Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ba chỉ chiên vừng và chiên lá móc mật

2 cách làm ba chỉ chiên vừng và chiên lá móc mật mới lạ đơn giản ai cũng mê

Ghi điểm trong mắt người thân và gia đình với 2 món ba chỉ chiên vừng và chiên lá móc mật mới lạ đơn giản nhưng thơm ngơn bất bại. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay 2 món chiên này nhé!

1. Ba chỉ chiên vừng

Ba chỉ chiên vừng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ba chỉ chiên vừng

Thịt ba chỉ Bột ớt Trứng gà Dầu ăn Bột chiên giòn Bột ngũ vị hương Tiêu xay Bột tỏi Nước tương Dầu hào Vừng trắng Muối Giấm

Hình nguyên liệu

Ba chỉ chiên vừng

Cách chế biến Ba chỉ chiên vừng

  • Sơ chế thịt

    Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi của thịt ba chỉ, sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và giấm khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước, để ráo.

    Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn.

  • Ướp thịt

    Cho thịt vào và ướp với 1 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng canh nước tương, 2.5 muỗng canh dầu hào, 50gr vừng trắng.

    Đeo bao tay và trộn thật đều sau đó ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Trộn bột

    Tiếp theo đập 2 quả trứng gà vào tô thịt đồng thời trút 100gr bột chiên giòn vào rồi mang bao tay và tiếp tục trộn cho thịt áo đều bột.

  • Chiên thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, kế đến gấp từng miếng thịt thả vào, chiên ở lửa vừa cho đến khi thịt chín vào đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước làm cực đơn giản, bạn đã có ngay món thịt ba chỉ chiên vừng thơm nức, vàng ươm đầy hấp dẫn rồi đấy.Lớp vỏ ngoài giòn tan, thịt bên trong mềm, ngọt, thấm gia vị, cay cay đậm đà quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của vừng thật hấp dẫn.

2. Ba chỉ chiên lá móc mật

Ba chỉ chiên lá móc mật
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ba chỉ chiên lá móc mật

Thịt bả chỉ Sả Tỏi Hành tím Ớt hiểm Lá móc mật Mắc khén Hạt dổi Ớt bột Nước mắm Bột nghệ Dầu hào Màu dầu điều Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu) Dầu ăn

Thông tin về các loại nguyên liệu

Lá móc mật là gì?

  • Lá móc mật hay còn gọi là lá hồng bì núi, lá củ khỉ hay lá dương tùng là một loại lá cây được trồng chủ yếu ở vùng núi cao phía Bắc.
  • Trong nấu ăn, vì là của cây móc mật thướng chứa một lượng tinh dầu lớn nên thường được dùng làm gia vị để nấu cùng các món vịt quay, heo quay, cá kho,...
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại lá này tại các khu chợ hoặc tại các nhà thuốc Đông y.

Hạt dổi là gì?

  • Dổi là loài cây mọc phổ biến ở vùng núi Tây Bắc. Chúng chia làm 2 loài cây dổi đó là dổi nếp và dổi tẻ.
  • Tuy nhiên người ta chỉ khai thác hạt của cây dổi nếp để làm gia vị vì hạt nó rất thơm, khi phơi khô hạt thơm hơn rất nhiều lần, loại hạt này được xem là “Vàng Đen Tây Bắc. Hạt của cây dổi tẻ thường cứng, mùi hắc nên không dùng làm gia vị.
  • Hạt dổi là một trong những loại gia vị quan trọng, mang hương hồn của ẩm thực vùng Tây Bắc. Chúng thường kết hợp với mắc khén để làm gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.

Mắc khén là gì?

  • Mắc khén là một loại hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ, có nhiều ở các vùng Tây Bắc và được người dân tộc Thái Trắng sử dụng rộng rãi.
  • Người dân sẽ thu hoạch mắc khén vào khoảng tháng 11, khi mắc khén chín dần, chúng sẽ được phơi khô để sử dụng dần.
  • Mắc khén có vị khá giống với tiêu nhưng cay và nồng hơn, được xay nhuyễn và sử dụng như 1 loại gia vị.

Ba chỉ chiên lá móc mật

Cách chế biến Ba chỉ chiên lá móc mật

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt heo mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Lá móc mật mua về ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Sả rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, băm nhỏ. Riềng gọt vỏ, băm nhuyễn.

  • Rang mắc khén và hạt dổi

    Bắc chảo lên bếp sau đó cho 1/2 muỗng cà phê mắc khén, 1/2 muỗng cà phê hạt dổi vào và rang ở lửa nhỏ cho để khi dậy mùi.

    Tiếp theo trút hạt dổi và mắc khén vào cối rồi dùng chày giã thật nhuyễn.

  • Ướp thịt

    Cho thịt ba chỉ vào . Thêm tiếp phần mắc khén và hạt dổi giã nhuyễn, phần hành tím, tỏi, sả và ớt băm, 1/3 lượng lá móc mật, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê màu dầu điều vào tô.

    Mang bao tay rồi trộn thật đều, sau đó để cho thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.

  • Chiên thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, sau đó dùng đũa gắp thịt vào và chiên ở lửa vừa.

    Khi thịt bắt đầu săn lại, các bạn trút toàn bộ phần lá móc mật còn lại vào chảo, tiếp tục chiên cho thịt chín đều thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Mùi thơm đặc trưng của móc mật, mắc khén và hạt dổi quyện vào nhau làm cho món thịt ba chỉ chiên tưởng chừng như đơn giản trở nên hất dẫn, cuốn hút một cách lại kì.

    Món này rất thích hợp ăn cùng bánh hỏi hoặc cơm trắng đều rất ngon đấy nhé!

Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
  • Bên cạnh đó, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại.
  • Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
  • Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.

Cách khử mùi hôi thịt ba chỉ hiệu quả

  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt ba chỉ, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
  • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
  • Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt ba chỉ và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

Khám phá ngay 2 công thức làm món ba chỉ chiên vừng và chiên lá móc mật hấp dẫn mà lại vô cùng đơn giản, hãy cùng HAY ĂN thực hiện thôi nào và chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn NgonFoods and Go

Từ khóa: Ba chỉ chiên vừng và chiên lá móc mật,ba chỉ chiên vừng,ba chỉ chiên lá móc mật,cách làm ba chỉ chiên,ba chỉ chiên,thịt ba chỉ,ba chỉ chiên vừng,ba chỉ chiên lá móc mật,cách làm ba chỉ chiên,ba chỉ chiên,thịt ba chỉ,ba chỉ chiên vừng,ba chỉ chiên lá móc mật,cách làm ba chỉ chiên,ba chỉ chiên,thịt ba chỉ,