Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách chế biến cá hồi hấp chanh và hấp bắp cải mới lạ hấp dẫn đơn giản
1. Cá hồi hấp chanh
Chế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá hồi hấp chanh
Cá hồi Sả Gừng Lá chanh Hành lá Tỏi Chanh Hành tím Ớt Nước mắm Gia vị (Muối/đường/bột ngọt/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá hồi hấp chanh
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá hồi mua về đem rửa sạch, dùng muối chà xát lên da cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
Bạn cũng có thể rửa cá với hỗn hợp pha loãng chanh + giấm để khử mùi tanh cá hiệu quả hơn.
Cắt cá thành từng khúc tầm 10 cm sau đó dùng khăn thấm khô cá.
Bạn lấy 3 nhánh tỏi và 2 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Ướp cá
Cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào chén trộn với 1/2 muỗng cà phê muối rồi xoa đều hỗn hợp lên 2 bề mặt của cá.
Tiếp đến, bạn rắc 1/2 muỗng cà phê tiêu lên cá và dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
-
Làm sốt hấp
Bạn cắt 1 quả chanh vắt lấy nước cho vào 1 cái chén, thêm ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường và trộn đều.
-
Cắt hành sả
Sả bạn đập dập rồi cắt thành nhiều sợi. Lá chanh bạn cắt sợi. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch thái sợi.
Hành lá bạn nhặt bỏ phần lá úa, rửa sạch cắt lấy phần gốc và chẻ làm đôi. 3 củ hành tím còn lại bạn bóc vỏ và thái thành lát mỏng.
-
Hấp cá
Bạn lấy 1 cái dĩa lớn cho 1/2 lá chanh cắt sợi lên, sau đó bạn đặt cá hồi đã ướp lên, cho thêm hành tím cắt lát, sả, gốc hành lá, gừng lên trên cá.
Bạn lấy 1 quả chanh cắt thành nhiều lát xếp xung quanh đĩa. Sau đó, rưới hỗn hợp nước sốt lên cá hồi và rắc thêm 1/2 lá chanh còn lại. Cho dĩa cá vào xửng hấp trong 10 phút.
-
Thành phẩm
Cá chín, bạn lấy cá ra mời cả nhà thưởng thức thôi. Món cá hồi hấp này dùng bánh tráng cuốn với rau thơm, chấm thêm nước mắm chua ngọt, vị cá ngọt thấm gia vị đậm đà, vị chua chua của chanh kích thích vị giác rất ngon.
2. Cá hồi hấp bắp cải
Chế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Cá hồi hấp bắp cải
Cá hồi Bắp cải Bông cải xanh Phô mai bào Dầu ăn Muối tiêuCách chọn mua bắp cải tươi ngon
- Nên chọn mua những cây bắp cải nặng, lá bện chặt vào nhau, có đầu không xòe, dày đầu, khép kín và có cuống nhỏ.
- Tránh mua những cây bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra, lá bung ra, dập nhiều. Tránh mua những bắp cải có cuốn màu nâu hoặc có những đốm nâu trên vỏ.
Cách chọn mua bông cải xanh (súp lơ xanh) tươi ngon
- Chọn bông cải có màu xanh càng đậm thì càng ngon, vị ngọt. Phần cuống, thân rắn chắc, không phải mềm dẻo.
- Phần đầu búp cải có độ cong tròn sẽ ngon hơn phần búp bằng phẳng.
- Không xuất hiện vết thâm, vết trầy xước, thối rửa trên thân cây.
Cách chế biến Cá hồi hấp bắp cải
-
Sơ chế cá hồi
Rửa sạch cá hồi với nước, sau đó, bạn dùng khăn giấy thấm cho khô nước.
-
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Bắp cải, bào nhỏ, ngâm nước muối loãng, sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bông cải xanh, cắt thành búp nhỏ vừa ăn, rửa qua nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch và để ráo.
-
Ướp cá hồi
Bạn lấy muối tiêu rắc lên 2 mặt cá hồi. Để 10 phút cho cá thấm gia vị.
-
Hấp cá hồi
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho bắp cải bào nhỏ vào, cho cá hồi lên trên cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn lên cá hồi, cho thêm bông cải xanh và phô mai.
Bạn đậy nắp lại và bắc chảo lên bếp hấp cá với lửa vừa khoảng 5 phút là cá chín.
Mách nhỏ:
- Không hấp cá hồi quá lâu sẽ làm cá khô, mất ngọt và không còn nhiều chất dinh dưỡng nữa.
- Rau củ hấp vừa chín tới để giữ được độ giòn, màu xanh đẹp và không bị mất nhiều chất dinh dưỡng.
-
Thành phẩm
Món cá hồi hấp bắp cải và phô mai ngon tuyệt khi dùng nóng. Vị ngọt dịu của cá và bắp cải, quyện với vị béo béo của phô mai thật là ngon khó cưỡng.
Cách chọn mua cá hồi tươi ngon
Bạn có thể sử dụng cá hồi nguyên con hoặc phi lê cá hồi đều được nhé!
Đối với cá hồi nguyên con
- Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
- Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
- Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.
Đối với cá hồi phi lê
- Nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
- Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
Cách khử mùi tanh của cá hồi
Cá hồi vốn có hương vị đặc trưng nhưng để thưởng thức được hương vị chuẩn bạn cần phải biết cách khử đi mùi tanh của cá hồi. Bạn có thể tham khảo 1 trong những cách sau:
Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh
- Bạn cho vào tô nước lọc 2 - 3 muỗng canh nước cổt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn.
- Cho cá hồi vào rồi đảo nhẹ tay và để yên khoảng 30 giây đến 1 phút, rửa lại với nước sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn.
Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi
- Bạn cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá.
- Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước .
Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng
- Bạn lấy một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào, nếu không có rượu bạn cũng có thể thay bằng giấm rồi cho miếng cá hồi vào đảo nhẹ tay.
- Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 - 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh.
Vừa rồi là 2 cách làm món cá hồi hấp chanh và hấp bắp cải mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, hi vong bạn sẽ tạo ra được những bữa ăn ngon cho gia đình, chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh YouTube Boriville và C CHANNEL Vietnam
Từ khóa: Cá hồi hấp chanh và hấp bắp cải,Cách chế biến cá hồi hấp bắp cải,cách chế biến cá hồi hấp chanh,cá hồi hấp bắp cải,cá hồi hấp chanh,món hấp,Cách chế biến cá hồi hấp bắp cải,cách chế biến cá hồi hấp chanh,cá hồi hấp bắp cải,cá hồi hấp chanh,món hấp,Cách chế biến cá hồi hấp bắp cải,cách chế biến cá hồi hấp chanh,cá hồi hấp bắp cải,cá hồi hấp chanh,món hấp,