Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm bạch tuộc hấp lá ổi và hấp sả ngọt ngon thơm lừng hấp dẫn
1. Bạch tuộc hấp lá ỏi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc hấp lá ỏi
Bạch tuộc (loại lớn) Lá ổi Muối Nước cốt chanhHình nguyên liệu
Cách chế biến Bạch tuộc hấp lá ỏi
-
Sơ chế bạch tuộc
Để loại sạch nhớt và mùi tanh, bạch tuộc khi mua về các bạn moi bỏ nội tạng và túi mực sau đó vắt 1 ít nước cốt chanh vào rồi bóp thật đều rồi mang bạch tuộc đi xả lại nhiều lần với nước, để ráo.
-
Rửa lá ổi
Để loại sạch bụi bẩn, lá ổi mua về các bạn mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, dùng tay chà sạch sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
-
Hấp bạch tuộc
Chuẩn bị một chiếc nồi, lót lá ổi bên dưới sau đó xếp bạch tuộc lên trên, cho thêm khoảng 50ml nước lọc (khoảng 1 chén) vào.
Bắc nồi lên bếp, bậc lửa vừa và tiến hành hấp bạch tuộc khoảng 15 - 20 phút (tùy vào kích thước) cho bạch tuộc chín đều là hoàn thành
-
Thành phẩm
Chẳng quá khỏ để thực hiện món bạch tuộc hấp lá ổi đúng không nào. Bạch tuộc hấp vừa chín tới vẫn giữ được độ dài giòn, ngọt thịt, quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của lá ổi kích thích vị giác vô cùng.
Khi dùng, hãy chấm cùng với một ít mù tạt, nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh để góp phần làm tăng thêm hương vị nhé!
2. Bạch tuộc hấp sả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc hấp sả
Bạch tuộc Gừng Sả Tắc Ớt hiểm Tỏi Dưa leo (ăn kèm) Bột mì Nước mắm Đường MuốiCách chế biến Bạch tuộc hấp sả
-
Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc mua về bạn cắt bỏ phần răng, mắt, mổ bụng, loại bỏ nội tạng và túi mực sau đó mang chà với một ít muối và bột mì rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, đập dập. Gừng gọt vỏ, đập dập.
Tắc rửa sạch, lấy 2 trái mang vắt lấy nước, phần còn lại cắt lát.
-
Pha nước chấm
Cho vào chén 2 trái ớt hiểm, 4 tép tỏi, 4 muỗng canh đường sau đó giã nhuyễn. Sau đó cho 4 muỗng canh nước mắm, toàn bộ phần nước cốt tắc và phần tắc cắt lát vào chén, khuấy đều cho các gia vị tan và hòa vào nhau.
-
Hấp bạch tuộc
Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi.
Kế đến lót sả và gừng đập dập bên dưới, sau đó xếp bạch tuộc lên trên. Đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút cho bạch tuộc chín đều là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Bạch tuộc hấp vừa chín tới, có vị giòn ngọt tươi ngon, hòa với mùi thơm đặc trưng của sả và gừng.
Gắp một miếng bạch tuộc ăn kèm với dưa leo, chấm cùng nước mắm tỏi ớt, cay cay chua chua vô cùng bắt vị. Đây chính là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa tụ hội cuối tuần của cả gia đình.
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Đối với bạch tuộc sống: Bạn nên chọn những con mắt trong, di chuyển nhanh và linh hoạt. Không nên mua những con di chuyển chậm và có mắt lờ đờ.
- Đối với bạch tuộc đông lạnh: Bạn nên chọn những con có màu nâu xám tự nhiên, không quá đậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, bạch tuộc mới được đông lạnh sẽ có phần thịt màu trắng sáng, da trơn láng, mịn màng và không bị trương phình.
- Không chọn mua bạch tuộc có phần thịt bị nhão, không đàn hồi, chảy nhớt hoặc xuất hiện mùi hôi, có màu sắc lạ, thâm đen hoặc tái xanh.
Cách sơ chế bạch tuộc không bị tanh
- Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.
- Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng, sau đó rửa bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh.
- Cuối cùng đem rửa lại với nước cho thật sạch là được.
Không quá khó để thực hiện 2 món bạch tuộc hấp lá ổi và hấp sả thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi cả nhà đúng không nào. Chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cương Cò và HM together
Từ khóa: Bạch tuộc hấp lá ổi và hấp sả,bạch tuộc hấp lá ổi,bạch tuộc hấp bia,bạch tuộc hấp,cách làm bạch tuộc hấp,cách hấp bạch tuộc,bạch tuộc hấp lá ổi,bạch tuộc hấp bia,bạch tuộc hấp,cách làm bạch tuộc hấp,cách hấp bạch tuộc,bạch tuộc hấp lá ổi,bạch tuộc hấp bia,bạch tuộc hấp,cách làm bạch tuộc hấp,cách hấp bạch tuộc,