Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách kho cá trắng

2 cách kho cá trắng thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm gia đình

Các món kho từ lâu đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc trong các mâm cơm của gia đình. Hãy để HAY ĂN gợi ý đến bạn 2 cách kho cá trắng cực thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà cho cả nhà thưởng thức nhé. Vào bếp thôi nào!

1. Cá trắng kho lạt

Cá trắng kho lạt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trắng kho lạt

Cá trắng Mỡ heo Tóp mỡ Hành lá (cắt nhỏ) Ớt băm Tỏi băm Hành tím băm Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ hạt nêm/ muối)

Cách chọn mua mỡ heo ngon

  • Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, lớp bì căng và không bị ngả màu.
  • Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
  • Để mua được mỡ có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.
  • Không mua mỡ có dấu hiệu bị ngâm hóa chất, mỡ bị chảy dịch và có mùi hôi khó chịu.

Nơi mua tóp mỡ

  • Bạn có thể tìm mua tóp mỡ tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín. Khi mua bạn hãy ưu tiên mua loại tóp mỡ vừa mới được chế biến và không nên mua tóp mỡ đã để quá lâu.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tóp mỡ theo công thức đã mà HAY ĂN đã hướng dẫn nhé.

Nguyên liệu làm cá trắng kho lạt

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, kéo, muỗng,...

Cách chế biến Cá trắng kho lạt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá trắng mua về về tiến hành cạo sơ vảy, cắt bỏ vảy, đuôi và nội tạng. Sau đó dùng muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì để ráo.

    Mỡ heo rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ.

  • Kho cá

    Bắc nồi đất lên bếp cho 2 muỗng canh mỡ heo và 1 muỗng canh tóp mỡ vào, khi mỡ heo sôi thì cho hành tím băn, ớt băm, tỏi băm, hành lá cắt nhỏ vào, mỗi nguyên liệu cho vào 1 muỗng canh, sau đó phi thơm hỗn hợp trên lửa liu riu.

    Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước mắm, 100ml nước lọc và cá trắng vào, đậy nắp lại kho trên lửa liu riu khoảng 15 phút thì nêm vào 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Kho thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm gia vị lại cho phù hợp, tắt bếp rồi cho hành lá, tiêu vào là hoàn thành.

    Mách nhỏ:

    • Khi kho bạn nên thường xuyên vớt bọt để món ăn được ngon hơn.
    • Trong lúc kho bạn không nên đảo mạnh tay vì sẽ dễ làm nát cá.
  • Thành phẩm

    Món cá trắng kho lạt với cách làm đơn giản nhưng hứa hẹn sẽ rất bắt cơm với thịt cá ngon mềm, thơm lừng mùi mỡ heo béo béo, cùng ít tiêu và ớt the the giúp ấm bụng vào những ngày trời se lạnh.

2. Cá trắng kho sả ớt

Cá trắng kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trắng kho sả ớt

Cá trắng Sả (cắt mỏng) Ớt hiểm (cắt mỏng) Hành lá (cắt khúc) Hành phi Nước màu Nước mắm Dầu ăn Muối/ bột ngọt

Cách chọn mua, nơi mua nước màu

  • Bạn nên chọn mua nước màu có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng được ghi rõ trên bao bì. Nên mua nước màu có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất và được đóng gói kỹ càng.
  • Bạn có thể tìm mua nước màu được làm sẵn ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các cửa hàng Bách hóa XANH hoặc mua online tại hayan.vn.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm nước màu với công thức được hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm cá trắng kho sả ớt

Cách chế biến Cá trắng kho sả ớt

  • Sơ chế cá trắng

    Cá trắng mua về rửa sạch, bỏ mang và đuôi. Dùng muối nhẹ nhàng chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì để ráo.

  • Nấu sốt kho cá

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh dầu ăn, 100ml nước lọc, sả và ớt băm. Khuấy đều và nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi.

  • Cho cá vào

    Cho cá trắng vào chảo, sau đó đảo nhẹ cá cho cá thấm đều sốt, đậy nắp chảo lại và nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, mở nắp chảo ra rồi cho hành lá cắt khúc vào và nêm gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị.

    Kho cá thêm khoảng 5 phút nữa thì cho vào hành phi vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá trắng kho sả ớt nóng hổi, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm cay từ sả và ớt, thịt cá đậm đà, mềm ngon, bạn hãy ăn cùng với ít khế cắt mỏng và kèm với cơm nóng để món ăn được trọn vị nhé!

Cách chọn mua cá trắng tươi ngon

  • Để chọn mua cá trắng tươi ngon, bạn nên lựa chọn từ màu sắc bên ngoài của con cá. Màu sắc của con cá phải tươi sáng, da cá bóng loáng và đôi chút lấp lánh.
  • Khi bạn sờ vào cá cảm thấy khô không bị ướt tay, nhưng bản thân con cá vẫn đầy và chắc thịt.
  • Không mua cá trắng có màu sẫm, hay da cá không được bóng loáng và trầy xước bên ngoài.

Cách khử mùi tanh cá trắng

  • Đơn giản nhất là ngâm cá trong nước vo gạo 15 - 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
  • Một cách khác chỉ cần dùng muối để rửa hay chà xát lên phần thân cá là được.
  • Ngoài ra để cá ngâm cùng rượu hoặc giấm trắng trong vòng 5 phút khử tanh cũng rất hiệu quả.
  • Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng gừng đập dập rồi ngâm vào nước cùng với cá 5 phút.
  • Không thể bỏ qua dùng nước chanh pha với nước ấm, sau đó tiến hành ngâm cá 5 - 7 phút.

Vừa rồi là 2 công thức chi tiết cách kho cá trắng đơn giản, ngon miệng và đậm vị để bạn trổ tài nấu ăn trước mọi người đấy. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube Xanh TVLuan Phan

Từ khóa: 2 cách kho cá trắng,cách kho cá trắng,cách làm cá trắng kho,cá trắng kho,món cá trắng kho,cá kho,cách kho cá trắng,cách làm cá trắng kho,cá trắng kho,món cá trắng kho,cá kho,cách kho cá trắng,cách làm cá trắng kho,cá trắng kho,món cá trắng kho,cá kho,