Hưỡng dẫn nấu ăn
Không cần phải đi hàng quán đâu xa khi ngay chính bạn có thể tự làm trà đào tại nhà. Vì thế hôm nay HAY ĂN sẽ tổng hợp công thức làm trà đào cực ngon, giải nhiệt cơ thể để bạn có thể tùy ý lựa chọn công thức nào phù hợp với mình nhất nhé.
Trà đào là thức uống yêu thích của nhiều người vì nó vừa ngon lại có công dụng giải nhiệt cơ thể. Để có thể tự làm một ly trà đào siêu ngon thì bạn hãy theo dõi những công thức dưới đây nhé.
Tham khảo thêm:
Cách làm trà đào cam sả tại nhà giải nhiệt hiệu quả
1
Trà đào ngâm truyền thống
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào theo cách truyền thống
- 1kg đào
- 500g đường
- 2 quả chanh
- Trà đào túi lọc
- 2 muỗng muối
Mẹo hay
- Khi bạn chọn đào, bạn nên chọn loại đào chín vừa phải. Những trái quá chín sau khi ngâm đường sẽ rất mềm, ăn không ngon.
- Ngoài ra, bạn nên chọn đào có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ sậm, đồng thời trên bề mặt còn có 1 lớp lông tơ, phần cuống trông còn tươi mới, không bị dập và vẫn bám chặt vào thân.
Cách làm trà đào theo cách truyền thống
Cho một ít muối vào chậu nước. Sau đó rửa đào trong nước muối đó. Để đào sạch hơn, bạn có thể ngâm chúng khoảng 5 phút nhé.
Sau khi rửa sạch quả đào, tiếp theo là gọt vỏ bên ngoài. Nhớ ngâm những quả đào đã gọt vào nước muối hoặc nước loãng có pha ít chanh để đào không bị thâm.
Chẻ đào thành từng múi, bước này bạn nên cẩn thận để múi đào đẹp và không bị nát do hạt đào khá cứng.
Trong lúc chẻ đào, lưu ý là vẫn ngâm chúng trong nước muối hoặc nước loãng pha thêm ít chanh nhé.
Bạn nên bỏ ít đá lạnh vào ngâm cùng để miếng đào được giòn hơn.
Cho 3 muỗng đường vào nồi, khi thấy đường chuyển sang màu vàng caramel thì đổ 3 chén nước vào.
Cho tiếp phần đường còn lại và 1 ít muối vào nồi đường đã nấu, đun sôi.
Khi đường tan hết, cho đào ngâm vào nấu khoảng 5 phút cho tới khi thấy miếng đào trong. Không nên nấu quá lâu đào sẽ bị nhũn.
Mẹo hay: Bạn nên dùng
đường nâu để màu sắc khi pha trà đào được đẹp mắt.
Vớt đào ra khỏi nước đường, để đào nguội bớt rồi cho vào hộp, đậy nắp bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Nước đường trong nồi để thật nguội rồi cho nước cốt chanh vào.
Cho đào và phần nước đường vào chung một lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Ngâm 1 gói trà đào túi lọc với 100ml nước sôi, thêm 20g đường. Cho trà vào ly, thêm đá rồi cho đào ngâm và nước đào ngâm vào.
Mẹo hay: Trà đào ngon là khi màu trà đào vàng trong, miếng đào ngâm mềm nhưng vẫn có độ giòn nhất định.
Như vậy là đã có một ly trà đào tươi ngon mát lạnh được làm theo cách truyền thống. Không quá khó để thực hiện đúng không nào.
Tham khảo thêm:
Cách làm trà đào ngâm thơm ngon mát lạnh
2
Trà đào Coffee House
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào như The Coffee House
- 1 hộp đào tươi Dole
- 1 gói trà túi lọc nhãn vàng Lipton
- 1 gói trà túi lọc Cozy hương đào
- 40ml siro đào
- 150ml nước sôi
Cách làm trà đào như The Coffee House
Đổ 150ml nước sôi để ngâm 2 gói trà túi lọc trong vòng 2-3 phút, sau đó lấy gói trà ra.
Mách nhỏ cho bạn nếu bạn bị thâm quầng thì bạn có thể tận dụng chúng bằng cách cho vào tủ lạnh để đắp lên mắt mỗi khi mắt mệt mỏi nhé.
Cho 40ml sirô đào vào rồi dùng muỗng khuấy đều.
Cách sơ chế đào cũng sẽ giống như ở phần cách làm trà đào theo cách truyền thống bạn nhé.
Kế tiếp đó cho đào ngâm vào ly trà. Sau đó nếu bạn muốn uống mát bạn có thể cho thêm đá và thưởng thức nhé.
Chỉ mất 5 phút để có 1 ly trà đào mát lạnh ngon như The Coffee House rồi đấy. Khi đi học hay làm về chỉ cần một ly trà đào vừa ngon vừa nhanh gọn như vậy là hợp lý luôn.
Lưu ý: Bạn nên ngâm sẵn đào từ trước để tiện dùng cho những lần pha trà đào sau đó nhé.
3
Trà đào với gói trà lipton trong 3 phút
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào với gói trà lipton trong 3 phút
- 1 gói trà đào hoà tan Lipton
- 1 Hộp đào ngâm
- Đường
Mẹo hay: Đào ngâm bạn có thể mua ở tạp hóa, siêu thị hoặc sàn thương mại điện tử uy tín.
Cách làm trà đào với gói trà Lipton trong 3 phút
Cho trà đào hoà tan ra ly, bỏ thêm vào ít đường, chế nước vào rồi khuấy đều cho tan ra.
Cho đá lạnh vào, rồi cho đào ngâm lên trên. Bạn có thể dùng đào ngâm đóng hộp hay tự làm đào ngâm tại nhà nhé.
Lưu ý: Khi múc đào ngâm bạn cần đảm bảo là muỗng sạch, nếu không sẽ làm hư đào đấy.
Như thế là bạn đã làm xong món trà đào đúng điệu mát lạnh rồi đấy. Các bước thực hiện cũng rất đơn giản nhưng vẫn ngon.
4
Trà đào dầm
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào dầm ngon như ở tiệm
- Đào tươi 500g
- Đào ngâm 825g
- Trà đào hòa tan 4 gói (hoặc trà túi lọc)
- Chanh 1/2 trái
- Đường 200g
- Muối
- Đá viên
Cách làm trà đào dầm ngon như ở tiệm
Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần đầu quả gần cuống kế tiếp bạn cắt quả đào thành những miếng múi cau rồi bỏ hạt.
Sau đó bạn ngâm vào tô nước có pha sẵn 2 muỗng cà phê muối và một ít nước cốt chanh. Tiếp theo bạn gọt vỏ từng miếng đào rồi dùng dao thái thành những lát mỏng.
Cho toàn bộ phần đào đã sơ chế trên vào 1 cái tô. Sau đó cho 100ml nước lọc và 200g đường vào, đảo đều nhẹ tay để đào được thấm đường ngâm khoảng 60 phút.
Kế đến, bắc chảo lên bếp rồi cho phần đào đã ngâm đó vào rim với lửa nhỏ trong 20 - 25 phút.
Sau đó cho một ít nước cốt chanh vào, khuấy nhẹ đến khi đào mềm nhũn là xong.
Lưu ý: Bạn nên chọn chanh vàng vì loại chanh này khi nấu lúc nóng không đắng.
Cho 1 gói trà đào hòa tan, 3 - 4 muỗng canh nước đào ngâm và 2 muỗng canh nước lọc vào ly rồi khuấy đều cho trà tan hết.
Còn đối với trà túi lọc, bạn ngâm trà trong 120ml nước nóng từ 3 - 5 phút theo hướng dẫn của hãng túi trà mà bạn dùng nhé.
Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh mứt đào, 1 ít đá viên và vài miếng đào ngâm tùy theo ý bạn vào nữa là xong ly trà đào dầm ngon như ở tiệm.
Mẹo hay: Với phần đào ngâm và mứt đào chưa dùng hết thì bạn có thể quản ở ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 7 ngày.
Chỉ với vài bước thực hiện tại nhà vậy là bạn không cần ra ngoài hàng quán để thưởng thức ly trà đào dầm thơm ngon nữa.
Còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện thức uống chua chua ngọt ngọt rất cuốn hút này.
5
Trà đào hạt chia
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào hạt chia thanh nhiệt cơ thể
- 1kg đào
- 0,5kg đường
- 1 quả chanh
- Hồng trà (trà túi lọc)
- 20g hạt chia
- Muối
Mẹo mua hạt chia: Vẻ ngoài hạt chia tương đối giống hạt é nên để tránh mua nhầm bạn nên lựa chọn những nơi mua uy tín, sản phẩm có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách làm trà đào hạt chia thanh nhiệt cơ thể
Bạn sơ chế đào tương tự như ở trên.
Sau khi đào đã ngâm được 1 đến 2 ngày thì đã dùng được và có thể bắt đầu thực hiện bước tiếp theo.
Bạn cho túi hồng trà và hạt chia ra 2 ly khác nhau, rót nước nóng vào ngâm cho đến khi ra hết chất trà và hạt chia cũng nở đều ra.
Bạn lấy hũ đào ngâm ra, cho vào ly 2 đến 3 vá nước đào ngâm. Sau đó, bạn thêm 1 vá nước hồng trà và 1 vá hạt chia và khuấy đều. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể tăng giảm nước đào, trà và hạt chia cho vừa miệng.
Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp trên vào nước đá, bỏ thêm 3 đến 4 miếng đào ngâm vào là hoàn thành.
Vậy là đã xong ly trà đào hạt chia chua chua, ngọt ngọt với mùi thơm thanh mát của hồng trà và đào bạn nhé.
Loại thức uống này không chỉ vừa thơm vừa ngon mà trà đào hạt chia còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất tốt cho da nữa đấy.
Xem thêm:
Cách làm trà đào hạt chia thanh nhiệt bổ dưỡng cực ngon và đơn giản
6
Trà đào cam sả
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào cam sả
- 1 trái cam
- 2 gói trà túi lọc
- 3 cây sả tươi
- 1 hộp đào
- 40ml syrup đào
- 20ml syrup cam
Cách làm trà đào cam sả
Cam cắt vài lát mỏng, sau đó vắt lấy nước. Còn sả tươi bạn đập dập, cắt khúc, cho vào nước đun sôi.
Tiếp theo, dùng chính phần nước sả này để pha trà túi lọc. Đào cắt thành miếng vừa ăn.
Cho syrup đào, cam, vào cùng với nước cam, trà, thêm vào vài viên đá, lắc đều.
Cuối cùng thêm vài lát cam và đào vào ly, rót nước và thưởng thức ngay ly trà đào cam sả mát lạnh nào.
Trà đào cam sả là thức uống dễ uống chứa lượng lớn vitamin C vì thế có công dụng giải nhiệt, giải cảm rất tốt. Ngoài ra, nếu bạn đang bị cảm bạn có thể sử dụng nhưng thay vì có đá bạn dùng ấm sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Xem thêm:
Cách làm trà đào cam sả giải nhiệt hiệu quả ngay tại nhà
7
Trà đào kem cheese
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm trà đào kem cheese
- 5g trà xanh
- 10ml nước đường
- 20ml siro vị đào
- 4 miếng phô mai
- 50ml sữa tươi không đường
- 50ml kem Ambiante
- Muối, đào miếng (đào hộp), các loại topping có vị đào
- Dụng cụ: Máy trộn bột cầm tay (dùng để làm kem cheese)
Cách làm trà đào kem cheese
Bạn cho 5g trà xanh vào bình, sau đó cho vào 150ml nước nóng ở nhiệt độ 85 - 90 độ C. Bạn ủ trà trong khoảng 7 phút.
Tiếp theo, bạn lọc bỏ phần bã trà và giữ lại nước cốt trà (còn khoảng 130ml).
Bạn cho vào ly 50ml sữa tươi không đường, 4 miếng phô mai, 0.5g muối và 10ml nước đường.
Tiếp theo, bạn dùng máy trộn bột cầm tay đánh đều hỗn hợp.
Bạn tiếp tục cho vào ly 50ml kem Ambiante, sau đó dùng máy đánh đều hỗn hợp một lần nữa để kem cheese được sánh mịn.
Bạn cho đá viên vào ly, sau đó cho vào 130ml nước cốt trà đã pha.
Tiếp tục cho vào ly 10ml nước đường và dùng muỗng khuấy đều. Sau đó bạn cho vào 20ml siro đào.
Cuối cùng, bạn cho phần kem cheese đã làm lên phía trên. Trang trí thêm một ít đào miếng và các topping vị đào. Hoặc bạn có thể thay thế bằng các loại topping khác tùy theo sở thích.
Thế là đã hoàn thành xong món trà đào kem cheese thơm ngon, hấp dẫn với bị béo ngậy của kem cheese quyện cùng vị ngọt thanh, mát lạnh của trà đào.
Hãy thử làm ngay và biết đâu bạn sẽ bất ngờ bởi tài năng pha chế đồ uống của mình thì sao.
Xem thêm:
Công thức làm trà đào kem cheese cực dễ giải khát mùa hè cực đã
8
Kem trà đào cam sả
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm kem trà đào cam sả
- 150g hạt điều sống
- 700g đào tươi
- 30g đường
- 10ml nước cốt cam
- 200ml nước cốt dừa
- Bột năng, vỏ cam bào, sả cây
- 1 gói trà túi lọc vị đào
Mẹo hay
- Khi mua hạt điều, bạn nên chọn hạt điều có màu vàng sáng, có vẻ bề ngoài nguyên vẹn, kích thước hạt đồng nhất, đuôi mẩy, tròn tự nhiên, khi nếm thử cho vị ngọt, bùi, béo đặc trưng.
- Đồng thời, bạn nên tránh mua phải hạt điều có màu nâu sẫm vì đó là những hạt cũ, bị ẩm mốc, có mọt bên trong,... Bạn cũng không nên mua hạt bị nứt hoặc có nhiều vết xước.
Cách làm kem trà đào cam sả
Hạt điều sống bạn ngâm qua đêm, sau đó cho vào nồi đun cùng 1 chút nước trong 10 phút. Nấu xong bạn tắt bếp, vớt hạt điều ra, để ráo nước.
Đào bạn gọt vỏ, rửa sạch, loại bỏ hạt, sau đó bạn chia đào làm 2 phần, 600g để sên đường và 100g còn lại thái hạt lựu.
Bạn chuẩn bị 1 cái nồi, cho 600g thịt đào vừa sơ chế vào cùng với 10ml nước cốt cam, 1 muỗng canh bột năng và 30g đường.
Bật bếp lửa nhỏ và khuấy đều nguyên liệu trong vòng 10 phút. Trong lúc nấu bạn dằm sơ đào ra để đào nhanh mềm và thấm đường nhé.
Bạn xé túi lọc của trà đào ra và lấy phần trà bên trong.
Sau đó, bạn bào nhuyễn vỏ cam để lấy 1 muỗng cà phê vỏ. Sả bạn rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2cm.
Bạn cho hạt điều đã nấu chín, nước cốt dừa, sả, vỏ cam bào nhuyễn, phần trà túi lọc và lượng đào đã được sên đường vào máy xay sinh tố.
Khi xay được 1 lúc thì bạn cho phần đào đã thái hạt lựu vào xay tiếp. Xay nhuyễn thu được hỗn hợp mềm mịn thì tắt máy, bỏ ra hộp nhựa lớn.
Sau khi đổ kem ra hộp xong thì bạn để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng.
Kem trà đào cam sả khi thưởng thức có vị ngọt lịm, kết hợp giữa hương thơm béo ngậy từ nước cốt dừa cùng những miếng đào thơm ngon.
Kem còn thoang thoảng hương thơm của trà đào cam sả, nếu để ý kỹ bạn sẽ cảm nhận thấy.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kèm với đào tươi hoặc sữa đặc tùy thích,...
Xem thêm:
Cách làm kem trà đào cam sả thơm béo ngon miệng cực hấp dẫn tại nhà
9
Bánh thạch trà đào
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm bánh thạch trà đào
- 10g bột rau câu dẻo
- 100g đào ngâm
- 50g đường
- 30ml sữa đặc
- 4 gói trà đào túi lọc
- 1 lít nước lọc
Mẹo hay
Bạn nên dùng trà đào dạng túi lọc nếu nấu thạch rau câu đào với số lượng lớn thì sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn.
Cách làm bánh thạch trà đào
Đầu tiên, bạn trộn 20gr đường với 5gr bột rau câu dẻo.
Sau đó, bạn đun sôi 500ml nước, rồi cho vào 2 gói trà đào túi lọc, ngâm trong 3 phút, thêm 30ml sữa đặc, khuấy đều và đổ phần hỗn hợp rau câu trên vào.
Kế tiếp, bạn đổ ra khuôn, để nguội khoảng 15 phút.
Bạn cắt múi cau 100gr đào ngâm. Tiếp theo, bạn trộn 30gr đường với 5gr bột rau câu dẻo và cũng đun sôi 500ml nước.
Sau đó bỏ vào 2 gói trà đào túi lọc, ngâm trong 3 phút, rồi đổ phần hỗn hợp bột rau câu vào, đảo đều.
Bạn xếp đào ngâm cắt múi vào phần thạch đào đã để nguội ở bước 1. Sau đó, bạn đổ hết phần hỗn hợp trà túi lọc ở bước 2 lên trên và để nguội khoảng 2 tiếng.
Sau khi bánh nguội, bạn cắt bánh, đặt lên dĩa là có thể thưởng thức.
Cách làm bánh thạch trà đào là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Bạn có thể cảm nhận vị ngọt từ đào ngâm, vị thơm, béo từ thạch trà đào.
Xem thêm:
Cách làm bánh thạch trà đào độc lạ ngon ngất ngây tại nhà
10
Trà đào cam dâu tây
Trà cam đào dâu tây là một món đồ uống thú vị được kết hợp bởi vị trà đào thanh mát kết hợp với vị chua ngon của dâu tây cùng với một số nguyên liệu khác. Trà cam đào dâu không chỉ được yêu thích bởi hương vị thanh mát mà còn có tính thẩm mỹ rất cao.
11
Trà đào mật ong
Trà đào mật ong là thứ đồ uống giải nhiệt mùa hè được nhiều người ưa thích. Vị thơm của nước đào ngâm và những miếng đào giòn tan kết hợp với hương thơm nhè nhẹ quyến rũ của mật ong thêm chút đá lạnh nữa chẳng còn gì là oi bức.
Trên là các công thức làm trà đào cực ngon, giải nhiệt cơ thể mà HAY ĂN tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tự pha chế được loại thức uống thơm ngon này tại nhà. Chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm:
Từ khóa: 11 cách làm trà đào giòn ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè,cách làm trà đào,làm trà đào,công thức làm trà đào,