Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh cam nhân đậu xanh và bánh còng tráng đường thơm ngon
1. Bánh cam bánh còng tráng đường
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh cam bánh còng tráng đường
Bột nếp Bột gạo Bột năng Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Đậu xanh Đường Đường nâu Mè rang Muối Vani (2 ống) NướcHình nguyên liệu
Cách chế biến Bánh cam bánh còng tráng đường
-
Ngâm đậu xanh
Ngâm mềm 250gr đậu xanh với nước ấm trong 1 tiếng rồi rửa sạch đậu lại.
-
Trộn và nhồi bột
Cho vào tô 300gr bột nếp, 150gr bột gạo, 25gr đường, 350ml nước. Dùng tay nhồi bột khoảng 10 phút đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
Lấy 1/3 phần bột vừa nhồi rồi luộc khoảng 3 phút. Sau đó, bạn tiếp tục nhồi phần bột luộc này cũng khối bột ban đầu cho hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào thêm 15gr bột năng, 15gr bột mì, nhồi bột thêm 1 lần nữa cho dẻo mịn là hoàn tất.
Mách nhỏ: Việc nhồi bột sống với bột luộc sẽ giúp bánh giòn xốp dẻo mềm hơn. -
Làm nhân đậu
Bắc nồi lên bếp, cho vào phần đậu đã ngâm, 1 ít nước sao cho ngập mặt đậu. Sau đó, bạn nấu sôi đậu trong 5 phút trên lửa lớn.
Sau 5 phút, chắt bỏ phần nước trong nồi và tiếp tục nấu đậu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Sau 20 phút, cho vào thêm 60gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối. Trộn đều liên tục trên lửa nhỏ đến khi đậu dẻo mịn, tạo thành khối rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho vào thêm 2gr vani rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.
-
Tạo hình bánh
Lấy 1 ít bột vỏ bánh rồi vo tròn, sau đó dùng ngón tay ấn vào giữa để tạo phần lõm.
Tiếp theo, cho vào bên trong 1 ít nhân đậu xanh, túm kín mép bột lại rồi dùng tay ấn bánh hơi dẹt.
Lưu ý: Lượng vỏ bánh cần lấy sẽ gấp 2 - 3 lần phần nhân bánh.Phần bột còn dư bạn đem nắn dài rồi dính 2 đầu vào nhau tạo hình vòng tròn.
-
Chiên bánh
Nấu sôi 1 chảo dầu trên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên và trở đều mặt trên lửa nhỏ đến khi vỏ bánh có màu vàng nâu.
Khi bánh chín, bạn vớt bánh ra rổ cho nguội và ráo dầu.
Mách nhỏ:- Chiên lửa nhỏ để bánh chín từ trong ra ngoài và không bị khét.
- Khi bánh chín, bạn hãy chỉnh lửa to rồi mới vớt bánh ra nhé. Cách này sẽ giúp dầu trong bánh được tuôn ra ngoài, khi ăn sẽ đỡ ngán.
-
Nấu nước đường và tráng bánh
Bắc chảo lên bếp cho vào 60ml nước, 120gr đường nâu rồi khuấy đều trên lửa nhỏ cho tan chảy.
Khi nước đường đặc kẹo lại, bạn cho vào thêm 25gr mè trắng rang rồi tiếp tục khuấy đều.
Tiếp theo, nhúng mặt bánh cam vào rồi để ra rổ cho lớp đường cứng lại.
-
Thành phẩm
Bánh cam có lớp vỏ ngoài xốp giòn, phần bên trong thì dẻo mềm, nhân đậu xanh bùi ngọt, thơm nức mũi, cực kỳ ngon.
2. Bánh cam bánh còng phủ đường mè
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh cam bánh còng phủ đường mè
Bột nếp Bột gạo Đậu xanh Khoai lang vàng Đường Mè trắng NướcCách chọn khoai lang ngon, không sượng
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
Cách chế biến Bánh cam bánh còng phủ đường mè
-
Chuẩn bị khoai lang
Bào vỏ khoai lang, rửa sạch, sau đó luộc trên lửa lớn khoảng 15 - 20 phút cho chín mềm.
Tiếp theo, cho khoai đã luộc chín ra tô và dùng nĩa tán cho nhuyễn mịn.
Sau đó, cho vào thêm 20gr đường và dùng tay trộn đều cho hòa quyện, đường tan hoàn toàn.
Mách nhỏ: Tán khoai lúc còn nóng sẽ dễ dàng hơn và giúp khoai nhuyễn mịn hơn. -
Trộn và nhồi bột
Cho vào tô khoai 40gr bột nếp, 40gr bột gạo rồi dùng tay trộn đều.
Đun ấm nóng 100ml nước, sau đó cho từ từ vào tô bột, vừa cho vừa nhồi khoảng 10 phút đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là được.
Cuối cùng, bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ 30 phút.
-
Nấu đậu xanh
Ngâm mềm 50gr đậu xanh khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, cho vào nồi phần đậu xanh đã ngâm, 1 ít nước sao cho ngập mặt đậu. Nấu đậu trên lửa vừa đến khi chín mềm, phần nước trong nồi gần cạn hết.
Sau khi nồi sắp cạn hết nước, bạn cho vào 20gr đường, 1 ít muối rồi trộn đều và tắt bếp.
Xay nhuyễn mịn đậu xanh, sau đó cho vào chảo chống dính và sên trên lửa nhỏ cho đậu dẻo mịn, khô ráo là được.
-
Tạo hình bánh
Chia vỏ bánh và nhân bánh thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn.
Tiếp theo, miết dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa, túm gọn mép bột lại rồi vo tròn.
Cuối cùng, thoa một lớp nước mỏng ngoài viên bánh rồi áo đều qua 1 lớp mè cho 1 nửa phần bánh là hoàn tất.
Phần bột còn dư nắn thon dài sau đó gắn 2 đầu lại với nhau tạo hình chiếc vòng.
-
Chiên bánh
Bắc một chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn thả bánh vào chiên trên lửa vừa đến khi vàng giòn.
-
Rán đường
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 50ml nước, 80gr đường, đun trên lửa vừa đến khi đường tan.
Sau đó, bạn cho bánh khô lăn mè vào đảo đều đến khi lớp đường áo bên ngoài bánh khô ráo.
-
Thành phẩm
Bánh cam thơm nức mũi, cắn vào giòn rụm, ngọt lịm vị đường, bên trong thì dai mềm nhẹ hòa quyện cùng nhân đậu xanh ngọt bùi, beo béo, hấp dẫn.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay cho mình những chiếc bánh cam tráng và phủ đường ngọt ngào để thưởng thức rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: 2 cách làm bánh cam bánh còng tráng và phủ đường,cách làm bánh cam bánh còng,bánh cam bánh còng,cách làm bánh cam,cách làm bánh còng,bánh cam đường,cách làm bánh cam bánh còng,bánh cam bánh còng,cách làm bánh cam,cách làm bánh còng,bánh cam đường,cách làm bánh cam bánh còng,bánh cam bánh còng,cách làm bánh cam,cách làm bánh còng,bánh cam đường,