Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh canh bột mì mềm ngon đậm đà nước dùng trong veo hấp dẫn
1. Bánh canh bột mì cá lóc
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh canh bột mì cá lóc
Bột mì đa dụng Cá lóc Xương heo Tỏi Hành tím Củ nén (chén ăn cơm) Hành tây Hành ngò Ớt Dầu màu điều Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (bột ngọt/ muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cá lóc có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, không quá tròn.
- Nên chọn mua cá lóc mà khi sờ vào thịt thấy chắc tay và cá không bị nhũn.
- Không nên chọn mua những con cá lóc với phần thịt mềm, có mùi hôi và bụng quá nhiều mỡ.
Cách chế biến Bánh canh bột mì cá lóc
-
Sơ chế nguyên liệu
Xương heo mua về bạn mang đi rửa thật sạch với muối rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Sau đó, bắt 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho xương heo vào chần sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Hành tím, tỏi, củ nén, bạn rửa sạch rồi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và để ráo.
Hành và ngò bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt nhỏ. Riêng phần gốc ngò thì rửa sạch và giữ lại để nấu nước dùng.
-
Sơ chế và ướp cá lóc
Cá lóc mua về bạn đánh vảy thật sạch và loại bỏ toàn bộ phần ruột trong bụng cá.
Tiếp theo cắt bỏ đuôi, vây cá, mang cá và cắt gọn phần đầu. Sau đó, dùng muối chà xát khắp thân cá để loại bỏ nhớt và chất bẩn.
Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả
Dùng muối (muối hột hoặc muối tinh)
- Cá sau khi làm sạch, bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 - 3 phút.
- Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước là có thể chế biến các món ăn ngon.
Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm
- Cho phần cá đã sơ chế vào 1 cái thau, cho vào đó 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 - 5 phút.
- Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch là hoàn thành.
Sau khi làm sạch cá, bạn nhẹ nhàng dùng dao lóc bỏ sạch phần da cá. Tiếp theo, cắt lấy phần thịt cá và giữ lại phần lườn để nấu nước dùng.
Thịt cá đã lọc sạch xương, bạn cắt miếng vừa ăn cỡ 3 đốt ngón tay là được.
Cho thịt cá vào tô cùng với 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/3 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 chén củ nén băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh tiêu rồi trộn đều các gia vị với cá.
Ướp cá trong vòng 20 phút để cá thấm gia vị.
-
Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi khoảng 2 lít nước lọc rồi bắt lên bếp nấu sôi.
Khi nước sôi, bạn cho xương heo đã chần qua vào nồi cùng củ hành tây, gốc ngò và hầm trong 30 phút ở lửa vừa.
Sau đó, thêm phần lườn cá vào và tiếp tục hầm đến khi nước sôi.
-
Kho cá lóc
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.
Khi dầu nóng, bạn cho số hành, tỏi và củ nén đã băm nhuyễn còn lại vào phi đến khi vàng thơm rồi cho cá đã ướp vào xào săn khoảng 2 phút
Tiếp theo, cho vào chảo cá 1 chén nước sôi (chén ăn cơm) rồi đậy nắp lại và tiếp tục nấu khoảng 10 phút đến khi cá sôi thì tắt bếp.
-
Làm sợi bánh canh bột mì
Bạn cho 500gr bột mì đa dụng vào 1 cái thau to và thêm từ từ 400ml nước lọc vào và bắt đầu nhồi bột.
Nhồi khoảng 10 - 15 phút đến khi bột thành 1 khối không còn dính tay nữa thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại và ủ từ 10 - 15 phút.
Sau đó, bạn cho 1 ít bột khô ra thớt hoặc bàn rồi cho cục bột ra và cắt thành khúc đều nhau.
Tiếp theo, dùng bột khô xoa đều cây lăn bột rồi cán bột ra thành miếng mỏng và dài khoảng 1 cánh tay.
Dùng dao cắt bột thành từng sợi dài với bề ngang khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Cuối cùng, cho những sợi bột đã cắt vào tô cùng với ít bột khô để sợi bánh canh không dính vào nhau.
-
Nấu bánh canh
Khi nồi nước dùng ở bước 3 sôi, bạn cho bánh canh đã làm vào nồi và nhẹ nhàng dùng đũa khuấy để không làm nát sợi bánh canh.
Bạn nấu bánh canh khoảng 5 phút đến khi sợi bánh canh rời ra và nổi lên mặt nước thì thêm vào nồi 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và nấu sôi.
Sau khi nước sôi khoảng 5 - 7 phút thì bạn cho cá lóc đã xào vào và nấu thêm 10 phút nữa đến khi nồi nước sôi lần nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là bánh canh bột mì cá lóc nóng hổi đã hoàn thành. Bạn cho bánh canh và cá ra tô rồi thêm ít hành ngò băm nhuyễn lên là có thể thưởng thức được rồi.
Bánh canh nóng hổi kết hợp với phần nước dùng ngọt thanh của xương và lườn cá. Thêm vào đó là sợi bánh canh bột mì dai dai ăn cùng với thịt cá chắc được nêm nếm đậm đà và xương heo ngon vô cùng hấp dẫn.
2. Bánh canh bột mì tôm thịt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh canh bột mì tôm thịt
Bột mì đa dụng (chén ăn cơm) Bột năng Sườn non Tôm (loại tôm cỡ vừa) Hành tím Trứng vịt (lấy lòng đỏ) Trứng cút Dầu điều Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con tôm có vỏ ngoài trong suối và phần thân hơi cong, các khớp vỏ trên tôm không bị rời rạc.
- Nên chọn mua những con tôm còn hơi mùi nước biển và có phần thân và đầu tôm gắn chặt vào nhau.
- Không nên mua những con tôm có mùi hôi, thịt bị nhão, nhũn. Tôm bị bơm hóa chất thường có phần đuôi bị xòe ra nên bạn không nên chọn mua nhé!
Cách chọn mua trứng cút tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả trứng cút mà khi soi dưới ánh sáng thì thấy khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, thấy được lòng đỏ và trắng rõ ràng.
- Nên mua những quả trứng cút có kích thước vừa phải, đều nhau
Cách chế biến Bánh canh bột mì tôm thịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Sườn non mua về bạn rửa sạch rồi bóp với muối khoảng 1 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Trứng cút rửa sạch vỏ và để ráo. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ và để ráo.
Tôm rửa sạch, ngâm trong nước muối 2 - 3 phút rồi vớt ra rút bỏ chỉ lưng. Sau đó rửa sạch tôm, lột vỏ và để ráo.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
- Cách 1: Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
-
Luộc tôm và trứng cút
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho tôm đã sơ chế sạch vào luộc khoảng 10 - 15 phút ở lửa to vừa đến khi tôm chín thì vớt ra.
Tương tự như vậy, bạn cũng bắc 1 nồi nước khác, khi nước sôi thì cho trứng cút đã rửa sạch vào luộc cùng 1 ít muối ở lửa lớn.
Sau 10 - 15 phút khi trứng cút chín thì vớt ra và bóc vỏ.
Cách lột vỏ trứng cút nhanh
- Trứng cút sau khi đã luộc chín, bạn đổ nước nóng đi và xả trực tiếp nước lạnh vào.
- Sau đó, bạn cho trứng cút vào nồi và đậy nắp lại.
- Tiếp theo lắc mạnh từ trên xuống dưới khoảng 10 lần đến khi vỏ trứng bể hoàn toàn.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần bóc lớp vỏ trứng 1 cách nhẹ nhàng là có thể dễ dàng bóc vỏ đi hết.
-
Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi 3 lít nước rồi nấu sôi ở lửa lớn.
Khi nước sôi, bạn cho xương đã sơ chế sạch vào và hầm cùng hành tím từ 30 - 35 phút với 1 ít muối.
Trong lúc nấu bạn liên tục vớt hết bọt để phần nước dùng được trong hơn.
-
Làm sợi bánh canh bột mì
Bạn cho bột mì đa dụng và bột năng vào 1 cái thau cùng lòng đỏ trứng vịt, 1 ít muối rồi trộn đều.
Tiếp theo, bạn múc 1 chén nước sôi trong nồi nước dùng đang nấu ở bước 3 hòa cùng 1 chén nước lọc để thành phần nước ấm.
Cho từ từ nước ấm vào bột và nhồi khoảng 7 - 10 phút đến khi bột tạo thành 1 khối và không còn dính tay nữa.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào bột và tiếp tục nhồi đến khi dầu ăn và bột được trộn đều hoàn toàn.
Cắt bột ra làm 6 phần bằng nhau rồi dùng bột khô thoa đều cây cán bột và cán bột thành miếng mỏng.
Cuối cùng cắt bột đã cán thành từng sợi dài là hoàn thành.
-
Nấu bánh canh
Nồi nước dùng ở bước 3 sau khi sôi thì bạn thêm vào 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều.
Tiếp theo cho bánh canh vào nấu ở lửa vừa và thêm 1 muỗng canh dầu điều nữa.
Khuấy nhẹ để sợi bánh canh không dính vào nhau và nấu khoảng 5 phút nữa để bánh canh chín mềm và nước dùng hơi sệt lại.
Cuối cùng bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món bánh canh bột mì tôm thịt đã hoàn thành.
Bạn cho bánh canh ra tô cùng xương, trứng cút, tôm, thêm ít hành ngò cắt nhỏ cùng hành phi và tiêu xay là có thể thưởng thức được rồi.
Nước dùng đậm đà ăn cùng sợi bánh canh dai, mềm, trứng cút béo ngậy cùng tôm tươi ngọt thật hấp dẫn.
Nơi mua bột mì chất lượng
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì tại các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, các siêu thị. Ngoài ra, bạn có thể mua tại các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online qua trang web hayan.vn.
Cách chọn mua xương heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua phần xương heo có màu hồng hoặc đỏ nhạt.
- Không nên chọn mua những phần xương có màu bị tái, đụng vào thấy lạnh.
- Không mua xương heo có mùi lạ hay hôi, thiu
Cách khử mùi hôi xương heo hiệu quả
Cách 1: Chần qua nước sôi
Xương heo sau khi sơ chế sạch, bạn chần trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại xương với nước lạnh rồi mang đi chế biến
Cách 2: Dùng gừng đập dập hoặc muối
Bạn dùng gừng đập dập hoặc muối chà xát lên toàn bộ phần xương heo để loại bỏ bụi bẩn và nhớt rồi rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch rồi để ráo là có thể chế biến được rồi.
Hy vọng với công thức 2 cách làm bánh canh bột mì mềm ngon đậm đà nước dùng vừa rồi mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngon để chiêu đãi gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: 2 cách làm bánh canh bột mì,cách làm bánh canh bột,cách làm bánh canh,cách nấu bánh canh,làm bánh canh,bánh canh,cách làm bánh canh bột,cách làm bánh canh,cách nấu bánh canh,làm bánh canh,bánh canh,cách làm bánh canh bột,cách làm bánh canh,cách nấu bánh canh,làm bánh canh,bánh canh,