Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách kho cá ngừ đại dương với thơm và măng tươi thơm ngon đậm đà
1. Cá ngừ đại dương kho thơm (dứa)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương kho thơm (dứa)
Cá ngừ đại dương Ớt Thơm Dừa xiêm Hành lá Tỏi băm Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường /muối /bột ngọt / tiêu/ bột canh)Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
- Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
- Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Cách chế biến Cá ngừ đại dương kho thơm (dứa)
-
Sơ chế cá ngừ
Cá ngừ đại dương rửa sạch với nước muối rồi để ráo. Cắt thành miếng vừa ăn, ướp với đầu trắng hành lá, 2 muỗng cà phê nước nắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê tiêu.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Trái thơm rửa sạch. Cắt bỏ phần lõi để miếng thơm được mềm hơn khi chế biến.
Sau cùng là cắt thành từng miếng vừa ăn theo chiều ngang của quả. Để ráo và chiên sơ cho vàng mặt.
Mách bạn cách gọt thơm (dứa) đơn giản nhất- Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
- Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
- Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
Rửa sạch phần thơm rồi để yên cho chúng ráo nước khoảng 5 - 10 phút. Đun nóng chảo rồi cho thơm đã sơ chế vào áp chảo khoảng 2 - 3 phút cho thơm vàng xém 2 mặt.
Bạn không nên đun thơm quá lâu, vì làm vậy sẽ khiến chúng bị khét và chảy nước.
-
Chiên cá
Cá ngừ ướp khoảng 20 phút thì đã có thể chiên. Chuẩn bị 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào chảo chiên rồi chiên vàng đều 2 mặt của cá ngừ khoảng 2 phút là được.
-
Kho cá
Chuẩn bị nồi kho đặt lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi 2 muỗng cà phê tỏi băm cho vàng. Sau đó cho tiếp 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước sạch. Sau đó cho nước màu vào cùng với phần đầu trắng hành lá.
Xếp phần thơm dưới cùng, rồi tới phần cá ngừ. Sau đó đến phần ớt và cho phần nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào. Nấu với lửa nhỏ từ 15 đến 20 phút cho phần nước thấm sâu vào cá, đến khi cảm thấy vừa ăn là được.
-
Thành phẩm
Sau khi món ăn chín, các bạn bày cá ra dĩa, bố trí đẹp mắt. Có thể cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay nhuyễn lên bề mặt nếu thích. Chuẩn bị cơm nóng dùng với món cá ngừ kho bạn sẽ có một bữa cơm chất lượng và hoàn hảo.
2. Cá ngừ đại dương kho măng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá ngừ đại dương kho măng
Phi lê cá ngừ đại dương Măng tươi Dừa tươi Ớt Tỏi Hành tím Chanh Ớt bột Tương ớt Nước mắm Rượu trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/tiêu)Cách chọn mua măng tươi ngon
- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.
Cách chế biến Cá ngừ đại dương kho măng
-
Sơ chế cá ngừ
Phi lê cá ngừ mua về bạn tiến hành cắt chúng thành từng miếng vừa ăn rồi đem rửa sơ với nước sạch.
Bạn cũng có thể mát xa miếng thịt cá bằng một ít rượu trắng để khử bớt mùi hôi của cá nha.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và củ hành tím thì bạn bỏ sạch vỏ, đập dập chúng rồi băm nhỏ.
-
Pha sốt và ướp cá
Chuẩn bị 1 chén ướp gia vị rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm , 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 quả chanh vắt nước cốt, 2 muỗng cà phê ớt bột. Tiếp tục thêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
Trộn đều phần gia vị và cho vào tô cá để ướp. Trộn đều tay và ướp trong vòng 20 phút
-
Luộc măng
Bạn dễ dàng mua được măng đã được cắt sẵn tại chợ hoặc các siêu thị. Để đảm bảo an toàn hơn, bạn nên luộc măng với nước sôi trong vòng 20 - 25 phút cho măng mềm và ra hết chất độc.
Sau khi măng mềm, bạn vớt măng ra và cho vào một thau nước lạnh hoặc nước đá thì càng tốt để măng giữ được độ giòn nhé.
Cách sơ chế măng tươi đúng cách, không bị đắng- Bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo, nước lọc, nước vôi trong,...
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luộc măng nhiều lần để giúp măng không bị đắng và khử những độc tố trong măng.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp rồi cho vào khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn cùng với 1 muỗng canh đường để làm nước màu. Đun nóng chảo cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho phần cá đã ướp gia vị vào và đảo nhẹ tay.
Lúc này bạn nên để lửa lớn cho cá dần săn lại thì cho nước dừa vào. Vặn lửa nhỏ và kho cá trong vòng 10 - 15 phút.
Khi nước kho cá dần sôi lại một lần nữa thì bạn cho phần măng đã sơ chế vào nồi. Kho thêm 5 - 10 phút nữa là món ăn hoàn thành rồi đấy!
-
Thành phẩm
Món ăn hoàn thành vừa mang màu sắc bắt mắt vừa mang hương thơm cực kỳ hấp dẫn và đậm đà.
Từng miếng cá mềm thơm đậm vị nhưng vẫn giữ đươc vị ngọt vốn có kết hợp với măng tươi có vị đắng nhẹ vô cùng hấp dẫn, bắt vị. Thử thực hiện ngay nhé!
Cách chọn mua cá ngừ đại dương tươi ngon
Đối với cá ngừ tươi
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
Đối với cá ngừ đông lạnh
- Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.
- Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu.
Cách khử mùi tanh cá ngừ đại dương
- Bạn có thể cho cá ngừ vào ngâm trong nước vo gạo từ 15 - 20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước.
- Pha hỗn hợp nước muối loãng, ngâm cá trong khoảng 5 - 10 phút, rửa lại với nước sạch có thể giúp khử mùi tanh hiệu quả.
- Gừng cũng có tác dụng giúp khử mùi tanh, bạn dùng vài lát gừng đập dập cho vào nước, ngâm cá trong khoảng 5 phút, vớt cá ra rửa sạch lại là được.
Thật đơn giản để thực hiện 2 món cá ngừ kho thơm và kho măng đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ Cooky.vn và kênh YouTube Cười Khúc Khích
Từ khóa: Cá ngừ kho thơm và cá ngừ kho măng,cách kho cá ngừ đại dương,cá ngừ đại dương kho,cách kho cá ngừ đại dương với thơm,cách kho cá ngừ đại dương với măng,cá ngừ đại dương kho thơm,cách kho cá ngừ đại dương,cá ngừ đại dương kho,cách kho cá ngừ đại dương với thơm,cách kho cá ngừ đại dương với măng,cá ngừ đại dương kho thơm,cách kho cá ngừ đại dương,cá ngừ đại dương kho,cách kho cá ngừ đại dương với thơm,cách kho cá ngừ đại dương với măng,cá ngừ đại dương kho thơm,