Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm ba chỉ một nắng

2 cách làm ba chỉ một nắng dự trữ mua dịch thơm ngon ai cũng làm được

Bạn là tín đồ của các món khô - mắm đặc biệt là các món khô 1 nắng. Vậy hãy theo dõi công thức mà HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn ngay nha 2 cách làm ba chỉ một nắng dự trữ mua dịch thơm ngon ai cũng làm được. Cùng vào bếp thực hiện ngay nào!

1. Ba chỉ một nắng ướp sả ớt

Ba chỉ một nắng ướp sả ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ba chỉ một nắng ướp sả ớt

Thịt ba chỉ Sả Ớt Tỏi Bột ớt Dầu điều Nước mắm Bột ngũ vị hương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ba chỉ một nắng ướp sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, dao, , muỗng, thớt,...

Cách chế biến Ba chỉ một nắng ướp sả ớt

  • Sơ chế thịt ba chỉ

    Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước, sau đó để ráo.

    Dùng dao bén cắt theo chiều dài miếng thịt độ dày khoảng 1 lóng tay.

  • Làm hỗn hợp ướp và ướp thịt

    Sả và ớt bóc bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Cho vào cối xay sả, tỏi và ớt sau đó xay nhuyễn.

    Tiếp theo bạn cho lần lượt 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê nước mắm ấn máy xay nhuyễn hỗn hợp.

    Kế tiếp, cho thịt ba chỉ vào tô và cho hết phần hỗn hợp gia vị vào, trộn thật kỹ cho gia vị thấm đều.

    Cuối cùng, bọc kín tô thịt bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.

  • Phơi thịt

    Bạn có thể dùng dây rút, hoặc kẽm xâu vào 1 đầu của miếng thịt, sau đó mang ra phơi ở chỗ nắng to khoảng 3 - 4 tiếng hay 1 ngày, cho miếng thịt se lại, rút hết nước là được.

    Mách nhỏ: Để thịt khô đều, bạn nên dàn thịt rời ra nha!
  • Thành phẩm

    Thịt ba chỉ một nắng ướp sả ớt có mùi thơm của sả và ngũ vị hương. Miếng thịt se lại săn chắc, màu rất đẹp và bắt mắt.

    Bạn có thể dễ dàng dùng thịt này chế biến thành các món chiên hay nướng đều ngon nhé!

2. Ba chỉ một nắng ướp tỏi

Ba chỉ một nắng ướp tỏi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ba chỉ một nắng ướp tỏi

Thịt ba chỉ Tỏi băm Ngũ vị hương Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ba chỉ một nắng ướp muối

Cách chế biến Ba chỉ một nắng ướp tỏi

  • Sơ chế thịt ba chỉ

    Để tiết kiệm thời gian và để miếng thịt ba chỉ thẳng đẹp, bạn nên nhờ người bán thái theo chiều dọc của miếng thịt có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Sau đó, bạn rửa sạch thịt và để ráo.

  • Làm hỗn hợp ướp và ướp thịt

    Bạn cho vào thau 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1.5 gói ngũ vị hương trộn đều hỗn hợp ướp.

    Tiếp theo bạn cho thịt ba chỉ vào, trộn đều cho thịt thấm gia vị ướp khoảng 15 phút.

    Mách nhỏ: Để thịt được thấm đều gia vị, bạn nên mang bao tay nhựa chà xát gia vị vào miếng thịt nha!
  • Phơi thịt

    Bạn dùng sợi dây kẽm, xỏ vào 1 đầu của miếng thịt, bạn làm lần lượt cho hết phần thịt, sau đó mang ra phơi ở nắng to khoảng 1 ngày, cho miếng thịt se khô lại là được nha!

    Mách bạn: Để thịt khô đều bạn nên dàn thịt ra như hình nhé!
  • Thành phẩm

    Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món thịt ba chỉ một nắng ướp tỏi rồi đó!

    Miếng thịt vẫn giữ được độ mềm dẻo, thơm mùi ngũ vị hương và tỏi. Món ăn rất thích hợp để dự trữ vào mùa dịch bạn nha!

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, miếng thịt vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch không hôi

  • Chần thịt ba chỉ qua nước sôi để khử mùi thịt.
  • Dùng 3 - 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.

Cách chế biến và bảo quản thịt ba chỉ một nắng

  • Đây là thịt ba chỉ một nắng tức là chỉ phơi một nắng hoặc 1 ngày nếu phơi quá lâu 2 - 3 ngày thịt sẽ gặp tình trạng thối rữa, phân hủy gây mùi khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Bạn có thể cho thịt ba chỉ một nắng vào bọc hoặc hộp nhựa, đậy kín để vào ngăn đông tủ lạnh, khi ăn bạn chỉ cần rã đông và sử dụng. Thịt ba chỉ một nắng có thể bảo quản khoảng 1 tháng nhé.
  • Món ba chỉ 1 nắng này, bạn có thể chiên hoặc nướng, ăn kèm với cơm sẽ rất ngon.

Hi vọng với 2 cách làm ba chỉ một nắng dự trữ mua dịch thơm ngon ai cũng làm được, bạn và gia đình sẽ có thêm những món ngon trong các bữa ăn. HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách làm ba chỉ một nắng,cách làm thịt ba chỉ một nắng chiên giòn,thịt ba chỉ một nắng chiên giòn,ba chỉ một nắng chiên giòn,ba chỉ một nắng,ba chỉ chiên,cách làm thịt ba chỉ một nắng chiên giòn,thịt ba chỉ một nắng chiên giòn,ba chỉ một nắng chiên giòn,ba chỉ một nắng,ba chỉ chiên,cách làm ba chỉ một nắng,làm ba chỉ một nắng,ba chỉ một nắng,thịt ba chỉ một nắng,thịt ba chỉ,