Hưỡng dẫn nấu ăn
10 cách làm nước chấm hải sản ngon chuẩn đơn giản như ngoài hàng
Để làm nên sự thành công cho các món ăn vặt, đặc biệt là hải sản đầy bổ dưỡng, hấp dẫn kia thì không thể không kể đến sự góp mặt của chén nước chấm "thần thánh" rồi! Thế nhưng, bạn có biết cách thực hiện chưa? Nếu vẫn chưa thì cùng vào bếp với HAY ĂN điểm qua 10 cách làm nước chấm hải sản "vạn người mê" nha!
1. Muối ớt xanh
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Muối ớt xanh
Ớt xiêm xanh Rau cải xanh Nước cốt tắc Sữa đặc Đường Muối Bột ngọtDụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, thớt, chén, muỗng.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt xiêm xanh tươi ngon
- Chọn mua trái ớt có màu sắc đồng đều, xanh tươi, có mùi tự nhiên và không có bất kì mùi lạ nào.
- Nên chọn những trái còn nguyên cuống xanh, cuống dính chặt vào quả vì đây là những quả mới thu hoạch, khi chế biến sẽ được thơm ngon.
- Không chọn những trái ớt xiêm đã bị héo, bị dập nát hay có những đốm thâm trên thân.
Cách chọn mua rau cải xanh tươi ngon
- Nên chọn những cây cải có màu xanh mướt, lá trơn láng, không bị dập nát hay có vết thâm đen, hư thối, lá không héo hay ngả màu vàng.
- Cải xanh ngon thường non, lá xanh, có cọng to, chắc, cầm nặng tay.
- Không chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già ăn rất hăng và nồng.
- Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.
Cách chế biến Muối ớt xanh
-
Sơ chế nguyên liệu
Ớt xanh nhặt bỏ cuống. Rau cải xanh nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo, cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
-
Làm muối ớt xanh
Cho ớt xanh, rau cải xanh, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
-
Thành phẩm
Vậy là các bạn đã hoàn thành muối ớt xanh rồi.
Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt có đủ, đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng.
2. Muối ớt đỏ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Muối ớt đỏ
Ớt sừng đỏ Ớt chuông đỏ (1 quả) Nước cốt tắc Sữa đặc Đường Muối Bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt sừng đỏ tươi ngon
- Chọn mua trái ớt có màu sắc đồng đều, đỏ tươi, có mùi tự nhiên và không có bất kì mùi lạ nào.
- Nên chọn những trái còn nguyên cuống xanh, cuống dính chặt vào quả vì đây là những quả mới thu hoạch, khi chế biến sẽ được thơm ngon.
- Không chọn những trái ớt sừng đã héo, bị dập nát hay có những đốm thâm trên thân.
Cách chọn mua ớt chuông đỏ tươi ngon
- Nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống vì đây là những quả tươi, mới hái.
- Chọn những quả màu sáng và cầm chắc tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn những quả bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay héo cuống.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, thớt, chén, muỗng,...
Cách chế biến Muối ớt đỏ
-
Sơ chế ớt
Ớt sừng rửa sạch, bổ làm đôi theo chiều dọc rồi dùng muỗng nạo sạch cuống bên trong và hạt. Cắt nhỏ ớt để một lát xay nhỏ.
Dù bỏ hết hạt khỏi trái ớt nhưng bạn hãy giữ lại rồi để hạt riêng ra 1 cái chén nhỏ, ở bước sau sẽ cần dùng đến.
Mách nhỏ:- Bạn có thể giữ lại cuống bên trong nếu muốn nhưng cuống ớt sẽ làm món muối ớt kém thơm ngon hơn.
- Hãy nhớ đeo bao tay nhé vì ớt dính vào tay sẽ gây khó chịu.
-
Làm muối ớt đỏ
Cho ớt đỏ, ớt chuông đỏ, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
-
Thành phẩm
Muối ớt đỏ có màu sắc cực hấp dẫn khiến bạn muốn ăn hải sản ngay và luôn! Bạn có thể dùng muối ớt đỏ để chấm thịt nướng, hải sản, chấm ốc hoặc món từ gà đều ngon.
3. Nước chấm kiểu Thái
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm kiểu Thái
Nước mắm Ớt hiểm (loại ớt hiểm nhỏ) Rễ ngò rí Chanh Tỏi Đường/ bột ngọtCách chế biến Nước chấm kiểu Thái
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với 10gr rễ ngò rí bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch hết bụi đất còn bám lại, để ráo.
Ớt hiểm bạn bỏ cuống, rửa sạch, rồi để ráo. Cuối cùng, tỏi bạn chỉ cần lột vỏ.
Sau đó, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho toàn bộ phần ớt hiểm, tỏi và rễ ngò rí vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 2 phút.
Thấy hỗn hợp đã nhuyễn, thì bạn thêm 1/2 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh đường vào, tiếp tục xay thêm lần nữa ở mức vừa 2 phút. Khi hỗn hợp trở nên sánh sệt thì bạn tắt máy, cho ra chén.
-
Làm nước chấm
Kế đến, bạn lấy chén khác rồi cho 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1 trái chanh và phần hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào.
Dùng muỗng trộn đều lên rồi nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là hoàn thành rồi nhé!
-
Thành phẩm
Nước chấm kiểu Thái với màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ có độ hấp dẫn khiến ai ai cũng phải ngoái nhìn.
Nước chấm có hương thơm từ ngò rí rất kích thích, quyện cùng vị mằn mặn, chua ngọt và đặc biệt cay nồng nơi đầu lưỡi đúng là thích mê vô cùng!
4. Nước chấm chanh tắc
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm chanh tắc
Sữa đặc Tắc Tỏi Ớt hiểm Lá chanh (2 lá) Bột canh Đường/ tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước chấm chanh tắc
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, với 5 trái tắc bạn đem rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang, rồi dùng tay nặn lấy phần nước cốt cho ra chén.
Đồng thời, bạn tiếp tục lấy phần vỏ của 2 trái tắc cắt sợi nhuyễn.
Với lá chanh bạn rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Tỏi bạn lột vỏ, rồi cùng ớt hiểm đem băm nhuyễn.
-
Làm nước chấm
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy chén nước cốt tắc lúc nãy rồi cho lá chanh, vỏ 2 trái tắc đã cắt, 1 trái ớt hiểm, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê sữa đặc vào.
Dùng muỗng trộn đều để tất cả được hòa tan cùng nhau. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là được.
Mách nhỏ: Nếu không có bột canh, bạn có thể thay thế bằng muối nhé! -
Thành phẩm
Nước chấm chanh tắc có màu sắc bắt mắt, đặc biệt còn có độ sánh mịn, điểm chút beo béo từ sữa đặc, thêm vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng nữa chứ! Chấm cùng hải sản đúng là tuyệt vời!
5. Nước chấm tiêu xanh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm tiêu xanh
Nước mắm Tiêu xanh Hành tím (khoảng 7 củ) Ớt sừng Hành lá (khoảng 5 nhánh) Ngò rí Tỏi Tiêu sọ Muối hạt Dầu ăn ĐườngCách chế biến Nước chấm tiêu xanh
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, với 20gr tiêu xanh mua về bạn dùng tay tách lấy phần hạt, bỏ lõi đi.
Hành lá, ngò rí bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt khúc.
Ớt sừng bạn bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, rồi tiến hành loại bỏ hạt, cắt khúc nữa là được.
Cuối cùng, hành tím và tỏi bạn lột vỏ, rồi cắt làm đôi.
-
Làm nước chấm
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn đun với lửa nhỏ. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ hành tím và tỏi vào phi thơm.
Kế đến, bạn thêm 20gr tiêu xanh, 3gr tiêu sọ và 1 trái ớt sừng vào, dùng sạn dẹt đảo đều khoảng 1 - 2 phút.
Sau đó, bạn cho số hành lá và ngò rí vào, đảo đều lần nữa rồi nấu thêm 30 giây thì tắt bếp.
Đồng thời, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho phần hỗn hợp vừa nấu, 50gr đường, 2 muỗng cà phê muối hạt và 50ml nước mắm vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa trong vòng 3 phút.
Thấy hỗn hợp đã trở nên sánh mịn thì bạn tắt máy, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra chén.
-
Thành phẩm
Nước chấm tiêu xanh sẽ khiến các tín đồ say mê các món cay phải say đắm không rời ngay từ giây phút đầu tiên cho mà xem!
Nước chấm sánh mịn, đã thế còn khoác lên màu xanh trông thật hấp dẫn. Bên cạnh đó, nước chấm còn có độ cay nồng, mằn mặn và thơm nồng kích thích lắm đó!
6. Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
Nước mắm Đường thốt nốt Nước cốt chanh Rễ ngò rí Ớt hiểm TỏiCách chọn, nơi mua đường thốt nốt
- Đường thốt nốt ngon là những khối đường có màu vàng sậm, đồng thời trên bề mặt không xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào.
- Dùng tay ấn nhẹ thì thấy đường thốt nốt có độ cứng vừa phải, đặc biệt không dễ bị vỡ vụn.
- Nên hạn chế mua đường thốt nốt có dấu hiệu bị ẩm mốc, thậm chí còn có mùi hôi lạ thường bởi đó là đường đã hỏng.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua đường thốt nốt tại siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc các chi nhánh Bách hóa XANH gần nhà.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể lên các trang thương mại điện tử hoặc trực tiếp tại trang web hayan.vn để đặt hàng nha!
Cách chế biến Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với 15gr rễ ngò rí mua về bạn đem rửa 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
Ớt hiểm bạn bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Cuối cùng, tỏi bạn lột vỏ là được.
-
Làm nước chấm
Kế đến, bạn lấy cối rồi cho phần rễ ngò rí, ớt hiểm và tỏi vừa sơ chế vào, dùng chày giã nhuyễn.
Sau đó, bạn tiếp tục thêm 50ml nước mắm, 60gr đường thốt nốt và 65ml nước cốt chanh vào, dùng muỗng trộn đều đến khi các gia vị được hòa tan với nhau. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra chén.
Mách nhỏ: Để đường thốt nốt dễ hòa tan hơn, bạn có thể giã nhuyễn đường trước nhé! -
Thành phẩm
Nước chấm tỏi ớt đường thốt nốt với màu vàng trông thôi là đã thích mê lắm rồi!
Bên cạnh hương thơm thoang thoảng từ rễ ngò rí, thì nước chấm có độ sánh mịn, cay nồng, ngon ngọt từ đường thốt nốt cực kì tê tái luôn!
7. Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
Nước mắm Rễ ngò rí Ớt hiểm Tỏi Đậu phộng Nước cốt chanhHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, rễ ngò rí mua về bạn đem rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo.
Kế đến, ớt hiểm bạn bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi thì chỉ cần lột vỏ là được.
Cuối cùng, đậu phộng bạn tiến hành giã nhuyễn.
-
Làm nước chấm
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy cối rồi cho toàn bộ phần rễ ngò rí, 4 trái ớt hiểm và 4 tép tỏi vào, dùng chày giã nhuyễn.
Kế đến, bạn thêm 4 muỗng canh nước mắm, 65ml nước cốt chanh và 1 muỗng canh đậu phộng đã giã nhuyễn vào, dùng muỗng trộn đều lên.
Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra chén là hoàn thành rồi nhé!
-
Thành phẩm
Nước chấm tỏi ớt rễ ngò có màu sắc bắt mắt, kết hợp với hương thơm nồng nàn từ các nguyên liệu, đặc biệt là hương vị mằn mặn, ngọt ngọt cay cay rất "ăn ý" với các món hải sản đó nha!
8. Nước chấm wasabi
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm wasabi
Nước cốt chanh Nước đường ngô Wasabi Rễ ngò rí Ớt sừng TỏiHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước chấm wasabi
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với 1 trái ớt sừng mua về bạn bỏ cuống, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt khúc.
Rễ ngò rí bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, để ráo. Cuối cùng, tỏi bạn lột vỏ là được.
-
Thành phẩm
Nước chấm wasabi cùng màu xanh bắt mắt, hương thơm thoang thoảng ắt hẳn sẽ làm mọi người phải thích mê ngay mà thôi!
Nước chấm có vị chua chua, ngọt ngọt rất kích thích, chấm phá thêm chút vị cay nồng từ wasabi đúng là tuyệt vời!
9. Nước chấm húng quế
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm húng quế
Nước mắm Rau húng quế Rễ ngò rí Ớt sừng Tỏi Nước cốt chanh Nước đườngCách chế biến Nước chấm húng quế
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, với rau húng quế mua về bạn nhặt lấy lá non, bỏ bớt các lá dập úng đi, rồi cùng rễ ngò rí đem rửa 1 - 2 lần với nước cho sạch, để ráo.
Ớt sừng bạn bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc. Tỏi bạn lột vỏ là được.
-
Làm nước chấm
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy máy xay cầm tay rồi cho toàn bộ phần rễ ngò rí, rau húng quế, 4 tép tỏi, 1 trái ớt sừng, 50ml nước mắm, 55ml nước cốt chanh và 50ml nước đường vào.
Kế đến, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 3 phút, đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi cho ra chén.
-
Thành phẩm
Nước chấm húng quế được khoác lên mình màu xanh bắt mắt, cùng hương vị mằn mặn, ngọt ngọt chua cay đúng là thích mê vô cùng!
Đặc biệt, còn có rau húng quế nên làm cho chén nước chấm trở nên độc đáo lắm đó nha!
10. Nước chấm muối hạt vỏ chanh
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm muối hạt vỏ chanh
Vỏ chanh Muối hạt Nước cốt chanh (loại chén ăn cơm) Tắc Ớt hiểm Sả ĐườngCách chế biến Nước chấm muối hạt vỏ chanh
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, với vỏ chanh bạn đem rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao bào bào nhuyễn.
Tắc bạn cũng rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt đôi theo chiều ngang.
Cuối cùng, sả bạn bỏ đầu, rửa sạch, để ráo, rồi cùng ớt hiểm đem cắt mỏng là được.
-
Làm nước chấm
Sau đó, bạn lấy máy xay sinh tố rồi cho 300gr đường, 20gr muối hạt và 1/3 chén nước cốt chanh vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa khoảng 1 - 2 phút.
Thấy hỗn hợp nhuyễn mịn thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra chén. Kế đến, bạn thêm nốt toàn bộ phần sả, ớt hiểm và tắc vào, trộn đều lên lần nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Nước chấm muối hạt vỏ chanh vừa dễ thực hiện, đơn giản nhưng khi kết hợp cùng các loại hải sản thì lại "hết sảy" vô cùng!
Nước chấm có độ sánh mịn, đã thế còn có hương thơm nồng nàn từ vỏ chanh và tắc, vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay cùng quyện vào nhau đúng là không thể thốt nên lời.
Hy vọng với 10 cách làm nước chấm hải sản đơn giản nhưng lại đầy mê li trên đây sẽ giúp cho bạn thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon, hấp dẫn của các món ngon từ hải sản. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 10 cách làm nước chấm hải sản,cách làm nước chấm hải sản,cách làm nước chấm hải sản ngon,nước chấm hải sản,cách pha nước chấm hải sản,nước chấm cho hải sản,cách làm nước chấm hải sản,cách làm nước chấm hải sản ngon,nước chấm hải sản,cách pha nước chấm hải sản,nước chấm cho hải sản,