Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm bạch tuộc chiên nước mắm và mắm me hấp dẫn, đưa cơm
1. Bạch tuộc chiên nước mắm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc chiên nước mắm
Bạch tuộc baby Hành lá Tỏi Hành tím Ớt hiểm Bột súp gà Ớt bột Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu) Dầu màu điềuCách chọn mua dầu màu điều ngon
Dầu màu điều bạn có thể chọn mua tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm uy tín và đặc biệt sản phẩm này có bán tại Bách hóa XANH. Ngoài ra, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn.
Cách chế biến Bạch tuộc chiên nước mắm
-
Sơ chế nguyên liệu
Ớt, hành tím và tỏi đem rửa sạch, gọt vỏ đối với tỏi và hành, rồi dùng dao băm nhỏ. Hành lá đem rửa sạch, bỏ gốc rồi đem cắt khúc khoảng 4 - 5 cm.
-
Sơ chế bạch tuộc
Chuẩn bị một nồi nước và cho vào 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc sơ trong 30 giây thì tắt lửa, đem rửa qua nước lạnh rồi để ráo, sau đó lột da bạch tuộc, cắt bỏ răng, mắt rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn da bạch tuộc thì bạn có thể để nguyên da, không cần lột.
-
Pha nước sốt
Cho vào chén gồm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột súp gà, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều để làm sốt.
-
Chiên bạch tuộc
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào, khi dầu nóng cho tỏi và hành tím vào phi thơm khoảng 1 phút thì cho bạch tuộc, ớt băm và 1 muỗng cà phê ớt bột vào xào với lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút để thịt bạch tuộc săn lại. Tiếp tục cho nước sốt vào và chỉnh lửa nhỏ vừa, rim bạch tuộc trong khoảng 2 phút thì cho hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món bạch tuộc chiên nước mắm nhất định sẽ khiến bữa ăn gia đình cực hấp dẫn và đưa cơm bởi bạch tuộc dai dai cùng nước sốt the the, đậm đà. Hãy ăn nóng để đảm bảo món ăn được tròn vị nhé!
2. Bạch tuộc chiên mắm me
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bạch tuộc chiên mắm me
Bạch tuộc baby Nước cốt me Nước mắm Sả Gừng Lá chanh Đường Tỏi băm Ớt băm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Bạch tuộc chiên mắm me
-
Sơ chế bạch tuộc
Chuẩn bị một nồi nước và cho sả, gừng và lá chanh vào nồi, khi nước sôi thì cho bạch tuộc vào luộc sơ trong 30 giây thì tắt lửa, đem rửa qua nước lạnh rồi để ráo, sau đó cắt bỏ răng, mắt bạch tuộc.
-
Làm nước sốt me
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, tiếp tục cho 40ml nước cốt me, 40ml nước mắm, 4 muỗng canh đường, 30ml nước vào và nấu đến khi nước sôi thì cho ớt băm vào.
-
Chiên bạch tuộc
Cho bạch tuộc vào chảo sốt khi đang sôi và đảo đều bạch tuộc trong khoảng 5 - 7 phút trên lửa vừa, sau đó tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạch tuộc chiên mắm me với bạch tuộc dai dai với điểm nhấn là nước sốt mắm me chua ngọt sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.
Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon
- Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, tốt nhất bạn nên chọn những con còn khả năng di chuyển linh hoạt, mắt long lanh, trong, không bị đục. Chọn bạch tuộc tươi có phần bụng trắng sáng, phần thân chắc chắn.
- Với những con bạch tuộc đã được đông lạnh, bạn nên chọn những con có màu nâu hơi xám, màu sắc tự nhiên không nên quá đậm cũng không nên quá nhạt màu.
Cách sơ chế bạch tuộc không bị tanh
- Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.
- Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng, đem chà với ra sau đó rửa bạch tuộc với nước có pha giấm, rượu hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh. Cuối cùng đem rửa lại với nước cho thật sạch là được.
Chúc các bạn thành công với 2 món bạch tuộc chiên nước mắm và mắm me cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà HAY ĂN đã hướng dẫn nhé!
*Nguồn tham khảo từ 2 kênh YouTube: KT Food Stories và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 2 Cách làm bạch tuộc chiên nước mắm và mắm me,bạch tuộc chiên nước mắm,bạch tuộc chiên mắm me,bạch tuộc chiên,món chiên,vào bếp,bạch tuộc chiên nước mắm,bạch tuộc chiên mắm me,bạch tuộc chiên,món chiên,vào bếp,bạch tuộc chiên nước mắm,bạch tuộc chiên mắm me,bạch tuộc chiên,món chiên,vào bếp,