Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh bò khoai lang tím bất bại thơm ngon đơn giản tại nhà
1. Bánh bò rễ tre khoai lang tím
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bò rễ tre khoai lang tím
Bột năng Bột gạo Bột vani Baking powder (Bột nở) (khoảng 14gr) Tinh chất khoai lang tím Trứng gà Dầu dừa Nước cốt dừa Đường MuốiCách chế biến Bánh bò rễ tre khoai lang tím
-
Trộn hỗn hợp trứng đường
Cho vào tô 400ml nước cốt dừa, 245gr đường, 10gr bột vani, 7 quả trứng gà. Dùng phới lồng khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều khoảng 15 giây.
-
Trộn bột
Kế đến, cho vào thêm 1 muỗng cà phê tinh chất khoai lang tím, 206gr bột năng, 9gr bột gạo, 1 muỗng canh baking powder, 1 muỗng cà phê muối.
Tiếp tục dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp bột hòa quyện. Sau đó, lọc hỗn hợp lại qua rây cho mịn mượt.
Cuối cùng, cho vào thêm 30ml dầu dừa, khuấy đều một lần nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Không nên khuấy mạnh tay vì sẽ khiến hỗn hợp bị nổi bọt khí lớn, sau khi nướng sẽ không đẹp mắt. -
Đổ khuôn và nướng bánh
Đầu tiên, bạn cho khuôn nướng vào lò và làm nóng trước ở 200 độ C trong 15 phút để lò ổn định nhiệt.
Sau 15 phút, phết đều 1 lớp dầu ăn và đổ bột vào khuôn. Tiếp theo, cho khuôn vào giưa lò và nướng bánh 55 phút ở nhiệt độ 190 độ C (380 độ F).
Sau khi bánh chín, bạn để yên bánh trong lò khoảng 5 phút nữa rồi mới lấy ra.
Lưu ý:- Nếu trong thời gian ngắn khoảng 10 phút đầu nướng mà bánh đã nở cao qua khuôn, chứng tỏ bạn đã khuấy bột quá tay hoặc nhiệt độ lò quá nóng.
- Nếu bạn có lò chiên không dầu thì bạn nướng bánh trong 55 phút tại nhiệt độ 163 độ C.
-
Thành phẩm
Bánh bò khoai lang tím khi cắt ra vô cùng đẹp mắt, cốt bánh thơm nức mũi, dai mềm, nhiều rễ tre. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt từ nước cốt dừa, chút vị đặc trưng từ khoai lang tím, cực kỳ ngon miệng.
2. Bánh bò bông khoai lang tím
Chuẩn bị
45 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bò bông khoai lang tím
Khoai lang tím Bột năng Bột mì đa dụng Men nở Nước cốt dừa Dầu dừa (hoặc dầu ăn) Dầu ăn Đường MuốiCách chọn mua khoai lang tím tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ khoai có kích thước cân đối, khi cầm chắc tay và hơi nặng.
- Những củ ngon thường sẽ có lớp vỏ màu tím sẫm, trơn láng, không có quá nhiều lỗ màu đen trên bề mặt.
- Không nên mua những củ đã bị trầy xước, dập nát hoặc bề mặt có nhiều mảng đen, khi nhấn vào thì chảy nước, đây là dấu hiệu của những củ gần bị hư.
Men nở - men instant là gì? Mua men nở ở đâu?
- Men nở bao gồm các sinh vật sống có tác dụng thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh hơn, giúp bánh được nở phồng lên, khi thành phẩm bánh sẽ mềm mà không bị chai cứng.
- Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, đặc biệt là các loại bánh mì.
- Để mua men nở, bạn có thể đến các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Dụng cụ thực hiện
Bộ xửng hấp, tô, dao, muỗng, khuôn,...
Cách chế biến Bánh bò bông khoai lang tím
-
Sơ chế và hấp khoai lang tím
Khoai lang tím bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Tiếp đến, để khoai không bị đen, bạn ngâm khoai trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, cho khoai lang tím vào nồi cơm điện (hoặc xửng hấp) và hấp trong khoảng 20 phút đến khi khoai chín mềm là được.
-
Ủ men và trộn bột bánh bò
Để ủ men, bạn đổ 150ml nước ấm vào chén, thêm 1 muỗng cà phê đường và 3gr men nở vào, trộn đều và ủ trong khoảng 10 phút.
Bột bánh bò thì bạn trộn theo công thức gồm 30gr bột năng, 150gr bột mì đa dụng, 5 muỗng canh đường vào, cho chung vào một tô lớn rồi trộn đều.
-
Nghiền và trộn khoai lang tím với bột
Sau khi khoai đã chín, bạn gắp ra dĩa rồi dùng nĩa nhẹ nhàng nghiền nhuyễn khoai lang tím.
Tiếp đến, đổ khoai đã nghiền vào rây lược rồi tiếp tục nghiền khoai một lần nữa đến thu được phần bã khoai còn lại trên rây.
Sau đó, bạn đổ men nở đã ủ vào phần bột đã chuẩn bị, trộn thật đều đến khi bột dần đặc lại thì cho phần bã khoai vào trộn đều cho hỗn hợp bột được hòa quyện rồi đem ủ bột trong 40 phút.
Sau 40 phút, bạn cho vào 120ml nước cốt dừa và 20 ml dầu dừa, trộn đều sao cho hỗn hợp bột sánh dẻo quyện vào nhau và ủ thêm 30 phút nữa.
-
Đổ khuôn và hấp bánh
Sau 30 phút thì bột đã len men hoàn toàn, bạn chuẩn bị đổ bánh ra khuôn. Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên thành khuôn.
Đặt khuôn vào xửng hấp rồi lần lượt múc bột cho vào khuôn và bắc lên bếp hấp với lửa vừa.
Mách nhỏ: Để bánh ngon hơn thì sau khoảng 2 - 3 phút, bạn nên mở nấp nồi hấp và lau khô phần nước đọng bên trong hoặc bọc một lớp vải mỏng trên nắp nồi hấp nhé!Sau khi hấp khoảng 10 phút thì bánh đã nở chín, bạn kiểm tra bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm rút lên dễ dàng và không bị dính bột thì bánh đã đạt rồi đấy.
Lúc này bạn cẩn thận lấy bánh ra ngoài, để nguội và có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Bánh bò bông khoai lang tím sau khi hoàn thành có mắc sắc vô cùng hấp dẫn, màu tím trầm nhẹ nhàng, bắt mắt.
Bánh nở đều và thơm lừng, khi ăn thì mềm xốp, có vị ngọt vừa phải của khoai lang tím hòa quyện cùng vị béo béo của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê khi thử miếng đầu tiên.
Với những hướng dẫn chi tiết về 2 cách làm bánh bò khoai lang tím trên hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh dai mềm, thơm ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Bánh bò khoai lang tím,cách làm bánh bò khoai lang tím,bánh bò khoai lang tím,cách làm bánh bò,bánh bò,cách làm bánh,cách làm bánh bò khoai lang tím,bánh bò khoai lang tím,cách làm bánh bò,bánh bò,cách làm bánh,cách làm bánh bò khoai lang tím,bánh bò khoai lang tím,cách làm bánh bò,bánh bò,cách làm bánh,