảng 5 phút nữa.

  • Trộn bột bánh

    Bạn dùng tay tạo một lỗ tròn nhỏ ở chính giữa phần bột khô, rồi từ từ đổ hỗn hợp buttermilk lúc nãy vào, trộn thật đều để 2 loại nguyên liệu khô và ướt hòa quyện vào nhau.

  • Nướng bánh

    Cẩn thận lấy chảo gang từ trong lò nướng ra, đổ hỗn hợp bột bánh vào, làm phẳng bề mặt để khi bánh chín sẽ đẹp hơn nhé.

    Mách nhỏ: Bạn nên cho bột bánh vào ngay khi chảo còn nóng sẽ giúp bánh có lớp vỏ ngoài giòn hơn.

    Sau đó, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 218 độ C trong khoảng 20 - 25 phút. Sau khi nướng 15 phút, bạn cẩn thận lấy bánh ra ngoài, tách bánh ra khỏi khuôn.

    Trình bày bánh ra đĩa, bạn có thể thưởng thức với một xíu bơ lạt thêm lên bề mặt bánh để cảm nhận vị thơm và béo ngậy hơn nhé!

  • Thành phẩm

    Bánh cornbread có màu vàng ươm đẹp mắt, màu sắc nổi bật từ phần bột ngô chính là điểm nhấn ấn tượng của món bánh. Bánh được nướng đủ lửa nên lớp vỏ giòn tan, thơm vị bơ, còn phần bên trong thì cực mềm mịn, ngọt ngào như tan ra khi thưởng thức.

2. Bánh cornbread mặn

Bánh cornbread mặn
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh cornbread mặn

Bột bắp khô (cornmeal) Bột mì đa dụng Baking soda Bột nở Bắp hạt Rau mùi (cắt nhỏ) Cà chua khô Ớt Jalapeno Bơ lạt (đun chảy 56gr) Phô mai cheddar (cắt nhỏ) Trứng gà Buttermilk Muối/ đường

Cách chọn mua ngô (bắp) ngon ngọt

  • Bạn nên mua những trái ngô có phần hạt đều, chắc nảy và có màu vàng tươi, bề mặt trơn nhẵn.
  • Những quả ngô tươi thường có phần rau vẫn còn tươi mềm và vỏ ôm sát vào phần hạt ngô.
  • Không nên chọn trái có phần vỏ đã khô héo hoặc khi sờ quá mềm, phần hạt nhỏ vì có thể chúng vẫn còn non nên khi ăn không ngon.

Phô mai cheddar là gì?

  • Hiện nay, phô mai cheddar là một trong các loại loại phô mai rất được yêu thích trên thế giới, thuộc loại cứng, có màu vàng hoặc ngà trắng, khi ăn có vị mặn, nhưng có một số loại sẽ có vị hơi đắng nhẹ.
  • Bạn nên chọn mua những miếng phô mai cheddar lớn, còn nguyên để giữ được hương vị, cần dùng bao nhiêu thì cắt ra bấy nhiêu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phần còn lại.
  • Phô mai cheddar được sử dụng phổ biến trong các món ăn, từ món mặn, món ngọt đến các món tráng miệng.

Nguyên liệu làm bánh cornbread mặn

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, cây đánh trứng, chảo, đĩa, ,...

Cách chế biến Bánh cornbread mặn

  • Làm nóng chảo gang

    Chuẩn bị một cái chảo gang, bắc lên bếp, cho vào 14gr bơ lạt (1 muỗng canh) chà nhẹ để phần bơ này được tan chảy hết. Sau khi bơ đã tan hết thì tắt bếp, nhấc chảo khỏi bếp.

  • Trộn bột khô

    Đổ vào tô 150gr bột bắp khô (cornmeal), 125gr bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê baking soda, 1.5 muỗng cà phê bột nở, 3 muỗng canh đường, trộn đều.

    Cho thêm 50gr phô mai cheddar đã cắt nhỏ, 130gr bắp hạt, 20gr cà chua khô, 20gr ớt Jalapeno và 1 ít rau mùi cắt nhỏ. Trộn thật đều hỗn hợp này.

  • Trộn nguyên liệu ướt

    Chuẩn bị một cái tô khác nữa, đập 2 quả trứng cho vào, đánh tan ra rồi cho 56gr bơ đã tan chảy. Cuối cùng cho thêm 240ml buttermilk, khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Trộn bột bánh

    Cẩn thận đổ phần hỗn hợp buttermilk vào tô đựng bột bánh, trộn thật đều.

  • Nướng bánh

    Đổ hỗn hợp bột bánh vào chảo, xếp một ít ớt và cà chua khô lên bề mặt để xíu nữa nướng xong bánh đẹp mắt hơn.

    Làm nóng lò trước ở 200 độ C trong 10 phút rồi cho khuôn bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút. Sau 20 phút, cẩn thận lấy bánh ra khỏi lò và nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn. Trình bày bánh ra đĩa và thưởng thức ngay nhé!

  • Thành phẩm

    Bánh cornbread mặn có màu vàng ươm đẹp mắt, được xen lẫn nhiều màu sắc của ớt, cà chua khiến món bánh vô cùng thu hút.

    Bánh có phần vỏ giòn tan, cùng phần ruột mềm mại, tơi xốp. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ ràng vị thơm của bột bắp, béo ngậy của bơ, mặn mà lại hơi the the của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Cornbread là gì?

  • Cornbread là một loại bánh mì được làm từ bột bắp khô (cornmeal), gắn liền với ẩm thực của miền Nam nước Mỹ.
  • Cách chế biến Cornbread khá đa dạng, có thể được nướng, chiên hoặc hấp.
  • Bánh ngô có phần ruột mềm mịn, tơi xếp, khi thưởng thức sẽ cảm nhận hương thơm thoang thoảng khá hấp dẫn.
  • Cornbread là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực các nước Châu Mỹ, thường phối hợp với nhiều món ăn hằng ngày và là một món ăn kèm không thể thiếu với các món từ gà Tây trong lễ Tạ ơn.

Cornmeal là gì? Cornmeal mua ở đâu?

  • Cornmeal hay bột bắp khô là một loại bột được xay từ bắp ngô sấy khô, đây là một nguyên liệu phổ biến để làm nhiều món ăn hằng ngày.
  • Bột thường có dạng thô, có màu vàng nhạt, được xay hơi mịn nhưng sẽ không mịn được như bột mì.
  • Bột cornmeal là một dạng bột xay thô của bắp bao gồm cả phần vỏ, khác với bột bắp được xay từ lõi của hạt bắp, cornmeal thường không được mịn như bột bắp thông thường.
  • Bột cornmeal thường được dùng để chế biến một số món bánh mì, món súp hoặc món tráng miệng.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột cornmeal tại một số siêu thị lớn, các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc các món Âu, hay đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử.

Buttermilk là gì?

  • Buttermilk là một loại sữa được lên men sau khi được tách béo từ quá trình sản xuất bơ nên thường có dạng lỏng và vị chua rất đặc biệt.
  • Loại sữa này có thể uống trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn để làm tăng thêm hương vị, nhất là trong các loại bánh nướng như bánh quy, bánh mì ngọt.
  • Buttermilk có khá nhiều lợi ích với sức khỏe như chứa lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, cho xương và giúp điều hòa cholesterol có hại.

Với những hướng dẫn cực chi tiết từ HAY ĂN, chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công cách làm bánh cornbread - bánh mì ngô thơm ngon, mềm mịn với hương thơm hấp dẫn khiến mọi người thích mê. Nhanh tay lưu lại ngay công thức này nhé!

Từ khóa: Bánh cornbread - bánh mì ngô,cách làm bánh cornbread,cornbread,bánh mì ngô,cách làm bánh mì ngô,cách làm bánh mì,cách làm bánh cornbread,cornbread,bánh mì ngô,cách làm bánh mì ngô,cách làm bánh mì,