Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bề bề hấp

2 cách hấp bề bề ngon ngọt, đơn giản cực hấp dẫn tại nhà

Con bề bề (tôm tít) được nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng, bề bề có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, đáng kể nhất là các món hấp. Cùng Vào bếp xem ngay cách hấp bề bề đơn giản với HAY ĂN nhé!

1. Bề bề hấp sả chanh

Bề bề hấp sả chanh
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bề bề hấp sả chanh

Bề bề Sả Hành tím Lá chanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, thau, , dĩa, chén,...

Cách chế biến Bề bề hấp sả chanh

  • Sơ chế bề bề

    Tiến hành ngâm bề bề trong nước muối pha loãng trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch sả và đập dập cắt thành các đoạn dài vừa phải, hành tím bóc vỏ cắt thành các lát mỏng. Cho vào bên trong xửng hấp 1 lớp.

  • Hấp bề bề

    Lần lượt xếp bề bề vào xửng, cứ xếp đầy 1 lớp bề bề thì xen kẽ 1 lớp sả và hành tím, làm tương tự cho đến khi hết bề bề.

    Cuối cùng cho 1 lớp sả đập dập và 1 ít lá chanh lên trên.

    Cho nước vào nồi, đậy kín nắp, đặt nồi lên bếp và bật lửa vừa bắt đầu hấp bề bề. Thời gian hấp khoảng 20 - 25 phút thì bề bề đã chín hoàn toàn, tắt bếp và xếp bề bề ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Bề bề hấp sả chanh có mùi rất thơm bởi lá chanh và sả kết hợp với nhau, thịt bề bề ngon ngọt, bởi hấp không làm mất đi quá nhiều mùi vị vốn có của bề bề. Cho bề bề ra dĩa, chấm cùng với 1 ít muối tiêu chanh là hết sẩy.

2. Bề bề hấp bia

Bề bề hấp bia
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bề bề hấp bia

Bề bề Bia (nữa lon) Sả Gừng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Bề bề hấp bia

  • Sơ chế bề bề

    Bề bề sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả cắt thành các đoạn dài vừa phải và đập dập. Gừng để nguyên vỏ, cắt sợi.

  • Hấp bề bề

    Xếp dưới nồi 1 lớp sả đập dập, cho hết bề bề vào, cuối cùng là 1 lớp sả và gừng phía trên.

    Đổ 1/2 lon bia vào nồi, đặt nồi lên bếp bật lửa nhỏ và đun trong khoảng 10 - 15 phút là bề bề đã chín.

  • Thành phẩm

    Xếp bề bề ra dĩa, chuẩn bị 1 chén muối tiêu chanh có một vài lát ớt, ăn bề bề lúc còn nóng thế này là ngon nhất. Bề bề hấp vốn đã ngọt, khi hấp với bia thịt còn ngọt hơn nhiều lần. Món này mà dùng để nhâm nhi cùng cả nhà thì còn gì bằng.

Cách chọn mua bề bề ngon

  • Để chọn được bề bề tươi ngon, hãy chọn những con còn nhảy và động đậy mạnh, di chuyển nhanh.
  • Khi cầm lên thấy chắc và nặng tay, vẫn còn ngoe nguẩy.
  • Xem dưới bụng của bề bề, nếu thấy có vệt màu hồng đỏ bên dưới chứng tỏ bề bề đó có trứng, ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Nên mua bề bề ở những nơi có uy tín, bề bề vừa được bắt lên là ngon nhất.

Cách tách vỏ bề bề dễ dàng

  • Dùng kéo hoặc dao nhỏ rạch một đường giữa lưng hoặc bụng của con bề bề. Sau đó tách ra 2 bên, phần thịt của con bề bề sẽ lộ ra, cuối cùng dùng tay tách phần thịt ra khỏi vỏ.
  • Dùng kéo cắt hai bên hong của bề bề, sau đó lấy tay tách phần vỏ trên lưng và dưới bụng bề bề ra.

Với bài viết này hy vọng sẽ giúp cho các bạn biết được 2 cách hấp bề bề đơn giản, ngon ngọt tại nhà. Chúc các bạn thành công!

*Hình ảnh và công thức tham khảo tại nguồn kênh YouTube Gia Đình BiBi TV

Từ khóa: Bề bề hấp,cách hấp bề bề ngon,bề bề hấp,cách hấp bề bề,cách làm bề bề hấp,bề bề,cách hấp bề bề ngon,bề bề hấp,cách hấp bề bề,cách làm bề bề hấp,bề bề,cách hấp bề bề ngon,bề bề hấp,cách hấp bề bề,cách làm bề bề hấp,bề bề,