Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bánh bí đỏ nhân thịt vừa đơn giản, vừa thơm ngon, lạ miệng
1. Bánh bí đỏ hấp dẻo mịn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ hấp dẻo mịn
Thịt ba rọi Tôm bạc Bí đỏ Hành lá Ngò rí Nấm mèo Trứng gà Bột nếpDụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện (có xửng hấp), máy xay thịt, tô, nĩa, đũa, dao,....
Cách chế biến Bánh bí đỏ hấp dẻo mịn
-
Chuẩn bị nhân bánh
Lấy 100gr thịt ba rọi xay nhuyễn. Tôm bóc vỏ, bỏ phần gạch tôm và đường chỉ trên lưng tôm đi. Sau đó, cho tôm vào máy xay, xay nhuyễn cùng với thịt, rồi múc ra cho vào tô.
Hành lá xắt nhỏ, chỉ sử dụng phần lá. Ngâm nấm mèo trong 30 phút, lấy ra rửa sạch, xắt nhỏ.
Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, hành lá và nấm mèo vào phần thịt và tôm vừa xay, trộn đều và ướp từ 15-20 phút.
-
Chuẩn bị vỏ bánh
Gọt vỏ bí đỏ, cắt bí thành từng miếng như hình, dày khoảng 1cm. Cho bí vào nồi, đổ nước ngập, cho lên bếp để lửa vừa từ 10 - 12 phút cho bí mềm ra. Bạn có thể dùng đũa xiên qua miếng bí, nếu xiên vào dễ, thấy bí mềm thì bí đã chín.
Vớt bí đỏ ra tô, để ráo, dùng nĩa nghiền bí thật nhuyễn mịn. Cho vào tô 30gr bột nếp, trộn đều. Cho lòng đỏ trứng gà vào, nhồi bột cho đều đến khi bột không dính vào tay nữa.
-
Nặn bánh
Chia mỗi phần nhân bánh và vỏ bánh thành 6 phần đều nhau. Dàn mỏng phần bột (dày khoảng 1cm) sau đó cho nhân vào giữa, gói kín lại. Thêm dầu ăn vào bên ngoài vỏ bánh, vo đều đến khi vỏ nhẵn, tròn đều.
Dùng cây que ấn vào để tạo khía cho các mặt của bánh. Ấn vừa tay để không làm bánh bị trào nhân bên trong, có thể dùng đũa thay cho cây que. Làm lần lượt cho đến hết.
Mẹo: Dùng giấy nến lót ở dưới bánh để khi hấp bánh không bị dính vào xửng. -
Hấp bánh
Xếp bánh vào trong xửng hấp, nên để thưa, phết thêm dầu ăn cho bánh không dính vào nhau và trông hấp dẫn hơn.
Cho khoảng 500ml nước vào nồi cơm điện, đặt xửng vào và bật chế độ hấp trong 20 phút.
-
Thành phẩm
Trang trí bánh bằng ngò rí, chuẩn bị thêm một chén nước tương và ớt xắt lát nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh bí đỏ hấp nhân tôm thịt rất độc lạ, đẹp mắt rồi nè!
2. Bánh bí đỏ chiên giòn
Chuẩn bị
50 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bí đỏ chiên giòn
Thịt nạc xay Bí đỏ Nấm mèo Bột chiên xù Bột mì Hành lá Hành tím TỏiCách chế biến Bánh bí đỏ chiên giòn
-
Chuẩn bị vỏ bánh
Gọt vỏ bí đỏ, cắt bí thành từng miếng như hình, dày khoảng 1cm. Cho bí vào nồi, đổ nước ngập, cho lên bếp để lửa vừa từ 10-12 phút cho bí mềm ra.
Bạn có thể dùng đũa xiên qua miếng bí, nếu xiên vào dễ, thấy bí mềm thì bí đã chín.
Vớt bí đỏ ra tô, để ráo, dùng nĩa nghiền bí thật nhuyễn mịn. Cho 60gr bột mì và 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều, nên đeo bao tay để bột không dính vào tay.
-
Chuẩn bị nhân bánh
Ngâm nấm mèo trong nước khoảng 30 phút. Xắt nhuyễn hết tỏi, hành tím, hành lá và nấm mèo.
Cho hết phần hành lá, nấm mèo, 1/2 phần tỏi, 1/2 phần hành tím, xắt nhuyễn vào 150gr thịt xay. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm vào thịt, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng cho phần tỏi và hành tím còn lại vào chảo, đảo đều. Khi tỏi và hành tím ngả vàng và có mùi thơm, cho hết phần thịt vừa ướp vào xào khoảng 6-8 phút, đảo đều để thịt chín hoàn toàn.
-
Nặn bánh
Dùng dầu ăn chống dính 2 tay (hoặc mang bao tay ni lông), dùng tay túm một phần bột và ngắt mạnh cho phần bột ấy dứt ra.
Bước này nếu không quen có thể dùng kéo để cắt bột hoặc cho bột ra mặt bàn rồi cắt thành 10-11 phần bằng nhau, chia nhân bánh với số lượng tương tự.
Dàn mỏng phần bột (dày khoảng 1cm) sau đó xúc một thìa nhân vào giữa, gói kín lại. Làm lần lượt cho đến hết.
-
Chiên bánh
Lần lượt nhúng đều các mặt bánh vào 30g bột chiên xù. Cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn, để lửa vừa, chờ dầu sôi rồi thả bánh vào, nhớ lật bánh để bánh chín đều nhé. Chiên đến khi 2 vỏ bánh vàng giòn (khoảng 6-8 phút), vớt bánh ra để trên giấy thấm dầu.
-
Thành phẩm
Bánh chiên xong vàng giòn và rất thơm. Nhớ chuẩn bị thêm chén tương ớt đỏ (hoặc tương ớt xanh) ăn kèm nhé!
Cách chọn bí đỏ ngon:
- Khi chọn bí đỏ để nấu nên lấy những quả có màu vàng cam đậm, cứng, ít ruột, nặng tay và không bị dập, thối.
- Nên ăn bánh khi còn nóng để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của bánh nhé.
Với 2 cách làm bánh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng này, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ thành công và có một bữa ăn ngon miệng, ấm áp cùng gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube Món ăn ngon
Từ khóa: 2 cách làm bánh bí đỏ nhân thịt,cách làm bánh bí đỏ,làm bánh từ bí đỏ,làm bánh bí đỏ nhân thịt,làm bánh bí đỏ,vào bếp,cách làm bánh bí đỏ,làm bánh từ bí đỏ,làm bánh bí đỏ nhân thịt,làm bánh bí đỏ,vào bếp,cách làm bánh bí đỏ,làm bánh từ bí đỏ,làm bánh bí đỏ nhân thịt,làm bánh bí đỏ,vào bếp,