Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bạch tuộc xào cần tây và hành gừng giòn dai hấp dẫn
1. Bạch tuộc xào cần tây
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào cần tây
Bạch tuộc Cần tây Tỏi tây Hành tây Ớt chuông Tỏi (cắt nhỏ) Dầu ăn Sa tế Dầu hào Đường/ hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Những quả ớt chuông tươi ngon là những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn, còn cuống, khi cầm cảm thấy nặng tay.
- Tránh chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ vì đó những quả bị hư, hỏng.
- Để đảm bảo ớt chuông đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Chọn loại rau cần tây có lá màu xanh sáng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau non dễ bẻ gãy và đều nhau.
- Cần tây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường thì không nên chọn mua vì rau này có thể đã được tưới phân quá mức cho phép.
- Ngoài ra, tránh chọn cần tây có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo vì đây là rau đã thu hoạch lâu ngày, không còn tươi mới.
Cách chế biến Bạch tuộc xào cần tây
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua về loại bỏ phần răng và túi mực đi rồi rửa sạch để ráo.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi cắt thành lát mỏng.
Ớt chuông cạo bỏ ruột rồi rửa sơ với nước, để ráo, cắt thành những sợi mỏng.
Cần tây và tỏi tây nhặt bỏ lá hư, héo úa, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
-
Luộc bạch tuộc
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho bạch tuộc vào chần sơ từ 1 - 2 phút rồi vớt ra, để nguội.
Sau đó, dùng dao cắt bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Xào bạch tuộc và cần tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm.
Kế tiếp cho bạch tuộc vào xào từ 1 - 2 phút rồi nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế rồi xào đều tay thêm 2 phút nữa cho gia vị thấm vào bạch tuộc và tắt bếp.
Bắc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tây vào xào khoảng 2 phút. Kế tiếp lần lượt cho vào chảo ớt chuông, cần tây, tỏi tây và xào đều tay khoảng 1 phút. Nêm vào chảo 1 muỗng cà phê dầu hào và tiếp tục xào.
Sau đó, cho bạch tuộc vừa mới xào ở trên vào xào chung. Bạn tiếp tục xào thêm từ 2 - 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp, cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là món bạch tuộc xào cần tây đã hoàn thành. Bạn sẽ ngửi được một mùi thơm đặc trưng của cần tây. Bạch tuộc xào vẫn giữ được độ giòn dai tự nhiên, hành tây và cần tây ăn khá giòn, gia vị nêm nếm vừa ăn.
Còn chần chờ gì nữa, thưởng thức ngay thành quả của mình đi nào.
2. Bạch tuộc xào hành gừng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc xào hành gừng
Bạch tuộc Hành tây Gừng Tỏi (cắt nhỏ) Ớt Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Bạch tuộc xào hành gừng
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua về bạn loại bỏ đi hết phần răng và túi mực, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành những miếng vừa ăn.
Kế tiếp cho tất cả bạch tuộc cắt nhỏ vào tô cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường rồi trộn đều và ướp trong vòng 10 phút cho bạch tuộc thấm gia vị.
Gừng rửa sơ với nước, rồi gọt bỏ vỏ và thái sợi mỏng.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt múi cau.
Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cát thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
-
Xào bạch tuộc
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Đợi dầu nóng, cho tỏi và 1/2 phần gừng cắt sợi vào phi thơm. Sau đó, cho bạch tuộc vào xào đều tay từ 2 - 3 phút trên lửa lớn.
Kế tiếp, cho hành tây vào xào khoảng 1 phút thì cho tiếp hành lá, gừng vào xào chung từ 1 - 2 phút nữa.
Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp cho ra dĩa. Rắc thêm một ít tiêu và ớt cắt nhỏ là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bạch tuộc xào hành gừng có mùi thơm nhẹ của gừng và hành lá. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được độ dai và giòn sần sật của bạch tuộc, hành tây giòn giòn giữ được vị ngọt tự nhiên, gia vị nêm nếm vừa ăn.
Món này bạn có thể ăn kèm với nước tương đấy, càng làm cho vị món ăn thêm đậm đà.
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Chọn bạch tuộc có tròng mắt long lanh, trong, có phần bụng màu trắng sáng, di chuyển nhanh, linh hoạt khi chạm vào đối với những con đã được vớt ra khỏi bể chứa.
- Chọn bạch tuộc có phần thân chắc chắn, khi sờ tay vào không bị mềm nhũn và lõng bõng nước, có phần lưng da mịn, khá trơn.
- Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, màu trắng ngà, vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm bạch tuộc xào cần tây và hành gừng giòn dai hấp dẫn. Hy vọng với công thức được HAY ĂN chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hoàn thành được 2 món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon và Bếp Của Vợ
Từ khóa: Bạch tuộc xào cần tây, bạch tuộc xào hành gừng,cách làm bạch tuộc xào cần tây,cách làm bạch tuộc xào hành gừng,bạch tuộc xào cần tây,bạch tuộc xào hành gừng,bạch tuộc xào,cách làm bạch tuộc xào cần tây,cách làm bạch tuộc xào hành gừng,bạch tuộc xào cần tây,bạch tuộc xào hành gừng,bạch tuộc xào,cách làm bạch tuộc xào cần tây,cách làm bạch tuộc xào hành gừng,bạch tuộc xào cần tây,bạch tuộc xào hành gừng,bạch tuộc xào,