Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bánh chuối chiên mè giòn rụm đơn giản, ngọt ngon như ngoài hàng
Chuối là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, là nguyên liệu tạo thành nhiều món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, điển hình như các món chiên, món ăn vặt,... Hôm nay, HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện cách làm bánh chuối chiên mè giòn rụm nhé!
1. Bánh chuối chiên mè bằng bột chiên chuối
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chuối chiên mè bằng bột chiên chuối
Chuối xiêm chín mùi Bột chuối chiên (1 bịch) Mè (mè trắng hay đen đều được) Dầu ăn MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chuối chiên mè bằng bột chiên chuối
-
Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao cắt bỏ 2 đầu của chuối và lột bỏ vỏ đi.
Chẻ dọc quả chuối ra làm 2 phần bằng nhau.
Dùng 1 miếng bọc ni lông sạch để nữa miếng chuối vào trong rồi dùng thớt hoặc dao ép một lực vừa phải xuống sao cho miếng chuối chỉ dẹp nhẹ như trong hình là được.
Lần lượt làm đến khi hết số chuối đã chuẩn bị.
-
Chiên bánh chuối
Chuẩn bị 1 chảo có lòng sâu, cho khoảng 500ml dầu ăn vào đun sôi dầu trên lửa lớn.
Cho chuối đã ép vào thau bột, nhúng cho lấp đầy bột, dùng 1 cái sạn để chuối lên trên, lấy đũa gạt bớt bột thừa đi.
Cho chuối vào chảo dầu đã nóng, khi thấy chuối vừa nổi lên mặt dầu thì trở mặt bánh, tầm 5 - 10 giây thì gắp bánh ra, cho lại vào thau bột.
Nhúng thêm 1 lần bột nữa và rắc 1 ít mè lên 2 mặt bánh.
Cho vào chiên thêm lần nữa, thấy 2 mặt bánh vàng đều thì gắp ra.
-
Thành phẩm
Bánh chuối chiên mè giòn rụm, vàng ươm vừa đẹp mắt lại rất ngon, bên ngoài thì giòn còn bên trong ngon ngọt, chuối vẫn còn nóng mềm ăn cực cuốn.
Với công thức này bạn sẽ dễ dàng làm được món chuối chiên 1 cách nhanh chóng hơn đấy!
2. Bánh chuối chiên mè bằng bột pha
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh chuối chiên mè bằng bột pha
Chuối sứ Mè rang (mè trắng và mè đen) Bột mì đa dụng Bột gạo tẻ Bột nếp Bột nở (Baking soda) Đường Muối Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh chuối chiên mè bằng bột pha
-
Sơ chế nguyên liệu
Chuối sứ bóc vỏ, cắt đôi.
Tiếp theo, bạn cho chuối vào tấm ni lông và bắt đầu ép nhẹ chuối bằng cây lăn hoặc dao sao cho chuối hơi dẹp ra.
Mách nhỏ:
- Bạn sử dụng bọc ni lông không quai và cắt 1 một bên bọc, để khi ép chuối không khí thoát ra ngoài, dễ ép được chuối.
- Không nên ép mạnh tay, bởi như vậy sẽ làm chuối nát, mỏng quá và không chiên được.
-
Pha bột
Bạn cho vào tô các nguyên liệu sau: 200gr bột mì đa dụng, 50gr bột gạo tẻ, 50gr bột nếp, 2 muỗng cà phê bột nở (baking soda), 50gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột nghệ (nếu thích bột có màu vàng đẹp mắt) và 300ml nước lọc. Khuấy tan hỗn hợp, cho bột nghỉ ít nhất 30 phút, để bột nở đều.
Sau khi bột đã nở mình tiếp tục cho 100gr mè đen vào dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp bột.
Mách nhỏ: Nếu hỗn hợp bột bị khô quá bạn thêm từ từ ít nước rồi trộn đều đến khi sệt, còn nếu hỗn hợp bột bị lỏng bạn thêm 1 ít bột mì nha.
-
Chiên bánh chuối
Cho hết chuối vừa ép vào tô bột, đảo đều sao cho chuối được phủ kín bột.
Bật bếp và cho 500ml dầu vào chảo (canh lượng dầu xâm xấp mặt chuối), đợi đến khi dầu sôi. Bạn gắp miếng chuối đã được phủ bột trong tô, nhấc cao miếng chuối tẩm bột, chờ bột thừa rơi lại vào tô rồi cho vào chảo chiên.
Bạn chiên bánh chuối ở lửa nhỏ, thường xuyên lật bánh cho chín vàng cả hai mặt. Bước cuối cùng bạn vớt ra và để vào đĩa có giấy thấm dầu hoặc khay hứng dầu.
Mách nhỏ:
- Cho một ít bột vào chảo để thử, nếu bột nổi lên và kêu xèo xèo là dầu đã đủ nóng và có thể thả bánh vào chiên.
- Để bánh giòn lâu ta chiên bánh 2 lần. Lần 1 khi bánh vừa chín tới, vớt ra để ráo dầu một chút thì lăn lại thêm 1 lớp bột và chiên lần 2 đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Bánh chuối chiên mè sau khi đã chế biến xong, bạn hãy mang ra thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.
Bánh chuối vàng ươm có lớp vỏ giòn rụm, thơm mùi mè và ngọt thanh từ chuối chín sẽ vô cùng hấp dẫn đấy!
Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm.
- Chọn những trái chuối có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn.
- Nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm. Tránh chọn mua những quả chuối dập nát, mềm nhũn.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì có thể đã bị ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
Mẹo thực hiện thành công
- Chuối để chiên bánh là chuối sứ hay chuối xiêm đã chín, loại chuối này khi chiên chuối không bị bở, có vị ngọt ngon không chát như các loại chuối khác.
- Trong quá trình pha bột bạn cho nước từ từ, từng chút một, vừa thêm nước vừa khuấy. Tránh đổ một lần quá nhiều nước dễ làm bột bị lỏng, không phủ được miếng chuối.
- Nên sử dụng chảo lòng sâu và chống dính để hạn chế tình trạng bánh dính chảo và dầu bắn ra bên ngoài, giúp quá trình chiên dễ dàng hơn.
- Khi chiên bánh bạn đun dầu thật sôi rồi mới cho chuối vào chiên, lúc chiên hạ lửa nhỏ để bánh không bị cháy.
Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong 2 công thức làm bánh chuối chiên mè giòn rụm, ngon như ngoài hàng, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Cách làm chuối chiên mè,bánh chuối chiên,chuối chiên,chiên mè,bánh chuối,chuối,bánh chuối chiên,chuối chiên,chiên mè,bánh chuối,chuối,bánh chuối chiên,chuối chiên,chiên mè,bánh chuối,chuối,