Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Bánh bò xốp bột gạo và bánh bò xốp cơm rượu

2 cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa thơm béo bông đẹp đơn giản

Hương vị bình dị mà thơm ngon của những chiếc bánh bò có lẽ đã trở nên thân thuộc với tuổi thơ của nhiều người dân Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể vào bếp tự làm món bánh hấp dẫn này theo hai cách là từ bột gạo và từ cơm rượu theo hướng dẫn dưới đây.

1. Bánh bò xốp làm từ bột gạo

Bánh bò xốp làm từ bột gạo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh bò xốp làm từ bột gạo

Nước cốt dừa Men nở (instant dry yeast) Bột gạo Bột nở (baking soda) Muối/ đường Tinh chất vani

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh bò xốp bột gạo và bánh bò xốp cơm rượu

Cách chế biến Bánh bò xốp làm từ bột gạo

  • Nấu nước cốt dừa

    Đặt nồi lên bếp cho vào 300ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối, 125gr đường, bật bếp vừa đun vừa khuấy cho tan đường, nước cốt dừa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

  • Trộn bột

    Cho vào 125ml nước ấm, 1 muỗng cà phê đường, khuấy cho tan rồi cho men nở vào khuấy đều, đậy kín tô, để yên từ 7 - 8 phút.

    Sau khi men nở đã ngâm đủ thời gian và nở to ra bạn đổ vào tô bột gạo để tiến hành trộn bột. Tiếp theo, múc từ từ nước cốt dừa cho vào tô bột, vừa thêm nước cốt dừa vừa dùng phới lồng khuấy đều.

    Khi nước cốt dừa và bột đã hòa quyện thì cho bột nở và 1/2 muỗng cà phê vani vào, khuấy đến khi hỗn hợp bột trở nên đồng nhất. Bọc kín tô bột, đậy thêm 2 - 3 lớp khăn, ủ bột khoảng 90 phút.

    Mách nhỏ:

    • Bột nở hoạt động tốt là khi bạn cho nước nóng vào, men sủi bọt mạnh.
    • Nếu sử dụng bột gạo dạng cục bạn nên xay nhuyễn, trộn sẽ nhanh hơn.
    • Không cho nước cốt dừa vào trộn bột quá nhiều 1 lúc mà phải cho từ từ, vì nước cốt dừa còn nóng dễ làm chết men.
  • Đổ khuôn và hấp bánh bò

    Cho nước vào xửng hấp, đặt lên bếp đun sôi. Tiếp đến, bạn thoa dầu vào lòng khuôn bánh giúp chống dính, sau đó đặt vào nồi hấp để làm nóng khuôn.

    Sau khi khuôn nóng bạn mới cho bột vào, trước khi đậy nắp đặt lên trên nồi 1 tấm khăn sạch, đậy nắp xửng, hấp khoảng 17 phút là bánh chín, tắt bếp.

    Đợi bánh nguội, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức.

    Mách nhỏ: Để nước không nhỏ xuống bánh trong quá trình hấp, bạn đặt một chiếc khăn lên trên trước khi đậy nắp nồi.
  • Thành phẩm

    Bánh bò bông xốp, ngọt nhẹ, thơm thơm mùi bột gạo rất ngon, ăn no mà không ngán. Bạn có thể dùng bánh để ăn sáng, ăn nhẹ giữa giờ hay ăn chơi đều thích hợp.

2. Bánh bò xốp từ cơm rượu

Bánh bò xốp từ cơm rượu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh bò xốp từ cơm rượu

Gạo (chọn gạo ngon/ loại khô) Cơm nguội Nước cốt dừa Men rượu (2 viên) Muối/ đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bò xốp truyền thống

Cách chế biến Bánh bò xốp từ cơm rượu

  • Làm cơm rượu

    Men rượu đem nghiền thật nhuyễn rồi trộn đều với cơm nguội, tiếp đến bọc kín miệng tô, ủ 3 ngày ở nhiệt độ phòng.

  • Chuẩn bị gạo và xay bột

    Gạo vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, sáng hôm sau bạn vớt gạo ra, để ráo nước rồi trộn đều cùng với phần cơm rượu đã ủ trước đó, tiếp đến thêm 380ml nước, 350gr đường vào trộn đều.

    Sau khi trộn xong, cho hỗn hợp gạo này vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

    Lưu ý: Để tránh gạo bị cứng lại, sau khi trộn đường cần xay ngay chứ không để lâu.
  • Thắng nước cốt dừa

    Đặt chảo lên bếp, cho nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối vào, bật bếp lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc sền sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

  • Hoàn thiện bột

    Sau khi xay bột xong, đậy kín tô bột, ủ khoảng 2 giờ để bột nổi. Tiếp đến, cho nước cốt dừa vào tô bột qua rây, trộn đều.

  • Đổ khuôn và hấp bánh

    Tráng 1 lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn bánh để chống dính. Sau đó, đổ bột vào gần đầy khuôn, bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.

    Cho nước vào xửng hấp, đun sôi rồi xếp bánh vào hấp, hấp khoảng 20 phút là bánh chín. Trong thời gian hấp, thỉnh thoảng mở nắp, đổ hết hơi nước đọng tránh nước nhỏ xuống mặt bánh.

    Bánh chín chờ nguội, lấy ra khỏi khuôn là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Những chiếc bánh bò trắng tinh xinh xắn, bốc mùi thơm dịu đặc trưng, bánh bông xốp, mềm mại, không quá ngọt lại beo béo nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn.

Trên đây, HAY ĂN hướng dẫn bạn làm món bánh bò xốp bằng bột gạo và cơm rượu, cả hai cách đều có thể tạo nên những chiếc bánh vô cùng thơm ngon, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ngọc NguyễnVườn rau sau nhà Út Nói

Từ khóa: Bánh bò xốp bột gạo và bánh bò xốp cơm rượu,cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa,cách làm bánh bò xốp,làm bánh bò xốp,bánh bò xốp,bánh bò,cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa,cách làm bánh bò xốp,làm bánh bò xốp,bánh bò xốp,bánh bò,cách làm bánh bò xốp nước cốt dừa,cách làm bánh bò xốp,làm bánh bò xốp,bánh bò xốp,bánh bò,